Nghệ An:

Thách thức giữ rừng khi có quá nhiều... chủ rừng

Dân trí Liên tiếp những vụ lâm tặc tổ chức phá rừng quy mô lớn thời gian gần đây ở Nghệ An trở thành một thách thức đối với các cơ quan chức năng. Một nguyên nhân được nhắc nhiều, rừng bị tàn phá là do có quá nhiều chủ.
>>Vụ cháy rừng ở U Minh Thượng: Chủ rừng chủ quan

dsc06611-f0e5e

Gỗ tại rừng Mậu Đức bị khai thác do công an bắt giữ tại kho xưởng 3/2 công ty lâm nghiệp Con Cuông.

Thời gian gần đây tại mảnh đất xứ Nghệ có nhiều vụ phá rừng gây xôn xao dư luận. Mới đây nhất, có vụ phá rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt ở huyện Quế phong khi lâm tặc đã triệt hạ 3 cây sa mu dầu hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ ở cách khu vực biên giới Việt - Lào không xa. Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã đo được 3 cây sa mu bị triệt hạ lên tới hơn 200m3 (gồm cả cành). Đặc biệt, lực lượng chức năng cũng đã tóm cổ 5 tên lâm tặc liên quan đến vụ việc này và chờ ngày xét xử.

Trước đó, ngày 29 tháng 6 năm 2015, Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Nghệ An phá thành công vụ phá rừng tại Động Đèo, xã Mậu Đức (huyện Con Cuông) và bắt quả tang ngay trong đêm hai lâm tặc Nguyễn Mậu Thạch (25 tuổi, trú xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương) và Lô Hồng Thiện (21 tuổi, bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức). Sau đó bắt viết bản tự khai để hoàn thiện hồ sơ rồi mới dẫn giải xuống chân núi, đưa hai lâm tặc ra khỏi vùng Động Đèo.

Sau đó tại khu vực Khe Lại lực lượng PC49 đang khống chế chiếc máy kéo đổ gỗ xuống bãi. Hai tài xế Hà Thanh Thủy (32 tuổi) và Lương Văn Tam (30 tuổi) bị bắt quả tang đang lái máy kéo đều trú tại bản Chòm Muộng, xã Mậu Đức...

dsc06610-6b847
3 chiếc máy kéo là tang vật vận chuyển gỗ từ đỉnh đèo ra nơi tập kết bị bắt giữ tại kho xưởng 3/2 công ty lâm nghiệp Con Cuông

Điều dáng quan tâm là lâm tặc ở đây làm thuê cho hai loại đầu nậu. Có đầu nậu trang bị đầy đủ phương tiện cưa xẻ, máy kéo, xe bò và lương thực thực phẩm cho lâm tặc. Có đầu nậu mua gỗ lậu tại hiện trường. Bốn lâm tặc vừa bị tóm đều khai làm thuê cho một trùm đầu nậu có tên tuổi lớn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn bộ gỗ bị thu giữ tại Động Đèo, xã Mậu Dức khoảng 40m3 gồm gỗ giẻ, táu, ngát... trước đó một tuần, lâm tặc đã tuồn hơn 100m3 gỗ ở vùng rừng này xuống sông Cả bán cho các lái buôn huyện Đô Lương.

Theo bà con dân bản cho biết: Tại đây có năm toán lâm tặc, toán đông nhất là bảy người với ba cưa xăng. Lâm tặc hoạt động trên diện rộng, cứ thấy gỗ là cưa. Trong số lâm tặc này có một người là thông gia của cán bộ trạm kiểm lâm Mậu Đức…

c10-e4bdc-64bea
Mới đây nhất vụ lâm tặc triệt hạ 3 câ sa mu hàng trăm năm tuổi tại khu bảo tồn Pù Hoạt.

Để làm rõ và hoàn thiện hồ sơ vụ phá rừng, sáng ngày 30-6, PC49 thông báo với UBND huyện Con Cuông vụ bắt giữ lâm tặc và yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn để đối phó với tình hình xấu có thể xảy ra trong và ngoài vùng rừng đang bị lâm tặc tận diệt.

Ngay sau đó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông đã triệu tập lãnh đạo các cơ quan chức năng gồm Công an huyện, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện họp khẩn tại trụ sở xã Mậu Đức để bàn hướng xử lý vụ phá rừng vừa bị PC49 triệt phá. Trong khi đó, một lực lượng khác được huy động gồm cảnh sát môi trường, công an huyện và xã, kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ để lo việc canh giữ gỗ lậu tại Động Đèo.

Lực lượng này có nhiệm vụ tổ chức thu gom, vận chuyển toàn bộ gỗ lậu ra khỏi rừng và xác định vị trí rừng bị tàn phá; bảo vệ hiện trường giúp Công an huyện Con Cuông tiếp cận, thu thập chứng cứ để khởi tố vụ án.

Đây là vụ án phá rừng có quy mô rất lớn và rất trắng trợn! Tìm hiểu nguyên nhân tại sao có ít nhất 3 chủ rừng là: Chính quyền xã, Hạt Kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ Con Cuông. Nhưng lại để lâm tặc ngang nhiên tàn phá rừng ở quy mô lớn là do chính quyền cơ sở yếu kém, trách nhiệm của chủ rừng và lực lượng chức năng như kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ quá yếu kém hay tình trạng rừng nhiều chủ nên không ai quản lý?

Khi các cơ quan chức năng làm việc với trạm kiểm lâm Mậu Đức. Đây là cửa ngõ vào rừng (trạm kiểm soát kiểm lâm Mậu Đức cách đỉnh Động Đèo gần 10km) cũng là điểm duy nhất ngăn chặn gỗ lậu ra sông Cả. Tại đây, khi được hỏi một số cán bộ trạm có biết hay không tình trạng rừng bị tàn phá tan hoang từ Khe Lại vào đến Động Đèo suốt nhiều ngày qua? Thì hầu hết các cán bộ ở đây không biết và đổ lổi cho việc lo kiểm kê chuyện cháy rừng (trước đó khu vực này có vu cháy rừng nhỏ).

Một cán bộ (xin được dấu tên) UBND xã Mậu Đức cho biết: “Chúng tôi rất sửng sốt và đau lòng khi biết rừng ở ngay nách mình mà lại bị tàn phá dữ dội như vậy. Do chúng tôi... tin ở các cấp trên nên chỉ lo việc chính quyền là chính”.

c22-e4bdc-97bcb
Cây sa mu có đường kính từ 2-2,7m bị bọn lâm tặc triệt hạ không thương tiếc. Và câu chuyện phá rừng tại Nghệ An và đặc biệt là khu vực biên giới vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Vẫn biết rằng sự tồn tại của rừng đang đòi hỏi rừng phải có chủ, nhưng phải siết chặt trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng, làm rõ sai phạm của tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, để xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cấp trên như Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm, Chi cục lâm nghiệp cũng cần phải theo kịp tiếng chuông báo động này. Nếu cứ làm ngơ, bỏ mặc thì rừng ngày càng bị tàn phá?.

Gần đây, lâm tặc không chỉ tàn phá rừng chuyển đổi sang sản xuất, rừng phòng hộ mà còn cả rừng trong khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc địa bàn Pù Huống và ngay cả rừng trong vườn quốc gia Pù Mát cũng đang bị lâm tặc hủy diệt. Đảng và Nhà nước ưu tiên, đầu tư cho miền núi mục đích chính là để giữ rừng.

Để rừng được quản lý và bảo vệ nghiêm ngặt theo chúng tôi cần rà soát sắp xếp lại các cơ quan chức năng bảo vệ rừng, nên chăng nên đầu tư giao rừng tận các chủ hộ dân và giao cho chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ và phải chịu trách nhiệm trước dân, trước Đảng. Còn cứ để tình trạng rừng có nhiều chủ dẫn đến “Cha chung không ai khóc” thì rừng tiếp tục bị tàn phá là điều khó tránh khỏi.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Cháy rừng trong đêm, hơn chục hec-ta thông bị thiêu rụi
Cháy rừng trong đêm, hơn chục hec-ta thông bị thiêu rụi

(Dân trí) - Chiều tối ngày 17/8, tại khu vực núi Cụp Cọi thuộc địa bàn xã Kỳ Hưng (thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh) xãy ra vụ cháy rừng khá lớn, thiêu rụi hơn chục hec-ta thông trưởng thành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:45

Cứu hộ 63 cá thể tê tê tại Thanh Hóa, Nghệ An
Cứu hộ 63 cá thể tê tê tại Thanh Hóa, Nghệ An

(Dân trí) - Trong 3 ngày qua, có 56 cá thể tê tê được cứu hộ tại Thanh Hóa và 7 cá thể tê tê khác được tiếp nhận từ Vườn Quốc Gia Pù Mát (Nghệ An) về để chăm sóc tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã thuộc Tổ chức Save Vietnam’s Wildlife.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:11

Khởi công Nhà máy xử lý nước thải 1.200 tỷ đồng
Khởi công Nhà máy xử lý nước thải 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 15/8, tại phường An Đông (TP Huế), Công ty CP Công trình và Môi trường đô thị Huế, Ban quản lý Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải thuộc Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:08

Xử phạt nhiều nhà máy không báo cáo quản lý chất thải nguy hại
Xử phạt nhiều nhà máy không báo cáo quản lý chất thải nguy hại

(Dân trí) - Nhiều nhà máy thủy điện không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định đã bị Sở TN&MT Nghệ An tiến hành xử phạt hành chính.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:04

Người dân bắt được chim lạ nặng hơn 3kg, cao gần 1m
Người dân bắt được chim lạ nặng hơn 3kg, cao gần 1m

(Dân trí) - Ngày 13/8/2015, đội cứu hộ động vật Trung tâm Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tiếp nhận một con chim lạ, bị yếu sức, không bay được… để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:00

Sông Đồng Nai ô nhiễm bởi dự án lấn sông dang dở
Sông Đồng Nai ô nhiễm bởi dự án lấn sông dang dở

(Dân trí) - Trước sự phản đối của dư luận xã hội, dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát đã phải ngừng thi công từ tháng 3/2015. 5 tháng trôi qua, khúc sông bị lấp dang dở này trở thành nơi tập kết cỏ dại, rác thải, xác động vật… gây ô nhiễm khu dân cư.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:30

Xử lý hàng loạt tàu cá vi phạm đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Xử lý hàng loạt tàu cá vi phạm đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(Dân trí) - Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã tuần tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thuỷ sản vùng ven biển và phát hiện nhiều tàu cá vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:20

Thấp thỏm sống chung với dòng sông ô nhiễm nặng
Thấp thỏm sống chung với dòng sông ô nhiễm nặng

(Dân trí) - Những năm gần đây, hàng trăm hộ dân của thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dòng sông Châu Giang bị ô nhiễm trầm trọng. Sông Châu Giang từng là cảm hứng cho nhiều tác phẩm thi ca và biểu tượng của Hà Nam giờ đã trở thành “dòng sông chết”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 04:34

Phó Thủ tướng: Cấp thiết xử lý tro xỉ nhiệt điện
Phó Thủ tướng: Cấp thiết xử lý tro xỉ nhiệt điện

(Dân trí) - Chiều 10/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị hữu quan, chỉ đạo các giải pháp xử lý, sử dụng tro xỉ và giảm tối đa việc ảnh hưởng tới môi trường từ chất thải của các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:00

Lò gạch thủ công “bủa vây”, cả khu dân cư khốn đốn
Lò gạch thủ công “bủa vây”, cả khu dân cư khốn đốn

(Dân trí) - Khói bụi từ quá trình vận chuyển, sản xuất gạch thủ công đang khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại xã An Hòa, TP. Biên Hòa khốn đốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 11:00

Sông Krông Nô oằn mình chịu nạn “cát tặc” hoành hành
Sông Krông Nô oằn mình chịu nạn “cát tặc” hoành hành

(Dân trí) - Gần 100 hộ dân ở dọc bờ sông Krông Nô đoạn qua xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ trước tình trạng “cát tặc” lộng hành, gây sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:24

Nếu bão giật cấp 14, Cà Mau phải di dời trên 360.000 người
Nếu bão giật cấp 14, Cà Mau phải di dời trên 360.000 người

(Dân trí) - Nếu xảy ra trường hợp bão mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 đổ bộ vào bờ, theo thống kê tổng diện tích ngập sâu ở một số vùng của tỉnh Cà Mau là 213.949 ha thì phải tiến hành di dời, sơ tán trên 360.000 người.

Thứ ba, 04/08/2015 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng nhà vệ sinh di động tại một số bãi tắm
Xây dựng nhà vệ sinh di động tại một số bãi tắm

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đầu tư nhà vệ sinh di động tại một số bãi tắm công cộng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:13

Trồng 24.000 cây thông dọc Quốc lộ 14
Trồng 24.000 cây thông dọc Quốc lộ 14

(Dân trí) - Ngày 1/8, hơn 200 đoàn viên công đoàn Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Nông và huyện Đắk Song đã tiến hành trồng mới hơn 24.000 cây thông nhằm hưởng ứng phong trào bảo vệ và phát triển rừng cảnh quan Quốc lộ 14.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:57

Nghi vấn ô nhiễm làm cá chết hàng loạt
Nghi vấn ô nhiễm làm cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Mấy ngày nay, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Tiền (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) điêu đứng vì cá gần thu hoạch bị chết hàng loạt. Người dân cho rằng những nhà máy ở gần đó làm ô nhiễm nguồn nước nên cá không sống nổi.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:16

Thả trăn đất, chim ó cá và diều hoa quý hiếm về Vườn Quốc gia Tràm Chim
Thả trăn đất, chim ó cá và diều hoa quý hiếm về Vườn Quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ngày 29/7, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông) đã tổ chức thả 3 con trăn đất vào Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC). Mỗi con trăn nặng từ 5 - 20kg, do người dân ở tỉnh Kiên Giang tự nguyện giao nộp để thả về tự nhiên.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 12:00

Giai đoạn 2011 – 2015, cả nước tiết kiệm được 6% năng lượng
Giai đoạn 2011 – 2015, cả nước tiết kiệm được 6% năng lượng

(Dân trí) - Chiều 30/7, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị 5 năm triển khai luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011 – 2015 do Tổng cục năng lượng (Bộ Công thương) phối hợp với Hội khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức.

Thứ năm, 30/07/2015 - 05:52

Xử nghiêm hành vi xâm hại rừng phòng hộ ven biển
Xử nghiêm hành vi xâm hại rừng phòng hộ ven biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có chỉ thị các ngành chức năng tổ chức quản lý, tăng cường tuần tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng và ảnh hưởng đến sự phát triển của rừng phòng hộ ven biển.

Thứ năm, 30/07/2015 - 04:00

12,5 triệu Euro để bảo tồn rừng, hệ sinh thái ven biển
12,5 triệu Euro để bảo tồn rừng, hệ sinh thái ven biển

(Dân trí) - Chính phủ Đức và Úc vừa ký thỏa thuận hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam để hỗ trợ tổng sô vốn là 12,5 triệu Euro (tương đương khoảng 349,1 tỷ đồng) cho 2 chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững rừng và các hệ sinh thái ven biển ở Việt Nam.

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:51

Người dân giao nộp cá thể khỉ mắt đỏ quý hiếm
Người dân giao nộp cá thể khỉ mắt đỏ quý hiếm

(Dân trí) - Chiều 28/7, tin từ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm từ một người dân ở địa phương.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:14

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh tri ân các Anh hung Liệt sỹ tại Ngã Ba Đồng Lộc
Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh tri ân các Anh hung Liệt sỹ tại Ngã Ba Đồng Lộc

Ngày 26/7, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Vinamilk phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức đã tiến hành Lễ trồng cây tại khu di tích lịch sử Thanh Niên Xung Phong Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:15

Khánh Hòa “điểm danh” 42 cơ sở gây ô nhiễm môi trường
Khánh Hòa “điểm danh” 42 cơ sở gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt danh mục 42 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, yêu cầu khắc phục trong hai năm 2015-2016.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:00

Xử lý triệt để nạn khai thác vàng trái phép ở hồ Phú Ninh
Xử lý triệt để nạn khai thác vàng trái phép ở hồ Phú Ninh

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn chỉ đạo kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh thuộc rừng Lăng Nghè, thuộc xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:44

Xử phạt tài xế xả nước thải hầm cầu ra môi trường
Xử phạt tài xế xả nước thải hầm cầu ra môi trường

(Dân trí) - Chiều ngày 24/7, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Bến Tre) tiến hành xử phạt 4 triệu đồng đối với Lê Trương Lung, SN 1990 (ngụ Thành Minh, Thạch Thành, Thanh Hóa) vì đã có hành vi “Thải vào đất chất thải vệ sinh hầm cầu không đúng qui định”.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:48