Có một “vùng an toàn” trong bão bất động sản

Nếu như xu hướng chung cư giá rẻ - nhà ở xã hội mới nổi lên 2 năm gần đây, hàng loạt dự án từ trung đến cao cấp phải đắp chiếu, chuyển đổi công năng hoặc sang tên đổi chủ, thì có một phân khúc nhỏ vẫn ổn định qua suốt thời kì “6 năm bão táp”.

Đó là phân khúc đô thị xanh cận đô, với những cái tên như Ecopark, Vinhomes Riverside, Xanh Villas…

Một trong những dự án đi đầu xu hướng “xanh” và vẫn tiếp tục “sống khỏe” đến thời điểm hiện tại phải kể đến Xanh Villas. Vào thời điểm khởi công dự án này năm 2007, việc đầu tư lớn vào cảnh quan và hạ tầng của Xuân Cầu cho một dự án 50ha bị coi là một động thái “chơi sang”, bởi lúc đó phân lô bán nền đang là giải pháp kiếm tiền nhanh gọn nhất của các chủ đầu tư.

Có một “vùng an toàn” trong bão bất động sản

Tham gia vào thị trường năm 2010, Ecopark đã nhanh chóng tạo ra một sự thay đổi đáng kể về cục diện trong cuộc chơi ở phân khúc “đại gia”. Không có được ưu thế nằm ngay trên trục đại lộ Thăng Long, với giao thông vô cùng thuận tiện như Xanh Villas, Ecopark đã bố trí các tuyến xe bus miễn phí đưa đón người dân, và thường xuyên tổ chức các hoạt động để thu hút người thành phố về trải nghiệm.

Vào thời điểm năm 2011 - khi thị trường bất động sản đang hết sức ảm đạm, thì phân khúc biệt thự ven đô, đặc biệt là biệt thự sinh thái vẫn giữ mức giá cao và lượng bán ra ổn định. Báo cáo của Savills đã nhận định, trong trung và dài hạn, nguồn cầu biệt thự, liền kề sẽ tiếp tục được bảo đảm bởi tăng trưởng dân số cao của thành phố. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường trông chờ vào người mua có nhu cầu thực, các chủ đầu tư sẽ phải thay đổi chiến lược kinh doanh để thu hút người mua.

Dù đã nhận được cảnh báo của giới chuyên gia, nhưng sự thanh lọc nhanh chóng của thị trường vẫn khiến không ít dự án trở tay không kịp. Trong vòng 1 năm sau đó, chỉ một số ít các dự án là giữ được độ nóng. Các dự án này đều có điểm chung là đầu tư mạnh tay vào hạ tầng và quy hoạch tổng thể, hướng tới xây dựng một cộng đồng dân cư thực hơn là thu hút người mua đầu tư hoặc người muốn sở hữu căn biệt thự nghỉ dưỡng làm “ngôi nhà thứ 2”. Bên cạnh đó, thực lực của chủ đầu tư cũng trở thành nhân tố được đặt lên hàng đầu, như một bảo chứng cho việc dự án không bị “đắp chiếu” giữa chừng.

Chia sẻ với báo chí sau đó, ông Tô Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH Bất động sản Xuân Cầu, chủ đầu tư dự án Xanh Villas cho biết, Xanh Villas có vị trí rất đắc địa do nằm trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc, vì vậy dự án được hưởng rất nhiều ưu đãi từ chính sách đầu tư mạnh mẽ về giao thông và hạ tầng đô thị của nhà nước cho khu vực. Mặt khác, với sự nỗ lực, bền bỉ đầu tư vào dự án của chủ đầu tư ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất cũng là một yếu tố khiến dự án được người mua ưu ái lựa chọn.

Có một “vùng an toàn” trong bão bất động sản

Thực tế cho thấy, ở những giai đoạn đáy suy thoái, trong khi hầu hết các dự án quanh khu Hòa Lạc đều phải ngưng thi công thì Xanh Villas vẫn được triển khai liên tục và vẫn luôn bán được hàng; Ecopark và Vincom Village (tức Vinhomes Riverside sau này) luôn thu về con số khả quan qua từng đợt mở bán. Các khu biệt thự xanh mở bán cùng và sau thời điểm suy thoái như Flamingo Đại Lải, Gamuda Gardens, The Mountain Villas… đều chú trọng quảng bá về hạ tầng và không gian xanh.

Theo nhận định của giới chuyên gia, từ nửa cuối năm 2014, nhóm biệt thự cận đô đang đứng trước sự thách thức lớn từ các dự án cao cấp ở ngay trong nội đô như Royal City, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Mulberry Lane, Thăng Long Victory… Tuy nhiên, với những lợi thế hơn hẳn về điều kiện khí hậu, cảnh quan, cùng với đà quy hoạch, nhóm biệt thự cao cấp cận đô vẫn sẽ được người tiêu dùng cũng như giới đầu tư ưa chuộng, và cùng với nhóm nội đô “song kiếm hợp bích” làm nên điểm sáng cho phân khúc cao cấp. Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) thì nhận định, năm 2015 sẽ là năm đánh dấu sự khởi sắc trở lại của thị trường bất động sản sau 6 năm ảm đạm; trong đó, cơ hội đầu tư đáng kể thuộc về nhóm biệt thự - đất nền.

Đang được quan tâm