2.000 đồng mỗi ngày làm nên sự đổi thay to lớn

Mai Châm

(Dân trí) - Chỉ cần mỗi người mỗi ngày chung tay đóng góp ít nhất 2.000 đồng và nhiều người chung tay ủng hộ sẽ tạo nên những công trình có giá trị đối với trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

Sức mạnh 2.000

Dự án Sức mạnh 2000 là chương trình cộng đồng nhằm mục đích lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng của các tổ chức, cá nhân để chung tay hỗ trợ thanh thiếu nhi tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn.

Dự án được triển khai thông qua hình thức gây quỹ với thông điệp“Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay”, chỉ cần mỗi người mỗi ngày chung tay đóng góp ít nhất 2.000 đồng và nhiều người chung tay ủng hộ sẽ tạo nên những công trình có giá trị đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

2.000 đồng mỗi ngày làm nên sự đổi thay to lớn - 1

Từ những đóng góp nhỏ bé chỉ 2.000 đồng/ngày, dự án thiện nguyện của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã xây nên những ngôi trường khang trang, sạch đẹp cho học sinh vùng cao.

Dự án Sức Mạnh 2000 được khởi xướng từ ý tưởng của anh Hoàng Hoa Trung - Chủ nhiệm Dự án Ánh sáng núi rừng, Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 và sự phối hợp, đồng hành triển khai của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và sự phối hợp, đồng hành triển khai của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia thuộc Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Người khởi xướng dự án, anh Hoàng Hoa Trung chia sẻ: “Bắt đầu với mục tiêu xây dựng những trường học, việc thực hiện các dự án phụ trợ điều kiện học và dạy học trên vùng cao vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. Năm 2012 đánh dấu thành quả đầu tiên của dự án khi hoàn thành điểm trường đầu tiên tại Lai Châu.

Sau quá trình sống cùng người dân bản tại những nơi xây trường, nhóm thiện nguyện nhận thấy tại Mường Nhé, Điện Biên trẻ em thường phải di chuyển khoảng cách xa từ nhà tới trường, không có cơm mang đi theo nên phải vào rừng kiếm măng đắng để ăn, từ đó dẫn tới tình trạng nghỉ học buổi chiều.

Sự tồn tại gây nhức nhối đó đã thúc đẩy sự ra đời của dự án Nuôi Em với hình thức mỗi người nuôi một em nhỏ bản cao.

Tới năm 2020, dự án đã mang đến bữa cơm trưa tới gần 10.000 học sinh suốt năm học, cung cấp nước uống sạch tới từng bản, lắp năng lượng gió mặt trời tới hơn 1/3 điểm bản chưa có điện cùng nhiều dự án thiết thực khác.

Đó cũng là nền tảng cho sự ra đời ý tưởng của dự án Sức Mạnh 2000 với hy vọng về một tương lai vững chắc cho trẻ em vùng cao".

"Chính bản thân tôi cũng bất ngờ với hàng vạn tấm lòng đã đồng hành cùng dự án Nuôi Em, từ đó tôi có một niềm tin mãnh liệt vào việc có thể kêu gọi trăm nghìn người đồng hành xoá sạch hàng nghìn điểm trường tạm, xây thêm hàng trăm nhà nội trú, cầu tại Việt Nam với công thức Mỗi Ngày Hai Nghìn”, anh Trung cho biết.

Dự án Sức mạnh 2000 sẽ triển khai trước mắt ở 4 chương trình trọng tâm: Chương trình “Trường đẹp cho em” xây dựng các điểm trường mới, xóa bỏ các điểm trường tạm bợ; Chương trình “Nhà Nội trú cho em” xây khu nhà ở nội trú tại trường cho học sinh; Chương trình “Ngôi nhà Hạnh phúc” xây nhà cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Cây cầu Hạnh phúc” xây cầu tại các địa bàn khó khăn.

2.000đ - Giá trị khiêm tốn nhưng sức mạnh phi thường

2.000 đồng mỗi ngày làm nên sự đổi thay to lớn - 2

Điểm trường được xây dựng dựa trên đóng góp của rất nhiều tấm lòng nhân ái.

2.000 đồng mỗi ngày làm nên sự đổi thay to lớn - 3

Điểm trường Huổi Khon trước khi được xây dựng lại.

Xuất phát từ quan sát hiện thực cuộc sống khi 2.000 đồng trong ví mỗi người thường được sử dụng như những đồng tiền lẻ để trả tiền gửi xe hay mua bán những nhu yếu phẩm nhỏ mỗi ngày, các thành viên của dự án Sức Mạnh 2000 đã làm một phép tính đơn giản: Nếu mỗi người đóng góp chỉ 2.000 đồng mỗi ngày, cứ 100.000 người tham gia thì sau một năm sẽ có 73 tỷ đồng được quyên góp, số tiền này đủ để xây dựng 292 điểm trường.

Tương tự như vậy, nếu có 1 triệu người tham gia thì số tiền quyên góp được sẽ lên đến hơn 500 tỷ, đủ mang đến hy vọng về cuộc sống có trường học được xây dựng vững chắc, có cầu để đi học an toàn hơn và có nhà ở ấm áp cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

Qua đó, dự án cũng mong muốn thay đổi được suy nghĩ “chỉ người giàu mới làm từ thiện” khi mở ra góc nhìn mới cho mọi người về giá trị và những thay đổi mà 2.000 đồng có thể mang lại.

Bà Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia chia sẻ: “Nhờ công việc, tôi đã đến nhiều nơi khó khăn, chứng kiến nhiều hoàn cảnh cơ cực, có nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa tôi đến mà xót xa, những ngôi nhà không thể gọi là nhà, những điểm trường tạm bợ không dám gọi tên bằng trường.

Nhưng tôi tin nếu mỗi người chúng ta chỉ cần rộng mở tấm lòng, trao đi yêu thương, mỗi ngày một chút, từ mỗi 2.000 đồng, thì những điều nhỏ bé cùng nhau sẽ tạo nên sức mạnh phi thường, biến những đồng 2.000 khiêm tốn trở thành các công trình cộng đồng có ý nghĩa cho trẻ em tại các địa bàn khó khăn trên khắp đất nước Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi gieo lên lòng nhân ái và biến những điều không thể thành có thể bằng cách cùng nhau tạo nên Sức Mạnh 2000 để nhiều trẻ em trên đất nước này có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

2.000 đồng mỗi ngày làm nên sự đổi thay to lớn - 4

Sức mạnh 2.000 là minh chứng rằng không phải giàu có mới có thể tham gia hoạt động từ thiện.

Là người chứng kiến Ngôi nhà hạnh phúc được xây tặng học sinh của mình, giáo viên chủ nhiệm của em Hồ Thị My - học sinh mồ côi cả bố mẹ, dân tộc Bờ ru Vân Kiều, lớp 3 A, trường Tiểu học Tà Long, thôn Pa Hy, xã Tả Long, huyện miền núi Đăkrông, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Em rất xúc động và chân thành cảm ơn vì đã quan tâm, giúp đỡ xây “Ngôi nhà Hạnh phúc” cho em My, là một học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đáng thương nhất trong 14 năm dạy học của em”.

Kể từ khi khởi xướng và triển khai vào tháng 02/2020, dự án Sức Mạnh 2000 đã nhận được sự chung tay đóng góp của 18 doanh nghiệp và gần 2.000 cá nhân, theo đó đã khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng 31 công trình gồm điểm trường, nhà hạnh phúc, nhà nội trú , dự kiến hơn 100 công trình khác nhau đang và sẽ được hoàn thiện trong năm 2020.

Tất cả số tiền nhận được sẽ được Ban điều hành dự án tổng hợp và công khai trên báo cáo được cập nhật hàng tuần để đảm bảo tính minh bạch.

Mỗi khi số tiền đóng góp đạt mức trung bình để triển khai dự án, Ban điều hành sẽ lựa chọn công trình dựa trên tính cấp thiết để triển khai.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia sẽ triển khai xây dựng và huy động sự tham gia của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân tại địa phương tham gia hỗ trợ, đồng hành khi triển khai các công trình.

100% tiền quyên góp được sẽ được dành để xây cầu, xây trường, xây Nhà nội trú, xây Nhà hạnh phúc cho trẻ em và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng tại các địa bàn khó khăn và sẽ được kiểm toán độc lập.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân cũng có thể ủng hộ, đồng hành bằng cách ủng hộ các nguyên vật liệu cho các công trình của Sức mạnh 2000, hỗ trợ việc thiết kế, giám sát thi công, tặng trang bị cơ sở vật chất,….