Thứ sáu, 01/09/2017 - 16:00

Lý do nào khiến giao dịch bất động sản tốt trong tháng ngâu?

Cách đây khoảng vài năm, cứ vào tháng 7 âm lịch, thị trường bất động sản luôn ảm đạm bởi tâm lý e ngại tháng ngâu. Tuy nhiên, dù hiện tại đã bước vào tháng ngâu nhưng một số dự án ghi nhận lượng giao dịch tăng đột biến.

Nguyên nhân là bởi nhiều chủ đầu tư áp dụng chính sách bán hàng tốt để kích cầu. Bên cạnh đó, quan niệm về tháng ngâu đang được hiểu đúng bản chất hơn.

Dự án bất động sản thanh khoản tốt bất chấp tháng ngâu

Dự án HPC Landmark 105 có chính sách bán hàng siêu “khủng”
Dự án HPC Landmark 105 có chính sách bán hàng siêu “khủng”

Theo khảo sát của PV, hiện hoạt động giao dịch bất động sản trên thị trường vẫn đang diễn ra sôi động. Nắm bắt tâm lý e ngại trong tháng ngâu, nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng tốt để hút khách. Điển hình, tại dự án căn hộ cao cấp HPC 105 (Tố Hữu, Hà Đông), chủ đầu tư đưa ra chính sách ưu đãi siêu khủng như hỗ trợ chỗ ở miễn phí 09 tháng chờ nhận nhà; vào ở 02 năm không cần thanh toán; hỗ trợ lãi suất 0 đồng, ân hạn nợ gốc, miễn phí trả trước hạn trong vòng 18 tháng; miễn phí dịch vụ và phí gửi ô tô trong vòng 02 năm… Như vậy, người mua có thể tiết kiệm lên đến gần 400 triệu đồng nên đã thu hút sự quan tâm của khách hàng. Và theo đại diện đơn vị phân phối dự án này, từ ngày 21-27/08 đã có tới 3 hợp đồng mua bán được ký kết.

Cùng với đó, tại dự án nhà ở xã hội The Vesta (Phú Lãm, Hà Đông) cũng ghi nhận lượng thanh khoản tốt. Cụ thể, tại thời điểm PV khảo sát phòng bán hàng của dự án vào ngày 29/8 đã có 02 giao dịch thành công. Theo chia sẻ của đại diện sàn phân phối, dù là tháng ngâu nhưng khách ra vào dự án liên tục bởi chủ đầu tư áp dụng chính sách hỗ trợ vay với lãi suất chỉ 5%/năm. Bên cạnh đó, người mua chọn thời điểm này ký kết hợp đồng để tránh việc tăng giá nhà trước khi chính sách tăng thuế VAT lên 12% chính thức được áp dụng.

Ngoài ra, tại các dự án thuộc khu vực trung tâm như dự án căn hộ cao cấp Goldseason (Nguyễn Tuân, Thanh Xuân) đã có 5 giao dịch thành công từ đầu tháng ngâu đến nay bởi ngoài chính sách bán hàng ưu đãi, chủ đầu tư đã đưa những căn hộ có vị trí đẹp nhất dự án nên thu hút được lượng quan tâm lớn từ khách hàng. Hay tại dự án Hồng Hà Tower (Thịnh Liệt), khách hàng bị thu hút bởi dự án ở vị trí trung tâm, giá rẻ nên chỉ trong tuần đầu của tháng ngâu đã có đến 10 giao dịch được thực hiện.

Dự án đất nền Westpoint - Nam 32 thanh khoản tốt bất chấp tháng ngâu
Dự án đất nền Westpoint - Nam 32 thanh khoản tốt bất chấp tháng ngâu

Không chỉ tại các dự án căn hộ, mà tại các dự án đất nền, tâm lý tháng ngâu không còn đè nặng. Bằng chứng là tại dự án đất nền Westpoint – Nam 32 (Hoài Đức), từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay đã có tới 3 hợp đồng mua bán được ký kết. Theo các chuyên gia, trong khoảng hai năm trở lại đây, tháng ngâu là thời điểm tốt để người mua nhà hưởng lợi lớn bởi chủ đầu dư dùng nhiều chiêu thức bán hàng tăng lợi ích của khách hàng nhằm kích cầu. Cụ thể, ngoài chính sách bán hàng ưu đãi, đây là thời điểm khách hàng có thể nắm bắt cơ hội sở hữu những căn hộ tốt nhất của dự án vì chủ đầu tư “bung hàng đẹp” để tăng thanh khoản.

Tháng Ngâu thực chất là tháng kiêng mua nhà?

Cách đây vài năm, vào tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng “cô hồn”, thị trường bất động sản ảm đạm bởi khách hàng cho rằng mua nhà trong tháng ngâu sẽ không gặp may mắn. Tuy nhiên, hiện tại tâm lý e ngại trong việc kiêng kỵ này đã không còn bởi quan nệm về tháng ngâu đã được hiểu đúng bản chất.

Theo dân gian, rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày xá tội vong nhân. Theo đó, cứ đến ngày 15-7 âm lịch, Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng, thường là trở về tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Vì thế đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên.

Thực tế cho thấy, tháng 7 âm thường mưa nhiều nên được gọi là tháng ngâu. Và vì mưa nhiều nên hông thuận lợi cho việc tổ chức cưới hỏi hoặc thi công nhà cửa. Vì thế, nhiều năm tháng qua, việc này biến tướng trở thành thói quen hông mua nhà vào tháng ngâu.

Hiện tại, khi hiểu rõ vấn đề này, nhiều khách hàng mua nhà đã không còn tâm lý e ngại tháng ngâu. Và theo các chuyên gia bất động sản, khi quy mô thị trường nhỏ thì tâm lý tháng "cô hồn” còn phổ biến. Nhưng hiện tại thị trường đã lớn, tâm lý lo sợ cũng dần mất đi.

Do đó, tháng ngâu không phải là tháng kiêng kỵ cho công việc và sự thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào chúng ta. Đôi khi, chính những kiêng kỵ này lại tạo cơ hội cho những người biết nắm bắt thời cơ và tận dụng thời gian.

Hải Hà

Mới nhất