Chủ nhật, 18/01/2015 - 10:00

Năm 2015: Giá đất nền có thể sẽ tăng mạnh

Bên cạnh xu thế phục hồi, thị trường bất động sản còn có sự bùng nổ lớn, giá sẽ tăng… là nhận định của chủ đầu tư, chuyên gia với thị trường bất động sản 2015. Khung giá đất mới có hiệu lực ngày 1/1/2015 có thể sẽ đẩy giá đất phân lô tăng 10-20%.

Mặt bằng giá đất nền mới được thiết lập

Bảng giá đất trên địa bàn TP HCM vừa được thông qua có mức cao nhất áp dụng cho đất phi nông nghiệp là 162 triệu đồng một m2, tại các tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn như: Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi (quận I). Mức thấp nhất là khu vực thuộc các huyện vùng ven, có giá 1,5 triệu đồng mỗi m2.

Nếu chỉ tính đất vàng khu trung tâm, mức điều chỉnh này vượt khung gần 4 lần. Còn tính chung mức bình quân toàn thành phố đã tăng 1,6 lần so với bảng giá đất năm 2014. Tuy mức vẫn còn thấp hơn giá thực tế trên thị trường nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo đất nền sẽ chịu áp lực tăng giá trong năm 2015 do chi phí đóng tiền sử dụng đất sẽ tăng gấp đôi.

48/48 nền đất tại dự án Jamona City do Sacomreal đầu tư đã bán hết trong ngày đầu mở bán
48/48 nền đất tại dự án Jamona City do Sacomreal đầu tư đã bán hết trong ngày đầu mở bán

Theo HOREA , với bảng giá đất mới được ban hành,đất nền phân lô ở khu vực vùng ven sẽ tăng giá 10-20%, mức tăng  trung bình 15% do phát sinh chi phí tiền sử dụng đất tăng theo hệ số 1,2-2 lần. Điều này lý giải vì sao làn sóng đầu tư đất nền vùng ven TP HCM tăng mạnh trong năm 2014, do tác động tâm lý lo ngại giá đất sẽ tăng trong tương lai.

Điều chỉnh và tăng bảng giá đất hàng năm là rất cần thiết để đưa giá đất về gần với cơ chế thị trường. Đây cũng là một trong những nhân tố tích cực giúp bất động sản tiếp cận nhanh hơn với diễn biến thực tế và cơ chế chính sách

Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản

Theo báo cáo của Công ty Savills Việt Nam, trong quý 3/2014, tổng nguồn cung sản phẩm đất nền của thị trường sơ cấp Thành phố Hồ Chí Minh là 1.540 nền, tăng 35% so với quý 2-2014. Đáng chú ý, các dự án có tiện ích nội khu hoàn chỉnh, vị trí chiến lược, giá bán phù hợp và chủ đầu tư có uy tín, hấp dẫn được người mua.

Ông Bùi Tiến Thắng- P. Tổng Giám Đốc Sacomreal  nhận định, nguồn cung đất nền tăng mạnh vào những tháng cuối năm do đây là thời điểm nhiều nhiều chủ đầu tư tung sản phẩm ra thị trường để đón dòng kiều hối từ nước ngoài đổ về. Mặt khác, tâm lý chung của nhiều người dân thường chọn dịp cuối năm để mua bất động sản và đất nền luôn là sự ưu tiên của họ. Bởi ngoài mục tiêu làm của để dành, đất nền luôn có biên độ tăng giá mạnh hơn căn hộ.

Tại khu vực phía đông Thành Phố Hồ Chí Minh, dự án biệt thự nghỉ dưỡng  Arista Villas do Công ty  Sacomreal đầu tư đã bán được 90 nền sau 1  thời gian ngắn. Đây được coi là một trong những dự án có vị thế đẹp và xanh nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Tại khu vực Bình Dương, giao dịch đất nền của Địa Ốc Kim Oanh cũng trở nên sôi động.

Tại khu vực quận 7, dự án Jamona City do công ty Sacomreal đầu tư cũng chứng kiến hiện tượng cháy hàng khi 100% số nền được tung ra (48 nền) trong ngày đầu đã được tiêu thụ hết. Dự án này có được lợi thế là nằm tại khu vực trung tâm quận 7, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Bên cạnh đó, Ngay trong đợt mở bán đợt 2 của dự án này, chủ đầu tư Sacomreal đã đưa ra chương trình khuyến mãi khủng. Theo đó, Sacomreal cam kết sẽ đảm bảo mức lợi nhuận 20% khi khách hàng mua đất nền tại dự án Arista và Jamona City của công ty.

Mặt khác, trong bối cảnh thị trường vàng và chứng khoán luôn có những biến động khó lường, đầy rủi ro. Lãi suất ngân hàng xuống thấp ở mức 5-7% làm kênh huy động vốn này đang mất dần tính hấp dẫn. Thì thị trường đất nền sẽ trở thành một kênh đầu tư và hấp dẫn nhất trong giai đoạn này.

Một điểm chung ở các dự án đất nền đang mở bán trên thị trường là khách hàng sẽ nhận được nền xây nhà ngay chứ không phải làm hạ tầng.

Bất động sản xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi sẽ vẫn ít có giao dịch. Các nhà đầu tư không có năng lực tài chính và kinh nghiệm, đầu tư các dự án không phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc có lượng vốn vay lớn sẽ tiếp tục gặp khó khăn, thậm trí sẽ phải rời bỏ thị trường, nhường thị trường cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.
 
Theo dự báo của Bộ Xây dựng, cùng với việc tháo gỡ khó khăn, giải quyết nợ xấu được triển khai trong năm 2014 và đã phát huy tác dụng bước đầu, ...thị trường bất động sản năm 2015 sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực.Năm 2014 sẽ vẫn diễn ra xu hướng điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Ngoài ra, phân khúc đất nền cũng sẽ có những bước chuyển mình sôi động trong năm này.

KN

Mới nhất