Khởi nghiệp cuối cùng là vượt khó để biến cái không thành có

“Giấc mơ quốc gia khởi nghiệp - Hành trình xa xứ” là câu chuyện về con đường khởi nghiệp của Nguyễn Hữu Thái Hòa, một cái tên rất quen thuộc ở cả ba lĩnh vực: Kinh doanh, Công nghệ và Nghệ thuật.

Trở về Việt Nam sau hơn 17 năm học tập và làm việc tại các quốc gia tiên tiến như Canada, Pháp… khái niệm “khởi nghiệp” của Nguyễn Hữu Thái Hòa không gói gọn trong việc tự doanh mà còn bao hàm cả việc lập thân, gây dựng nhân hiệu… Đó chính là lý do, cuốn tự truyện này không chỉ có giá trị với giới start-up (khởi nghiệp) mà còn có thể trở thành chiếc la bàn định hướng cho phần lớn thanh niên Việt Nam.

“Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình như một kiến trúc sư tại Canada, khi đã xuyên qua chuỗi giá trị phát triển của các tập đoàn lớn toàn cầu, từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) đến sản xuất, phân phối, bán hàng và những chiến lược thôn tính… trong tôi vẫn đọng lại nỗi đắng cay vì sự yếu kém của Việt Nam”, Nguyễn Hữu Thái Hòa chia sẻ lý do trở về của mình như vậy. Vì hiểu khả năng lẫn tiềm lực của người Việt, anh chấp nhận rời vị trí quản lý cấp cao trong một tập đoàn quốc tế, với mức đãi ngộ hàng chục ngàn USD mỗi tháng để quay về, để cho mình cơ hội thắp lên giấc mơ luôn ấp ủ: Góp sức cho sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt. Gia nhập các tập đoàn công nghệ lớn ở Việt Nam, tham gia các chương trình truyền lửa cho người trẻ, xây dựng chuỗi chương trình mang đến kinh nghiệm cho các CEO trẻ… là con đường để Nguyễn Hữu Thái Hòa thực hiện giấc mơ của mình. Trong đó, viết sách, với tác phẩm đầu tiên, “Giấc mơ quốc gia khởi nghiệp – Hành trình xa xứ”, được anh xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Bìa sách Giấc mơ quốc gia khởi nghiệp - Hành trình xa xứ

Bìa sách Giấc mơ quốc gia khởi nghiệp – Hành trình xa xứ

Bằng cách kể lại chính con đường lập thân của mình, cả với những đắng cay, ngọt bùi, qua “Giấc mơ quốc gia khởi nghiệp – Hành trình xa xứ” Nguyễn Hữu Thái Hòa giúp người đọc hình dung được những khó khăn mà anh đã phải đối diện trên con đường lập thân. Anh chia sẻ: Mỗi câu chuyện của tôi đều là người thật, việc thật. Cuộc sống, mồ hôi và nước mắt của chính mình trong những vị trí mà tôi đã trải nghiệm là những giá trị chia sẻ không thể đo đếm bằng tiền và sự thành đạt”. Theo dõi hành trình từ một sinh viên đến Canada với hai bàn tay trắng, đi làm tất cả mọi việc để tự trang trải việc học và quyết không bỏ ngang dù phải chấp nhận kiếp gia công trong các hãng xưởng… đến vị trí Tổng giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của một tập đoàn công nghệ quốc tế, người đọc dễ nhận ra ngọn lửa âm ỉ cháy trong ý chí của Nguyễn Hữu Thái Hòa. Đó là khát khao thoát khỏi ám ảnh nhược tiểu, là quyết tâm nặng tính tự hào dân tộc….Và, anh đã làm được, nhờ tất cả những động lực ấy.

Theo dõi hành trình của Nguyễn Hữu Thái Hòa, bạn đọc không chỉ thấy được bức tranh tổng thể trong quy trình của các nhà máy, các doanh nghiệp hiện đại mà còn có cả câu chuyện ở các quốc gia lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia… Đồng thời là câu chuyện ở các doanh nghiệp Việt Nam, nơi vẫn còn tồn đọng những bất cập trong quy trình. Những phân tích xác đáng của một ngòi bút sắc sảo giúp người đọc nhận ra quy luật vận động cũng như những dự báo về kinh tế khu vực trong tương lai.

Trong suốt câu chuyện kể về khởi nghiệp, Thái Hòa luôn nhấn mạnh về niềm tin khi nhắc nhở các bạn trẻ rằng: “Khởi nghiệp cuối cùng là vượt khó để biến cái không thành có, thiếu niềm tin thì ta khó đi đến tận cùng để thành công. Chỉ cần có niềm tin từ những nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm thực tế sẽ biến giấc mơ quốc gia khởi nghiệp thành sức mạnh đi tới cho Việt Nam”. Niềm tin chính là bạn đường, đưa Nguyễn Hữu Thái Hòa có thể bước qua thử thách và chạm đến giấc mơ của mình. Thông qua con chữ, tác giả mang niềm tin đến với người đọc. Đó chính là lý do cuốn sách này rất cần thiết với thế hệ trẻ, những người đang tìm kiếm con đường cho chính mình.

Nguyễn Hữu Thái Hòa là một cái tên rất quen thuộc ở cả ba lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và nghệ thuật.

Nguyễn Hữu Thái Hòa là một cái tên rất quen thuộc ở cả ba lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và nghệ thuật.

Đôi điều về tác giả

Nguyễn Hữu Thái Hòa sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Ông từng theo học Khoa Thanh nhạc và Piano cổ điển tại Nhạc viện TP.HCM (1986 – 1990). Sau đó, Thái Hoà học Kiến trúc nội thất tại Đại học Bách khoa Ryerson, Toronto, Canada (1991 – 1995); Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Đại học CEIBS, Thượng Hải, Trung Quốc (2005 – 2007).
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa đã làm việc cho nhiều Tập đoàn công nghệ trên thế giới và Việt Nam như Schneider Electric (Pháp) với tư cách là Phó Giám đốc của Schneider – Việt Nam, rồi Giám đốc Quốc tế vụ ở Pháp, sau đó trở thành Giám đốc Chất lượng Schneider Electric châu Á – Thái Bình Dương… Từ tháng 6 năm 2016, ông chính thức nhận chức Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chiến lược kiêm Giám đốc chiến lược (CSO) tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Trong chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” diễn ra vào 18h00 chiều thứ Hai, ngày 28/8/2017 tại UP Bách khoa TP.HCM – số 268 Lý Thường Kiệt – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chiến lược Tập đoàn VNPT sẽ là diễn giả chính của sự kiện, cùng với ông Phạm Trần Anh, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp và đối tác chiến lược Microsoft Việt Nam Hai diễn giả sẽ cùng các đại biểu tham dự chia sẻ cởi mở những quan điểm làm thế nào để thành công khi khởi nghiệp, đặc biệt là trước xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ hiện nay.
Đây là một trong những hoạt động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 do Tập đoàn VNPT là đơn vị đồng tổ chức và là nhà tài trợ chính; Tổng Công ty Truyền thông VNPT-Media là đơn vị bảo trợ truyền thông. Giải thưởng NTĐV được đánh giá là một trong những giải thưởng uy tín và danh giá nhất trong lĩnh vực CNTT. Trong 12 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.
Được tổ chức ở thời điểm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 bước vào giai đoạn nhận bài dự thi, Chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” chắc chắn sẽ đem lại những thông hữu ích nhất tới các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên con đường phát triển phía trước. Đặc biệt là những startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đã, đang và sẽ tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có một hành trang tốt nhất, đầy đủ nhất để có cơ hội trở thành những Nhân tài Đất Việt được vinh danh tại Lễ trao giải  truyền hình trực tiếp trên VTV vào dịp 20/11 năm nay.

Lê Hường (tổng hợp)

Bài liên quan
18h hôm nay: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục “truyền lửa” khát vọng khởi nghiệp

18h hôm nay: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục “truyền lửa” khát vọng khởi nghiệp

Sau Hà Nội, workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về các chủ đề thiết thực, lựa chọn điểm tới tiếp theo là TP.Hồ Chí Minh - một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp.
Cùng Nhân tài Đất Việt “truyền lửa” khát vọng khởi nghiệp

Cùng Nhân tài Đất Việt “truyền lửa” khát vọng khởi nghiệp

Sau Hà Nội, workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về các chủ đề thiết thực, lựa chọn điểm tới tiếp theo là TP.Hồ Chí Minh - được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp.
Đang được quan tâm