Giải pháp thông minh toàn cầu sẽ vào Việt Nam nhanh nhất từ con đường startup!

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chiến lược VNPT về vai trò của các startup đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Tại chương trình Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” được tổ chức chiều 5/8 tại Hà Nội, đánh giá về vai trò của cộng đồng khởi nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông hiện nay, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà cho hay, các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang có những cơ hội rất lớn khi tiếp cận trên toàn cầu về một nền công nghiệp thông minh, thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đưa giải pháp, công nghệ mới vào VN là trách nhiệm của startup

“Hiện các công ty viễn thông của chúng ta xây dựng rất tốt nền tảng hạ tầng Internet. Cái mà chúng ta cần đó là những sản phẩm dịch vụ chạy trên hạ tầng này để phục vụ cộng đồng. Còn toàn bộ trách nhiệm đem những giải pháp mới nhất nằm trên vai các startup. Đây là cơ hội cho những bạn sinh viên, những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những người rất nhanh nhạy trong việc thay đổi các mô hình kinh doanh, họ sẵn sàng kết nối với toàn cầu để đem các giải pháp công nghệ vào Việt Nam” – ông Thái Hoà chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà chia sẻ tại Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?”. Ảnh: Hữu Nghị

Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà chia sẻ tại Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?”. Ảnh: Hữu Nghị

Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, với cơ hội lớn nhất trên hạ tầng nền tảng hạ tầng thông minh hiện nay, các doanh nghiệp startup hoàn toàn có thể là cầu nối để đem những giá trị tri thức của nhân loại về Việt Nam, để giúp giải quyết các bài toán của Việt Nam. Trong vòng 10 năm tới, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà cho rằng đó là một kỷ nguyên bùng nổ của startup, với điều kiện chúng ta phải định vị lại startup. Phải có hướng phát triển start up một cách bài bản.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà cho hay đang cùng các đồng nghiệp hợp tác với nhiều đơn vị mua những chương trình giáo dục startup căn bản, phù hợp nhất. Các startup phải có những modul. Startup giờ còn khó hơn cả quản trị doanh nghiệp, vì nó phải đi theo lứa tuổi. Một nghiên cứu mới được phối hợp thực hiện với Singapre về startup cho thấy, mỗi một lứa tuổi, startup lại có một cách nhìn khác nhau. Những startup của người sinh trước năm 2000 và sinh sau năm 2000 đã có  những suy nghĩ khác nhau về digital, về kết nối, mobile, về không dây… Theo ông Thái Hoà, giải pháp thông minh của toàn cầu đi vào Việt Nam sẽ nhanh nhất thông qua con đường của các startup.

Để khởi nghiệp, trước hết phải có tri thức!

Việt Nam đang cần những giải pháp công nghệ mới để giúp phát triển, tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, để Việt Nam có thể dẫn dắt trong thời đại công nghiệp 4.0, một điều quan trọng là sự thay đổi tư duy của chính người Việt Nam, của từng bạn trẻ, từng startup. Công cụ và những gì chúng ta nhìn thấy trong thời đại thông tin không quan trọng bằng chính chúng ta phải thay đổi tư duy, chúng ta cần phải tận dụng cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin để mở ra tương lai cho khởi nghiệp.

Buổi trò truyện Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi chương trình của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 được ông Nguyễn Hữu Thái Hoà nhắn nhủ tới những bạn trẻ, sinh viên bước trên con đường khởi nghiệp thông qua hai chữ “tri thức”. “Sẽ là hoàn toàn sai lầm khi hiểu rằng, để khởi nghiệp là phải ra đường kiếm tiền, bỏ học để đi bán café… Mà “điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là phải tạo ra một lộ trình tri thức. Các em phải đóng gói tri thức từ nhà trường, từ xã hội, để khi bước ra làm startup, các em thực sự vững vàng” – ông Thái Hoà chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, làn gió mới mà Tập đoàn VNPT cũng như những chuyên gia khởi nghiệp muốn thổi vào cộng đồng startup thông qua Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” là sự bài bản, là sự nghiêm túc và bắt đầu đưa ra chuẩn mực về startup. Khi những tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp được đặt ra và áp dụng, chúng ta sẽ có tương lai rất khác về khởi nghiệp.

Hiền Mai – VnMedia

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM