200 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu: 20 năm cống hiến và toả sáng

(Dân trí) - Trải qua chặng đường 20 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu quy tụ rất nhiều gương mặt tài năng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ngày 21/3, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình toạ đàm "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu "Cống hiến và toả sáng". Chương trình quy tụ gần hàng trăm đại biểu từng được tuyên dương là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong 20 năm qua.

Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu bắt đầu buổi tọa đàm.
Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu bắt đầu buổi tọa đàm.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lần đầu được trao năm 1996. Theo Nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (giai đoạn 1993-1997), Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lần đầu tiên được trao tại Văn phòng Chính phủ.

“Lúc đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt mời các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu ngồi trong phòng họp mà Thủ tướng thường họp với các bộ trưởng. Mục đích là để các gương mặt trẻ cảm nhận, hình dung trong tương lai nếu làm lãnh đạo đất nước thì sẽ phải như thế nào”, nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh kể lại.

Qua 20 năm, đã có 200 gương mặt được phát hiện và tôn vinh như: Ngô Đắc Tuấn, Đỗ Quốc Anh, Trương Đình Anh, Nguyễn Thị Vinh, Võ Quốc Thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn..... Những gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được tôn vinh đều có những bước phát triển mới trong học tập, công tác và đều là những tấm gương sáng.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ Việt Nam khẳng định: “20 năm qua, lớp lớp thanh niên xuất sắc trên các lĩnh vực đã được bầu chọn và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, trong đó có nhiều người thành đạt, tiếp tục duy trì và tỏa sáng. Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã góp phần thiết thực cho sự nghiệp phát triển của đất nước”.

Ông Vũ Khoan phát biểu tại cuộc tọa đàm.
Ông Vũ Khoan phát biểu tại cuộc tọa đàm.

Ông Vũ Khoan nhấn mạnh, hiện nay trong thời kỳ hội nhập và khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là những người tiên tiến của thanh niên cần nỗ lực sáng tạo đưa đất nước phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng; Tự tin và giữ vững tinh thần tiến công xây dựng kết hoạch và thực hiện những công việc thiết thực đưa đất nước phát triển.

Là một trong 10 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 1996, Nguyễn Anh Tuấn, thành viên Hội đồng cố vấn cấp cao Đại học Havard (Mỹ), chia sẻ: "Tôi cảm thấy vinh dự và tự hào. Đây là một chương trình có ý nghĩa.

Các gương mặt trẻ sẽ tiếp tục cố gắng và khẳng định người Việt Nam với thế giới. Khi ở nước ngoài, tôi luôn nghĩ rằng làm sao sống cho xứng đáng, tạo dựng giá trị mới để thế giới nể trọng chúng ta. Tôi tin rằng trong 10 năm tới, chúng ta sẽ có được những sản phẩm vươn ra toàn cầu.

Do vậy, tôi cho rằng giáo dục công dân toàn cầu là cần thiết. Tôi sẽ cố gắng đóng góp sức mình để phát triển chương trình đào tạo này tại Việt Nam".

Ông Nguyễn Thái Học, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 1997 bày tỏ: "Chúng ta có chung một danh hiệu là Gương mặt trẻ Việt Nam. Tôi mong rằng những cuộc gặp gỡ giữa các Gương mặt trẻ được tổ chức thường xuyên để chia sẻ kinh nghiệm với nhau, có thể tổ chức theo lĩnh vực hoạt động để giúp nhau phấn đấu vươn lên. Tôi cũng mong T.Ư Đoàn đề xuất với Đảng và Nhà nước để đất nước sử dụng những người tài này một cách xứng đáng".

Em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 12 chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2010 xúc động bày tỏ: "Vốn sinh ra trong một gia đình khá khó khăn. Em có một môi trường học tập tốt hơn, tự tin hơn, trưởng thành hơn và có những ước mơ lớn hơn.

Khi gặp được những anh chị tài năng em nhận thấy những gì mình biết và làm được còn quá nhỏ bé. Em muốn được học hỏi các anh chị nhiều hơn nữa. Thế hệ của chúng em may mắn khi được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, được cha mẹ chăm sóc chu đáo không giống như những thế hệ trước phải trải qua chiến tranh gian khổ.

Em mong rằng thế hệ của chúng em có thể làm được điều gì đó cho đất nước. Em rất mong chương trình sẽ tiếp tục phát hiện thêm nhiều tài năng mới để tuyên dương, khích lệ các tài năng phát triển".

Rất nhiều đại biểu từng là Gương mặt trẻ VN tiêu biểu trong hành trình 20 năm của giải thưởng này đều bày tỏ niềm vinh dự khi được vinh danh. Các đại biểu tin tưởng rằng giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu là bệ phóng, là sự khích lệ tinh thần đối với mỗi cá nhân, giúp họ vững tin trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Mai Châm

Tin liên quan
Đang được quan tâm