10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng...

(Dân trí) - TPHCM vừa công bố và tổ chức lễ tuyên dương 10 Công dân trẻ tiêu biểu 2016. Họ - những người trẻ với đam mê và nỗ lực để đạt được những thành quả đáng cảm phục, xứng đáng là những “hạt giống” của thành phố.

Mỗi người một lĩnh vực, mỗi thế mạnh và có những con bước đi riêng trên con đường của mình nhưng 10 gương mặt trẻ được bầu chọn Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016 có điểm chung là sự nỗ lực không ngừng để theo đuổi đam mê và lựa chọn của bản thân. Những khó khăn, cản trở không làm họ nản chí mà còn được họ xem như là cơ hội để khẳng định bản thân.

Được tổ chức từ năm 2006, trải qua 11 năm có 68 gương công dân trẻ tiêu biểu được tuyên dương. Năm 2016 là năm có số lượng hồ sơ đề cử và được tuyên dương nhiều nhất (131 hồ sơ và 10 gương tuyên dương).

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 1

Tô Huỳnh Phúc (11 tuổi), học sinh lớp 6A5 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là gương mặt nhỏ tuổi nhất được tuyên dương năm nay. Trong năm học 2015 - 2016, Huỳnh Phúc đạt 5 Huy chương Vàng tại các kỳ thi Toán quốc gia và quốc tế và 1 Huy chương Bạc môn Tiếng Anh cấp quốc gia qua internet.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 2

Bùi Vũ Nguyệt Minh (16 tuổi), học viên lớp 8/9 Piano hệ Trung cấp Nhạc viện TPHCM đạt được những kết quả cao tại các giải thi piano trong nước và quốc tế. Mới nhất là giải Ba cuộc thi piano quốc tế lần 8 International Piano Memorial Isidor Bajic được tổ chức tại Serbia năm 2016 - giải thưởng rất khó đạt ở lứa tuổi này.

Nguyệt Minh đậu vào bậc dự bị đại học, Đại học Indiana-Mỹ, tuyển thẳng vào Studio của huyền thoại âm nhạc Menahem Pressler. Ngoài ra, Nguyệt Minh là sinh viên quốc tế đầu tiên thắng học bổng chương trình Piano MERIT – Music Academy of the West, Californis-Mỹ năm 2015

15 tuổi, được mời làm trợ lý cho Giáo sư, Tiến sĩ Tom Zelle – Nhạc trưởng người Đức hiện đang giảng dạy tại Đại học North Park, Chicago, Mỹ.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 3

Ông chủ trại cá Nguyễn Trung Hiếu (30 tuổi), đã đi nhiều tỉnh miền Tây để học hỏi kinh nghiệm nuôi cá giống. Năm 2011 mở trang trại nuôi cá lăng nha ở Củ Chi, TPHCM với nguồn vốn vay khởi nghiệp 100 triệu đồng.

Hiếu đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất cá giống lăng nha sinh sản tốt nhất, tỷ lệ trứng nở cao nhất, hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất trên thị trường hiện nay. Với mỗi đợt sản xuất thu được từ 1 đến 2 triệu con giống/10 ngày (thay vì từ 100 ngàn đến 200 ngàn con/10 ngày so với quy trình cũ), tương đương từ 3 đến 5 triệu con giống mỗi tháng.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 4

Nguyễn Xuân Giềng (23 tuổi), Trợ giảng trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG TPHCM. Năm 2014, Giềng được chọn vào Top 10 Sinh viên xuất sắc của trường nhận học bổng tại Singapore. Sau đó, Giềng được chọn vào Top 20 sinh viên xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á để tham gia chương trình Fostering ASEAN Future Leaders tại Đại học Deajeon (Hàn Quốc) từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2015.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 5

Lê Thanh Vủ (26 tuổi), Đội CSHS đặc nhiệm, Phòng PC45, Công an TTPHCm đã tham gia và phá thành công 16 chuyên án, bắt giữ 140 đối tượng, triệt phá 614 nhóm và bắt giữ 2.521 đối tượng phạm pháp hình sự.

Bản thân Vủ đã hàng chục lần té ngã do chấn thương khi truy bắt đối tượng cướp giật, 2 lần chấn thương nặng phải cấp cứu, 15 lần trực tiếp điều khiển xe tông thẳng vào đối tượng tẩu thoát, trực tiếp đối mặt bắt giữ hơn 100 đối tượng cướp giật nghiện ma túy đã bị nhiễm HIV.

Trong quá trình đấu tranh với tội phạm, anh đã nhiều lần phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV vì bị chấn thương khi khống chế đối tượng gây án có bị nhiễm HIV.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 6

Lê Duy Phúc (25 tuổi), Tổng Công ty Điện lực TPHCM có nhiều sáng kiến, đề tài liên quan đến chuyên môn và giải pháp cải cách hành chính được đưa vào thực tế giúp hoạt động của công ty hiệu quả, giúp giảm chi phí.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 7

Từ khi còn là sinh viên, chàng trai Đoàn Thiên Phúc (27 tuổi) đã có ý tưởng xây dựng sản phẩm chống trộm xe máy và cho ra đời sản phẩm chống trộm xe máy bằng điện thoại di động với tên gọi S-bike. Sau đó, Phúc quyết định phát triển sản phẩm và khởi nghiệp bằng chính sáng tạo này với việc thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Setech Viet vào năm 2011. Sau khi đạt được những thành công trong quá trình khởi nghiệp, Đoàn Thiên Phúc tiếp tục truyền cảm hứng khởi nghiệp của mình cho nhiều qua các cuộc thi, hội thảo chuyên đề.

Phúc đã tham gia trong vai trò ban giám khảo, điều hành, tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 30 chương trình, hội nghị, hội thảo về khởi nghiệp, sáng tạo. Trong đó nổi bật là các hoạt động thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 8

Lê Tú Chinh (19 tuổi) , Vận động viên điền kinh Trung tâm TDTT Thống Nhất đạt 7 huy chương vàng và 01 Huy chương bạc tại các Giải thi đấu quốc gia và quốc tế trong năm 201. Trong đó, đặc biệt là Huy chương vàng nội dung 200m nữ Giải vô địch trẻ Châu Á, giải thưởng sau 20 năm, lần đầu tiên thể thao TP. Hồ Chí Minh mới đạt được.

Mới đây, Tú Chinh cũng trở thành 1 trong 10 Vận động viên tiêu biểu Việt Nam năm 2016.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 9

Nguyễn Viết Thanh (28 tuổi) là trưởng khoa trẻ nhất Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM. Thanh đã đưa ra những ý tưởng, phương thức điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tâm thần như xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, chế độ sinh hoạt vui chơi, giải trí.

Tháng 3/201, Thanh đứng ra thành lập “Lớp xóa mù chữ cho người bệnh tâm thần” với hình thức học tập vui vẻ, xây dựng các hình ảnh trực quan sinh động để người học dễ ghi nhớ.

10 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016: Từ học hỏi tới khát vọng... - 10

Nguyễn Lạc Hà (27 tuổi), Nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử ĐHQG TP. Hồ Chí Minh Trong năm 2016, là chủ nhiệm 2 đề tài nghiên cứu khoa học, tham dự các hội nghị khoa học quốc tế và đồng tác giả công bố 4 công trình Khoa học trên các tạp chí Hóa học chuyên ngành uy tín thuộc hệ thống ISI (ISI là Viện thông tin khoa học Mỹ - cơ quan xét chọn chất lượng tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ).

Lê Đăng Đạt

(Ảnh: Thành đoàn TPHCM)