Ngân hàng bảo lãnh, người mua nhà an tâm

Dù thị trường bất động sản “ấm dần” nhưng nhiều dự án không đúng tiến độ, kiện tụng xảy ra khiến khách hàng… hoang mang. Tuy nhiên, từ ngày 1/7 tới, luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực với yêu cầu chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng khiến người dân an tâm.

Chưa có lối thoát cho những dự án dang dở

Trong thời gian gần đây, nhiều dự án bất động sản (BĐS) gặp khó khăn và đang gây bức xúc cho khách hàng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hàng trăm khách hàng đã mua căn hộ thuộc dự án P. (quận 2) lại tiếp tục kéo đến công ty để đòi chủ đầu tư thực hiện cam kết là hoàn thiện nhà để giao cho họ. Theo các khổ chủ, họ đã bỏ ra cả tỉ đồng để mua căn hộ ở đây nhưng đến nay nhà chỉ mới xong phần thô, còn chủ đầu tư thì hẹn hết lần này sang lần khác.

Khách hàng trót mua chung cư G.P cũng phải dở khóc dở cười khi một căn hộ được bán cho nhiều người. Nhiều khách hàng chọn giải pháp quyết liệt là kiện ra tòa. Tuy nhiên, cho dù thắng kiện nhưng nỗi lo lớn nhất của khách hàng chung cư G.P chính là: chủ đầu tư vắng mặt tại tòa thì làm sao xử lý?

Một trường hợp khác đó là dự án chung cư H.T ở quận 12 đã ngưng thi công và chậm giao nhà gần 2 năm, khiến hàng trăm khách hàng bức xúc. Chủ đầu tư giải thích do khó khăn về tài chính… Nhưng thông tin khác lại cho rằng dự án bị dừng thi công do xây dựng không phép. Chưa ai biết rõ số phận của dự án này.

Có thể thấy rằng, thời gian qua, tín dụng siết chặt, nhiều chủ đầu tư hết tiền, không tiếp tục hoàn thành dự án để giao cho khách theo cam kết. Chính vì vậy, luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7 tới với yêu cầu “Bảo lãnh trong bán, cho thuê nhà được hình thành trong tương lai” sẽ hướng đến bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Novaland và VPBank “bắt tay” bảo lãnh cho người mua nhà

Novaland và VPBank “bắt tay” bảo lãnh cho người mua nhà

Người mua nhà an tâm

Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua bán. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.

Dù ngày 1/7/2015, Luật Kinh doanh Bất động sản mới có hiệu lực nhưng Tập đoàn Novaland đã chủ động đón đầu trong việc thực hiện điều 56 - Bảo lãnh trong bán, cho thuê nhà được hình thành trong tương lai. Theo đó, ngày 26/5, Tập đoàn Novaland và Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã ký kết hợp đồng hợp tác bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà.

Theo cam kết, ngân hàng VPBank sẽ bảo lãnh với các dự án mà Novoland làm chủ đầu tư. Trước mắt là 4 dự án gồm: The Sun Avenue (quận 2), Tresor (quận 4), River Gate (quận 4), Lucky Palace (quận 6). Theo đó, trường hợp Novaland không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết thì ngân hàng VPBank có trách nhiệm trả lại tiền và các khoản phạt theo hợp đồng cho khách hàng.

Ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc đầu tư và Phát triển của Tập đoàn Novaland cho rằng, việc ký kết này sẽ góp phần làm tăng thêm niềm tin cho người mua nhà, bảo đảm quyền lợi tối đa cho khách hàng.  Ngay cả khi trong trường hợp chậm tiến độ, Novaland cũng bảo đảm đóng hỗ trợ khách hàng, giúp người mua có được sản phẩm tốt nhất bằng những chương trình ưu đãi cho vay.

Ông Phan Ngọc Hòa, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VPBank cho biết, đã có vài đối tác đề nghị VPBank ký kết hợp đồng bảo lãnh cho người vay mua nhà nhưng VPBank rất cẩn trọng việc “chọn mặt gửi vàng” đối với các khách hàng hợp tác. Việc chọn Novaland là đơn vị đầu tiên mà VPBank ký kết bảo lãnh cho người mua nhà bởi các dự án của tập đoàn này được thẩm định kỹ lưỡng, có tiềm lực mạnh, uy tín, pháp lý dự án đầy đủ ngân hàng mới yên tâm, đồng thời cùng song hành thời gian dài nên rất an tâm đứng ra bảo lãnh.

Dự án The Sun Avenue (quận 2) của Novaland là dự án đầu tiên được bảo lãnh bởi ngân hàng

Dự án The Sun Avenue (quận 2) của Novaland là dự án đầu tiên được bảo lãnh bởi ngân hàng

“Ngay sau khi ký kết hợp đồng bảo lãnh với chủ đầu tư, chúng tôi sẽ thay mặt chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi của toàn bộ khách hàng, cụ thể như hoàn lại số tiền khách hàng đã thanh toán và các khoản tiền khác theo quy định trong hợp đồng đối với thời gian chậm trễ ”, ông Hòa khẳng định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho hay, quy định chủ đầu tư phải ký quỹ bảo lãnh nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết thì bên bảo lãnh là ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở đã ký kết.

Rõ ràng khi triển khai bảo lãnh, tất cả những vấn đề trên sẽ không còn xảy ra. Bởi ngân hàng khi đứng ra bảo lãnh sẽ thẩm định hết sức nghiêm ngặt, trường hợp xấu nhất không có nhà thì khách hàng lấy lại tiền!

Như Trang