Ứng dụng miễn phí giúp việc di chuyển bằng xe buýt dễ dàng và thuận tiện hơn

Đời sống đô thị ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng ngày càng tăng. Xe buýt trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân bởi tính tiện lợi, an toàn, chi phí thấp,… nhất là đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, bên cạnh thuận […]

Đời sống đô thị ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng ngày càng tăng. Xe buýt trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân bởi tính tiện lợi, an toàn, chi phí thấp,… nhất là đối với học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, vẫn có một số khó khăn. Đó là việc không biết phải bắt tuyến xe nào, xuống ở đâu, để đi đến nơi mình muốn đến một cách thuận tiện nhất. Hiện nay người dùng có thể tra cứu trên Internet hoặc ở các trạm dừng, trạm thông tin, bản đồ giấy, nhưng những nguồn thông tin này không phải lúc nào cũng có sẵn.

Nhận thấy Smartphone ngày nay đã phổ biến, được sử dụng rộng rãi và có thể phát triển được ứng dụng dễ dàng. Với ý tưởng đã ấp ủ ở trên, phần mềm “BusMap – Xe buýt thành phố” của nhóm bạn sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TpHCM đã được ra đời nhằm giúp người dùng có một bản đồ xe buýt di động và tiện lợi.

BusMap – Xe buýt thành phố là ứng dụng di động được xây dựng với sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ sở Giao thông vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh.

BusMap là một ứng dụng hỗ trợ cho người đi xe buýt với nhiều tính năng nổi bật như: Tìm kiếm đường đi thông minh, tra cứu thông tin xe buýt, xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực… Đặc biệt BusMap là ứng dụng đầu tiên và duy nhất hổ trợ tìm kiếm đường đi bằng xe buýt mà không cần kết nối Internet.

Giao diện BusMap trên nền tảng Android
Giao diện BusMap trên nền tảng Android

Hiện BusMap có phiên bản dành cho Android và Windows Phone, trong đó phiên bản Android hiện đã có hơn 50.000 lượt tải và được nhiều người dùng đánh giá cao. BusMap phiên bản WindowsPhone cũng nhận được nhiều lượt tải và đánh giá cao từ người dùng. Trong thời gian tới nhóm tác giả cũng sẽ phát hành phiên bản BusMap cho hệ điều hành iOS để đưa BusMap đến với nhiều người dùng hơn nữa.

Những tính năng nổi bật của BusMap:

Tìm kiếm đường đi thông minh: Với thuật toán tìm kiếm đường đi thông minh được phát triển bởi nhóm tác giả, BusMap có khả năng gợi ý đường đi bằng xe buýt cho người dùng tốt hơn so với nhiều ứng dụng đi xe buýt khác, kể cả Google Map. Đặc biệt thuật toán tìm kiếm đường đi được thiết kế tối ưu để chạy trên thiết bị di động, nhờ đó BusMap có khả năng tìm kiếm đường đi mà không cần thiết bị phải kết nối Internet, đây là tính năng độc đáo mà hiện nay chỉ có BusMap làm được. BusMap sẽ đưa ra cho người dùng nhiều gợi ý đi xe buýt khác nhau, mỗi gợi ý đều được mô tả chi tiết và trực quan trên bản đồ.

Tra cứu thông tin xe buýt: Với việc được cung cấp dữ liệu chính thống từ Sở GTVT Tp.HCM, BusMap giúp cho người dùng xe buýt có thể tra cứu thông tin xe buýt mới nhất, được cập nhật hằng ngày đúng với quá trình thay đổi tuyến xe buýt ở Tp. Hồ Chí Minh.

Cập nhật dữ liệu trực tuyến: Tính năng cập nhật dữ liệu trực tuyến giúp cho BusMap luôn được vận hành với dữ liệu xe buýt mới nhất từ Sở GTVT Tp.HCM. Người dùng có thể tải dữ liệu mới nhất từ máy chủ về cho BusMap bất cứ lúc nào.

Bản đồ xe buýt offline: Với mục tiêu thiết kế một ứng dụng chạy trên thiết bị di động nhắm tới sự tiện lợi cho người dùng. Nhóm tác giả cũng hướng tới người dùng không thường xuyên sử dụng Internet. Và đã tích hợp bản đồ offline cho BusMap để ứng dụng có thể vận hành tốt với hầu hết các tính năng mà không cần kết nối Internet.

Xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực: Với việc được cung cấp tọa độ GPS của các xe buýt từ hệ thống xe buýt Tp. Hồ Chí Minh, người dùng có thể sử dụng BusMap để xem thời gian các xe buýt tới một trạm dừng bất kì theo thời gian thực.

Hiện tại, ứng dụng mới chỉ được áp dụng với người dùng tại TpHCM, và nhóm tác giả dự định trong tương lai, tác giả sẽ phát triển để BusMap trở thành một ứng dụng hỗ trợ về đi xe buýt phổ biến với nhiều người dùng ở Việt Nam, hỗ trợ tại nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước, qua đó góp phần thúc đẩy mọi người sử dụng phương tiện công cộng này và cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt ở nước ta hiện nay.

Những ưu điểm và tính năng vượt trội đã giúp BusMap trở thành một trong 5 “sản phẩm ứng dụng di động” được đánh giá cao tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay và được lọt vào tranh tài tại vòng Chung khảo.

Người dùng có thể download ứng dụng BusMap dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0.3 trở lên) hoặc download phiên bản dành cho Windows Phone tại đây.

Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử Dân trí và Báo Điện tử VnMedia.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởngwww.nhantaidatviet.vnn.vn; trên Báo điện tử Dân trí(www.dantri.com.vn) và trên trang tin VNMedia (http://vnmedia.vn).

T.Thủy