Đang diễn ra workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?”

Đúng 18h00 chiều thứ Hai, ngày 28/8/2017 tại UP Bách khoa TP.HCM - số 268 Lý Thường Kiệt - Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?”.

 

Workshop có sự tham gia của ông Dương Anh Đức – Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Tp Hồ Chí Minh – thành viên Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt; PGS – TS Mai Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, thành viên Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt; ông Đỗ Vũ Anh – Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT; ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017; ông Phạm Tuấn Anh – Phó Tổng biên tập Báo Dân trí, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng; cùng các diễn giả chính: ông Nguyễn Hữu Thái Hoà – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chiến lược Tập đoàn VNPT; ông Phạm Trần Anh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp và đối tác chiến lược Microsoft Việt Nam dưới sự điều hành chương trình: Lê Công Thành – Trưởng nhóm Giải Nhất Nhân tài đất Việt 2016. Trong hơn ba tiếng đồng hồ, các đại biểu tham dự sẽ có những chia sẻ cởi mở những quan điểm làm thế nào để thành công khi khởi nghiệp, đặc biệt là trước xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ hiện nay?

Các đại biểu tham dự workshop chia sẻ thông tin.

Các đại biểu tham dự workshop chia sẻ thông tin.

Cùng quan điểm đó, phát biểu tại workshop, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Tổng biên tập Báo Dân trí cho hay, trong 12 năm qua đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm nhân tài trong các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường. Trong suốt chặng đường hơn 1 thập kỷ của giải thưởng, có rất nhiều bạn trẻ đã tham gia dự thi, với hàng ngàn sản phẩm, ý tưởng khác nhau. Không sản phẩm nào giống sản phẩm nào nhưng tất cả đều mang một điểm chung, đó là hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, xã hội tốt đẹp, văn minh hơn. Dù đoạt giải cao hay thấp, hoặc thậm chí không đoạt giải, mỗi người đều rút ra được những bài học, và nhận được sự hỗ trợ từ ban tổ chức, hội đồng giám khảo, cũng như cộng đồng thí sinh Nhân tài đất Việt, để từ đó mỗi người có hướng đi riêng.

Có những sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng rộng rãi trên cả nước, giúp giải quyết những vấn đề cụ thể, làm cho xã hội vận hành hiệu quả hơn, cuộc sống người dân tốt đẹp hơn. Cósản phẩm được đưa ra nước ngoài, thương mại hoá thành công, được nhiều nơi trên giới đón nhận. Có nhiều thí sinh thương mại hoá thành công sản phẩm, cũng có những người tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu, thực hiện những công trình có hàm lượng khoa học cao hơn.

Có thể liệt kê một số sản phẩm đã mang lại doanh thu triệu đô sau khi tham dự Giải thưởng NTĐV như “Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến của AI Việt Nam ứng dụng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo” đã đạt Giải Nhất Giải thưởng NTĐV năm 2007. Sau khi giành giải cao, AI Việt Nam liên tục gặt hái được thành công như đã ký hợp tác với hàng chục đối tác là các Bộ ngành, tập đoàn kinh tế lớn về cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến – khẳng định AI là đơn vị hàng đầu về giải pháp và dịch vụ đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Sản phẩm “Mạng giáo dục Việt Nam- VNEDU” đạt giải khuyến khích Giải thưởng NTĐV 2014 hoặc sản phẩm “Bộ sản phẩm ứng dụng công nghệ hạ tầng khóa công khai trên nền tảng di động (MOBILE PKI) đạt giải nhì của Giải thưởng NTĐV 2014 trong lĩnh vực ứng dụng đi dộng. Các sản phẩm này đã đi vào thực tiễn và giúp cho việc ứng dụng trong giáo dục cũng như tối ưu hóa các tính năng và ứng dụng trên di động qua đó giúp việc chứng thực số dễ dàng trên các thiết bị di động.

Không chỉ được ứng dụng thực tế tại Việt Nam, nhiều sản phẩm đạt giải NTĐV còn tìm được chỗ đứng trên thị trường thế giới như ứng dụng quản lý tài chính Money Lover – giải Nhất NTĐV 2014 hạng mục Ứng dụng di động xuất sắc nhất.

Đây là ứng dụng giúp các cá nhân, quản lý tài chính cho nhóm và cá nhân. Với công nghệ hiện đại và giao diện người dùng thân thiện, đã có khoảng 1,5 triệu thiết bị cài đặt Money Lover tại 22 quốc gia, hỗ trợ 165 đơn vị tiền tệ. Sản phẩm này cũng đã được vinh danh là Startup đột phá của năm tại lễ trao giải Rice Bowl Startup Awards (RBSA) 2016.

Ứng dụng dạy học ngôn ngữ cho trẻ em mang tên Monkey Junior – vừa mới đạt giải Nhất tại cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016.

Năm 2014, websosanh.vn chỉ lọt vào top 18 sản phẩm chung khảo của NTĐV. Thế nhưng nhờ biết tận dụng các cơ hội từ “bệ phóng” giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm đã đạt được những thành công rất ấn tượng. Ngay từ cuối năm 2015, Websosanh.vn đã nhận được sự đầu tư của Yello Shopping Media Group (một công ty thuộc tập đoàn Yello Mobile của Hàn Quốc) với số tiền hàng triệu USD.

Ứng dụng giáo dục GotIt của tiến sỹ Trần Việt Hùng. Dự án này đã gọi được vốn đầu tư hàng chục triệu USD, hiện đang có thứ hạng cao trên kho ứng dụng iOS và Android về giáo dục đào tạo.

Trong những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đang phát triển  mạnh mẽ tại Việt Nam, giành được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành cũng như toàn thể cộng đồng.

Xu hướng khởi nghiệp cùng là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ sáng tạo đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội.

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều các start-up, công ty trẻ được ra đời từ phong trào khởi nghiệp này. Số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy hằng năm có hơn 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời tại Việt Nam. Những doanh nghiệp khởi nghiệp này đã tạo ra một động lực, sức sống mới trong sự phát triển của nền kinh tế.

Bước sang giải thưởng năm thứ 13, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có nhiều điểm đổi mới trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là việc chính thức mở ra hệ thống giải thưởng “Công nghệ thông tin Khởi nghiệp”. Ban tổ chức mong muốn Nhân tài Đất Việt sẽ thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của cộng đồng khởi nghiệp, đóng góp những sản phẩm công nghệ thông tin có chất lượng cao cho Giải thưởng.

Mục tiêu của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Giải thưởng là luôn đưa ra cái mới và tạo điều kiện để các thí sinh tham gia thực hiện được điều mới mẻ, có ích cho xã hội. Nhân tài Đất Việt sẽ luôn là vườn ươm, là bệ phóng góp phần giúpstartup thành công, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, và cái đích cuối cùng là tất cả chúng ta đều chung tay làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Báo điện tử VnMedia