“Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng”

Đến với lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân; Bộ […]

Đến với lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận; GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KH&KT; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ.

Ghi nhận và đánh giá cao thành công của Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa chúc mừng thành công trên chặng đường của Giải thưởng.

 Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhận các lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhận các lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT trao giải Nhất duy nhất của mùa giải năm nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT trao giải Nhất duy nhất của mùa giải năm nay.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Khoa học công nghệ.

Giải Nhất CNTT Triển vọng do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, trao cho Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR, của Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân trao giải Nhất CNTT Triển vọng

Đây là một giải pháp toàn diện (gồm: phần cứng, phần mềm, và mạng lưới cung cấp dịch vụ) kết hợp hai cụm chức năng chính: định vị chính xác cỡ cm; và nâng cao độ tinh cậy và độ an toàn/an ninh định vị sử dụng vệ tinh GPS/GNSS. Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể tận dụng tối đa những lợi ích thiết thực mà định vị sử dụng vệ tinh GPS nói riêng hay GNSS nói chung vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng rộng rãi, phục vụ cho nhiều ngành nghề cũng như đời sống của người dân.

Lên trao giải Nhất duy nhất của mùa Giải Nhân tài Đất Việt năm nay, ông Nguyễn Thiện Nhân gửi tới các thầy cô giáo trên cả nước nhân ngày Nhà giáo Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất.

 PGS T.S Tạ Hải Tùng, giảng viên ĐH Bách khoa - Đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất chia sẻ cảm xúc.

PGS T.S Tạ Hải Tùng, giảng viên ĐH Bách khoa – Đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất chia sẻ cảm xúc.

Vinh dự nhận Giải thưởng danh giá của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất chia sẻ: “Tự thân chúng tôi thấy rằng để cố gắng đạt được những kỳ vọng, đạt được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự không hề đơn giản. Là những nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi luôn nhận thức được rằng con đường đưa những sản phẩm nghiên cứu khoa học đến được với cộng đồng là rất chông gai. Khi bắt tay vào làm, con đường đấy không những chông gai mà còn rất dài và rất xa. Với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chúng tôi rất kỳ vọng sẽ rút ngắn con đường này. Đối với chúng tôi, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không chỉ là 1 đích đến mà là bệ phóng rất tốt để chúng tôi đưa sản phẩm này đến với người tiêu dùng…”.

Giải Nhì CNTT Triển vọng: Sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC của Nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT và bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup trao Giải Nhì CNTT Triển vọng.

Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT và bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup trao Giải Nhì CNTT Triển vọng.

Sản phẩm có thể được sử dụng dưới dạng: vi mạch thành phẩm (đã sản xuất và đóng gói) hoặc lõi xử lý IP mềm (mã nguồn bản thiết kế) hay lõi xử lý IP cứng (với công nghệ cụ thể). Đối với vi mạch thành phẩm, để triển khai ứng dụng sản phẩm chúng ta cần ứng dụng, phần mềm thiết kế mạch như OrCAD (Cadence), PADS (Mentor Graphics) và các dụng cụ để lắp ráp linh kiện dán và linh kiện hàn chân. Sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC do nhóm nghiên cứu tự nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện. Do đó, nhóm hoàn toàn chủ động về mặt công nghệ đối với sản phẩm vi mạch và các lõi xử lý IP cứng và mềm.

Giải Nhì CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động: Sản phẩm Busmap – Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết.

 Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trao Giải Nhì CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.

Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trao Giải Nhì CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.

BusMap là một ứng dụng hỗ trợ cho người đi xe buýt tại TPHCM với nhiều tính năng nổi bật như: Tìm kiếm đường đi thông minh, tra cứu thông tin xe buýt, xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực… Đặc biệt BusMap là ứng dụng đầu tiên và duy nhất hỗ trợ tìm kiếm đường đi bằng xe buýt mà không cần kết nối Internet. BusMap – Xe buýt thành phố là ứng dụng di động được xây dựng với sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ sở Giao thông vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh, sẽ giúp cho quá trình sử dụng và di chuyển bằng xe buýt của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Giải Nhì CNTT Thành công: Giải pháp thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-AMR). Tác giả: Công ty CP Tư vấn Đầu tư phát triển hạ tầng Viễn thông – Infras Consult (IFC). Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể giám sát sản lượng điện năng tiêu thụ theo tháng để dự đoán nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như kịp thời khuyến cáo những hiện tượng bất thường xảy ra. Các số liệu được truyền về phần mềm quản lý như dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha… với tần suất 30 phút/lần và hiển thị trực quan trên trên biểu đồ. Những số liệu này sẽ giúp cho khách hàng có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp.

 Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KHCN và ông Trần Như Trung - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh lên trao giải cho nhóm tác giả đoạt Giải Nhì CNTT Thành công.

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KHCN và ông Trần Như Trung – Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh lên trao giải cho nhóm tác giả đoạt Giải Nhì CNTT Thành công.

Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT:

Ở lĩnh vực CNTT, có 3 hệ thống sản phẩm dự thi: Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Triển vọng và Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động. Cơ cấu giải thưởng mỗi hệ thống này sẽ có 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và một giải Ba trị giá 30 triệu đồng.

Với chủ đề “Sáng tạo vì cộng đồng”, lĩnh vực CNTT thực sự đã thu hút nhiều nhóm tác giả với các sản phẩm ứng dụng hữu ích trong đời sống của người dân được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao. Vượt qua 210 sản phẩm dự thi, 18 sản phẩm Công nghệ thông tin xuất sắc nhất đã giành được quyền được lọt vào vòng chung khảo Nhân tài đất Việt 2015. Để ghi nhận chất lượng sản phẩm cũng như sự nỗ lực bền bỉ và gắn bó của các nhóm tác giả đối với giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt 11 năm qua, năm nay bên cạnh hệ thống giải thưởng chính của lĩnh vực CNTT, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã quyết định trao thêm một giải thưởng đặc biệt: “Giải Ấn tượng” của Nhân tài Đất Việt 2015.

Giải ấn tượng: “Công nghệ hòa âm thông minh” của nhóm tác giả nhiều tuổi nhất của Giải thưởng năm nay: Nguyễn Anh Kiệt, Trần Việt Hưng, Võ Công Diên Bên cạnh nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hiện có nhiều người còn có nhu cầu sáng tác nhạc cho riêng mình, hoặc tự hòa âm phối hí cho những ca khúc mà mình yêu thích… nhưng trở ngại lớn nhất không dễ vượt qua đó là kiến thức về hòa âm phối khí, kỹ năng sử dụng các loại nhạc cụ… Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, sản phẩm “Công nghệ Hòa âm thông minh”, gồm các phần mềm cho phép người dùng có thể thực hiện một bản hòa âm phối khí đạt yêu cầu trong thời gian nhanh nhất mà không đòi hỏi phải có kiến thức về hòa âm phối khí (chỉ cần biết về nhạc lý cơ bản) được ra đời.

Nhóm Giải Ba đầu tiên gồm: Giải pháp ERP trên nền tảng web – Fast Business Online của nhóm tác giả: Công ty CP Phần mềm Quản lý doanh nghiệp (FAST); Hệ thống bệnh viện điện tử – VNPT-HIS của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Luân, Lê Đặng Đăng Khoa, Nguyễn Trần Anh Kiên, Nguyễn Hoàn Tuấn; Quản lý chiếu sáng công cộng thông minh PowerEco bằng giải pháp, công nghệ, thiết bị Việt Nam của nhóm tác giả: Công ty Cổ phần Công nghệ Kỹ thuật Điện Toàn cầu.

 Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn và ông Hoàng Ngọc Trung - Giám đốc công ty trí tuệ Nhân tạo AI lên trao giải cho các nhóm tác giả đạt giải Ba CNTT đầu tiên.

Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn và ông Hoàng Ngọc Trung – Giám đốc công ty trí tuệ Nhân tạo AI lên trao giải cho các nhóm tác giả đạt giải Ba CNTT đầu tiên.

Các giải Ba tiếp theo trong lĩnh vực CNTT gồm: Hệ thống đặt vé xe trực tuyến VEXERE của tác giả: Công ty CP VEXERE; Ứng dụng cảnh báo cước điện thoại (Whypay) của nhóm tác giả: Trần Long Tiến, Nguyễn Đức Vinh, Trương Lê Thành, Nguyễn Hữu Thịnh, Nguyễn Trường Thăng, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Văn Tuế và Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến cho thiết bị di động thông minh: Tiếng Anh 123. Tác giả: Công ty TNHH Hãy trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Văn phòng Eco miền Bắc trao giải thưởng cho các nhóm tác giả đạt giải Ba tiếp theo trong lĩnh vực CNTT.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Cường – Giám đốc Văn phòng Eco miền Bắc trao giải thưởng cho các nhóm tác giả đạt giải Ba tiếp theo trong lĩnh vực CNTT.

Giải thưởng Khoa học công nghệ trị giá 100 triệu đồng được trao cho Công trình: “Nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ trong đóng tàu quân sự 12418” của nhóm tác giả: Đại tá, kỹ sư Nguyễn Mạnh Lân- Phó TGĐ Công ty Ba Son, Tổng cụ Công nghiệp Quốc phòng; Đại tá, Kỹ sư Cao Mạnh Vân, Phó TGĐ tổng Cty Ba Son, Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng và các cộng sự.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KHKT Việt Nam trao giải cho tác giả đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KHKT Việt Nam trao giải cho tác giả đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ.

Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược: Giải thưởng duy nhất trong lĩnh vực Y dược dành cho Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống của tác giả: PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức. Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khuyến học Việt Nam trao Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khuyến học Việt Nam trao Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược.

Giải thưởng trong lĩnh vực Môi trường:

 GS.VS Nguyễn Văn Hiệu công bố Giải thưởng Môi trường.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu công bố Giải thưởng Môi trường.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và ông Nguyễn Tuấn Anh – đại diện Hãng hàng không Jetstar trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. Giải Ba trị giá 30 triệu đồng thuộc về ông Nguyễn Thành Công và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và môi trường Thảo Nguyên, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, Nam Định với công trình “Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, Nam Định”.

Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng thuộc về tác giả Nguyễn Quang Toàn, Nguyễn Hữu Việt, Vũ Kế Chương và các đơn vị: Công ty cổ phần Lilama 692; Đảng ủy và UBND xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng; Công ty phát triển du lịch non nước Việt, với công trình “Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tại xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng”.

Giải thưởng Khuyến tài dành cho các tác giả: Ông Đinh Công Viên (huyện Kim Bảng, Hà Nam). Sáng chế Máy đập ngô, tuốt lạc, vỡ đỗ tương, vỡ lúa; Ông Nguyễn Hoàng Nam ( huyện Duyên hải- Trà Vinh) sáng chế Robot bàn tay sạch…; Ông Bùi Hữu Nghĩa (huyện Thủ Thừa- Long An) tự học sáng chế nhiều may thu hoạch đay, Máy bón phân vùi rơm rạ…

 PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW và ông Bùi Trung Kiên- Phó tổng giám đốc An Bình Bank trao Giải thưởng Khuyến tài.

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ – Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW và ông Bùi Trung Kiên- Phó tổng giám đốc An Bình Bank trao Giải thưởng Khuyến tài.

Nhà báo, TBT báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn, Trưởng ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt, phát biểu khai mạc Lễ trao giải.

 Ông Phạm Huy Hoàn phát biểu khai mạc Lễ trao giải.

Ông Phạm Huy Hoàn phát biểu khai mạc Lễ trao giải.

Nhà báo, Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí – Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt Phạm Huy Hoàn – bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đối với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng – báo Dân trí và Tập đoàn VNPT phối hợp tổ chức thường niên với sự hỗ trợ rất hiệu quả của Đài truyền hình Việt Nam, đến nay đã bước vào năm thứ 11. Khởi đầu từ lĩnh vực CNTT, Giải thưởng đã dần được mở rộng từ Giải thưởng khuyến tài đến Giải thưởng Khoa học và Y dược nhằm tôn vinh các nhà khoa học có uy tín với các công trình nghiên cứu được xã hội đánh giá cao. Riêng lĩnh vực môi trường mới được triển khai từ 2 năm qua.

Năm nay cuộc thi trong lĩnh vực CNTT tiếp tục duy trì được tầm vóc quốc tế từng có từ những năm đầu tiên. Với gần 300 thí sinh gửi sản phẩm dự thi, đã có cả những thí sinh Việt Nam từ các nước Anh, Pháp, Đức và Liên bang Nga cũng góp sản phẩm dự thi.

Nhân dịp này, Ban tổ chức xin được chuyển những sản phẩm trí tuệ sắp được trao giải, như những lẵng hoa tri ân, dâng tặng các thế hệ thầy cô giáo trong cả nước, để được bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã và đang dày công vun đắp cho trí tuệ sáng tạo của những nhân tài đất Việt không ngừng tỏa sáng.

Cán bộ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến với Lễ trao giải.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến với Lễ trao giải.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

 Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

 Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

 Ông Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khuyến học Việt Nam có mặt tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô từ rất sớm.

Ông Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khuyến học Việt Nam có mặt tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô từ rất sớm.

Tất cả đã sẵn sàng cho giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015

Dân trí

Tin liên quan