Hà Tĩnh:

Thả rùa quý 22kg về biển

(Dân trí) - Sau khi phát hiện một cá thể rùa nặng 22kg mắc vào lưới, ngư dân ở Hà Tĩnh đã bàn giao cho lực lượng chức năng thả về môi trường tự nhiên.

Chiều 16/7, ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, vào 9h cùng ngày, đơn vị này phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Sót (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) và Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh tổ chức thả 1 cá thể rùa biển quý hiếm nặng 22 kg về vùng biển thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Con rùa biển quý hiếm nặng 22kg mắc lưới ngư dân vừa được thả về biển.
Con rùa biển quý hiếm nặng 22kg mắc lưới ngư dân vừa được thả về biển.

Trước đó, chiều 15/7, hai ngư dân Trần Minh Hùng và Nguyễn Văn Hường (cùng trú xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trong quá trình đánh bắt cá trên vùng biển cách cảng cá Cửa Sót khoảng 9 hải lý đã phát hiện 1 cá thể rùa biển mắc vào lưới.

Cá thể rùa biển này nặng 22 kg, dài khoảng 45 cm, bề ngang rộng 30 cm. Sau khi vớt cá thể rùa lên tàu, các ngư dân đã đưa vào bờ, bàn giao cho lực lượng chức năng để thả về với môi trường biển.

Lực lượng chức năng phối hợp thả con rùa quý về môi trường tự nhiên.
Lực lượng chức năng phối hợp thả con rùa quý về môi trường tự nhiên.

Theo ông Sơn, cá thể rùa biển này thuộc họ Vích, có tên khoa học là Lepidochelys olivacea, loài này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1) trong Sách đỏ Việt Nam.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp nhận, tổ chức thả 3 cá thể rùa biển khỏe mạnh về lại môi trường biển tự nhiên.

Tiến Hiệp