UIT-VISLOGOREC: Hệ thống phát hiện Logo trong ảnh và video hỗ trợ quản lý thương hiệu

Ví dụ đánh giá sản phẩm mới, hiệu ứng của các chiến dịch marketing, nhận diện các sản phẩm cạnh tranh. Hiện nay, cách tiếp cận chung của các hệ thống hỗ trợ cho tác vụ này là dựa trên dữ liệu văn bản (ví dụ hashtag, description, filename, và tweet). Tuy nhiên, có đến […]

Ví dụ đánh giá sản phẩm mới, hiệu ứng của các chiến dịch marketing, nhận diện các sản phẩm cạnh tranh. Hiện nay, cách tiếp cận chung của các hệ thống hỗ trợ cho tác vụ này là dựa trên dữ liệu văn bản (ví dụ hashtag, description, filename, và tweet). Tuy nhiên, có đến hơn 85% các ảnh có chứa nhãn hiệu (logo) không thể nhận ra bằng tìm kiếm dựa trên văn bản1. Do đó, kĩ thuật nhận dạng dựa trên thông tin hình ảnh là CẦN THIẾT cho các hệ thống này.

Minh họa cho tình huống logo Nutifood có tần suất xuất hiện lớn, nhưng không thể nhận diện được nếu chỉ dùng kĩ thuật dựa trên thông tin văn bản (text search).
Logo Nutifood có tần suất xuất hiện lớn, nhưng không thể nhận diện được nếu chỉ dùng kĩ thuật dựa trên thông tin văn bản (text search).

Bức hình trên là hình ảnh được chia sẻ trên facebook của cầu thủ Công Phượng được hơn 20,500 lượt Like và 47 lượt share. Đây là con số ấn tượng về tần suất xuất hiện của logo Nutifood, nhưng không thể nhận diện được nếu dùng kĩ thuật dựa trên thông tin văn bản.

UIT-VISLOGOREC, được nghiên cứu và phát triển tại Phòng Thí Nghiệm Truyền Thông Đa Phương Tiện (MMLab) – Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin ĐHQG-TpHCM (UIT) từ tháng 9/2009 đến nay. Phần mềm là hệ thống phát hiện logo (logo detection) trong ảnh và video dựa trên thông tin hình ảnh (visual search) với độ chính xác cao, có khả năng xử lý số lượng lớn dữ liệu lên đến hàng triệu ảnh và hàng trăm giờ video.

Các công nghệ được sử dụng trong hệ thống này là thành quả của các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố và cấp Đại Học Quốc Gia, đã được công bố ở các tạp chí và hội nghị quốc tế. 2015 là năm đầu tiên sản phẩm UIT-Vislogorec tham dự cuộc thi Nhân tài Đất Việt và đã cùng 8 sản phẩm khác lọt vào vòng chung khảo cuộc thi tại hạng mục Sản phẩm Triển vọng.

Hệ thống này được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực marketing. Với việc số lượng ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hàng ngày khổng lồ (1.8 tỉ ảnh/ngày chủ yếu trên facebook, twitter, instagram, flickr, và tumblr), rất nhiều ảnh trong số đó có chứa nhãn hiệu của sản phẩm, hàng hóa nhưng lại không thể nhận ra được bằng các kĩ thuật tìm kiếm văn bản thông thường; Do đó hệ thống này sẽ giúp tăng cường độ phủ và độ chính xác của các hệ thống hỗ trợ quản lí thương hiệu hiện có.

Một số ảnh minh họa của hệ thống phát hiện logo Nutifood
Một số ảnh minh họa của hệ thống phát hiện logo Nutifood

Trong hình minh họa cho trường hợp logo Nutifood. Đây là đơn vị tài trợ chính cho đội tuyển bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Nếu chỉ dùng các kĩ thuật tìm kiếm văn bản đơn thuần trong các chia sẻ trên mạng xã hội, sẽ không thể xác định được mức độ nhận biết với người dùng (brand awareness/brand exposure) như trong minh họa ở trên. Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ thống phát hiện logo Nutifood trong các ảnh trên, có thể sẽ có được ước lượng chính xác hơn về hiệu quả của quảng cáo. Sẽ biết được các hình ảnh có logo Nutifood đang được người dùng chia sẻ nhiều nhưng có cảm nhận tốt, thuộc dòng sản phẩm nào, điều nào làm cho người dùng có xu hướng mua sản phẩm, hoặc đâu là các người dùng có tính ảnh hưởng đến ấn tượng của thương hiệu (influencer). Bên cạnh đó bằng việc so sánh ảnh hưởng với đối thủ cạnh tranh, có thể sẽ giúp cho việc xác định các chiến lược marketing hiệu quả hơn.

Sản phẩm UIT-Vislogorec vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để có thể áp dụng được trên các loại đối tượng truy vấn khó hơn (nhỏ và ít đặc trưng) với thời gian xử lý nhanh hơn. Xây dựng thư viện API cung cấp miễn phí cho các nhà phát triển ứng dụng dưới hình thức một dịch vụ web (webservice API). Việc xây dựng API sẽ giúp cho các lập trình viên có thể tiếp cận với công nghệ tìm kiếm đối tượng hình ảnh của chúng tôi một cách dễ dàng hơn

Trong tương lai nếu được đầu tư, sản phẩm hoàn toàn có khả năng thương mại với tính ứng dụng cao bởi vì các tính năng của sản phẩm hoàn toàn tương đương với các sản phẩm hiện có trên thế giới như các hệ thống phát triển bởi Ditto Labs, Kuznech và Blinkfire; trong khi đó lại có ưu thế về việc tùy biến cho cơ sở dữ liệu của thị trường Việt.

Nhóm tác giả mong muốn thông qua cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2015 có thể mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ để có thể phát triển hệ thống một cách hoàn chỉnh để có thể hỗ trợ tối đa cho các nhà phát triển ứng dụng di động sử dụng dịch vụ tìm kiếm thông tin dựa trên hình ảnh.

Ngày 18/11, các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ có mặt tập trung tại Hà Nội và lần lượt thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo.

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn).

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng http://nhantaidatviet.dantri.com.vn/; trên Báo Điện tử VNMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Theo Hải An (XHTT)