15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế

(Dân trí) - Bộ ảnh 15 món ngon Việt Nam có thể “đốn ngã” trái tim của mọi tín đồ ẩm thực. Những bức ảnh thú vị về: phở, bánh tráng trộn, bún bò, bánh mỳ... sẽ được Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam giới thiệu tới bạn bè quốc tế trong chuyến hành trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản.

Bánh mỳ được giới thiệu đầu tiên trong danh sách 15 món ngon Việt Nam được các bạn trẻ chọn lựa để giới thiệu với các bạn bè quốc tế
Bánh mỳ được giới thiệu đầu tiên trong danh sách 15 món ngon Việt Nam được các bạn trẻ chọn lựa để giới thiệu với các bạn bè quốc tế

Lấy ý tưởng từ sự đa dạng và độc đáo của những món ngon Việt Nam, bộ ảnh này chứng minh được sự hấp dẫn không thể chối từ của ẩm thực Việt. Dưới con mắt và cảm nhận của giới trẻ, những món ăn quen thuộc trở nên đặc biệt và mới mẻ hơn những gì đã xuất hiện trước đó khi có sự tươi vui, tinh nghịch nhưng cũng vô cùng gần gũi.

Hình ảnh các đại biểu tí hon trong trang phục áo bà ba truyền thống thể hiện những biểu cảm ngộ nghĩnh bên những món ăn đường phố Việt Nam làm người xem cảm thấy rất thích và bất ngờ với sức sáng tạo của giới trẻ. Chính vì vậy, bộ ảnh đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các tín đồ ẩm thực trong và ngoài nước.

Lý giải cho lựa chọn thể hiện về ẩm thực đường phố, một đại điện Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam cho rằng: “Ẩm thực là một “ngôn ngữ” cực kì đặc biệt mà với loại ngôn ngữ này, người ta không cần phải học cũng có thể cởi mở với nhau một cách nhanh hơn, dễ dàng thấu hiểu nhau hơn cho dù họ có đến từ vùng đất nào đi chăng nữa…

Việt Nam có thể tự hào là căn bếp của thế giới khi nét văn hóa ẩm thực ở đây vô cùng phong phú về hình thức, màu sắc lẫn mùi vị. Sẽ không sai khi nói các món ăn của chúng ta có thể làm hài lòng bất kì đối tượng thực khách nào khi đến với Việt Nam”.

15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 2
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 3
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 4

Chia sẻ thêm về bộ ảnh, rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng không khỏi trầm trồ về nét quyến rũ nhưng rất năng động của ẩm thực Việt Nam khi được xem những hình ảnh độc đáo này.

“Sinh sống tại Việt Nam hơn 3 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy những hình ảnh vô cùng độc đáo về những món ăn thân thuộc mà tôi vẫn rất yêu thích tại vùng đất yên bình này. Tôi đã từng đi du lịch khắp nơi, chuyển công tác qua nhiều nước khác nhau nhưng rồi lại không thể quên Việt Nam vì những món ngon tuyệt vời ở đây.

Bộ ảnh này là một minh họa sống động nhất cho gia đình và bạn bè tôi để hình dung rõ hơn về đất nước Việt Nam nói chung và ẩm thực Việt nói riêng”, anh Tom Chritie, giáo viên Anh ngữ đang sống tại Việt Nam chia sẻ.

Với sứ mệnh truyền tải hình ảnh Việt Nam đa xúc cảm đến bạn bè thế giới, đặc biệt trong khuôn khổ chương trình giao lưu đối ngoại Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản năm nay, bộ ảnh này là một trong những ấp ủ của nhóm đại sứ trẻ nhằm xây dựng hình ảnh đất nước đa dạng, độc đáo và có thể cảm nhận được bằng tất cả các giác quan.

15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 5
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 6
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 7
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 8

Dù gặp rất nhiều khó khăn trong lúc thực hiện bộ ảnh, nhưng với tình yêu quê hương đất nước và khát khao giới thiệu nét đặc trưng của ẩm thực Việt, các Đại biểu thanh niên đã miệt mài làm việc trong gần 1 tháng, từ lúc lên ý tưởng cho đến khi hoàn thanh.

“Ý tưởng của bộ ảnh về ẩm thực Việt Nam là một đề bài không khó, cái khó chính là cách làm cách nào để thể hiện được sự mới lạ và tươi trẻ sao cho phù hợp với chủ đề và tinh thần của cả Đoàn cũng như văn hóa dân tộc. Ngoài ra, để chọn được danh sách các món ăn tiêu biểu đại diện cho cả ẩm thực Việt cũng là một nỗi trăn trở lớn”, bạn Thủy Tiên, quản lí dự án cho hay.

Một lần nữa, với sứ mệnh đưa hình ảnh nước nhà ra biển lớn, Đoàn đại biểu thanh niên chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á tự hào khẳng định nét quyến rũ của ẩm thực Việt cũng như đánh thức giác quan của cộng đồng với bộ ảnh Ẩm thực Việt – Ngon quá Việt Nam!

15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 9
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 10
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 11
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 12
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 13
15 món ngon đặc sản Việt Nam được "trẻ hoá" để hấp dẫn khách quốc tế - 14

M.C

Ảnh: Đoàn Đại Biểu SSEAYP Việt Nam 2017