Gia Lai:

Nhiều cơ sở y tế có hệ thống xử lý chất thải y tế không đảm bảo quy chuẩn

Dân trí Qua kết quả giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai về tình trạng xử lý chất thải, nước thải y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phát hiện thêm nhiều hệ thống xử lý chất thải rắn y tế và các lò đốt của các trung tâm y tế đã xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Nhiều hệ thống nước thải y tế chưa đảm bảo

Trước đó, báo Dân trí có bài phản ánh tình trạng hệ thống xử lý chất thải rắn y tế và các lò đốt của các Trung tâm y tế của huyên, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Ngay sau đó, từ ngày 22/1 đến ngày 9/2/2018 thì Ban Văn hóa-xã hội (HĐND tỉnh Gia Lai) đã phối hợp cùng các ngành liên quan để tổ chức giám sát, kiểm tra tại các Trung tâm Y tế (TTYT) thuộc huyện: Chư Prông, Chư Sê, Kông Chro, Thị xã An Khê, TP.Pleiku, BV Đa Khoa tỉnh Gia Lai, BV Nhi và Sở Y tế.

Qua đó kết quả giám sát trực tiếp tại các TTYT thuộc huyện, thị xã, thành phố thì nhìn chung một số TTYT các huyện đều xử lý rác thải rắn với hình thức đốt chung với một số chất thải y tế khác như: Chai thủy tỉnh, kim tiêm, không thể tiêu hủy. Một số TTYT thì đã phối hợp với các doanh nghiệp để vận chuyển và xử lý rác thải y tế, nhưng không có sự kiểm tra, giám sát việc xử lý rác thải y tế.

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải y tế tại một số TTYT không được đầu tư đồng bộ, hoạt động kém hiệu quả hoặc nhiều năm nằm “đắp chiếu” gây lãng phí. Trong khi đó, nước thải y tế chưa qua hệ thống xử lý mà để chảy xuống hầm rút hoặc chảy ra môi trường gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến mạch nước ngầm…

Kho chứa chất thải rắn lây nhiễm cũng không được che đậy
Kho chứa chất thải rắn lây nhiễm cũng không được che đậy

Cụ thể, trước đó báo Dân trí đã thông tin về TTYT huyện Chư Sê, thì qua kết quả giám sát của cơ quan chức năng cũng đã đánh giá hệ thống xử lý nước thải y tế của TTYT huyện Chư Sê đã hoàn thành vào năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động, do hệ thống thu gom nước thải chưa được đấu nối với hệ thống xử lý. Chính vì vậy, nước thải được cho thẳng xuống hầm rút mà chưa qua xử lý. Ngoài ra, chất thải y tế tuy đã được phân loại tại khoa, phòng nhưng lại đốt chung với một số rác thải như: Chai thủy tinh, kim tiêm, không thể tiêu hủy hết. Chất thải y tế tại các trạm y tế cũng được xử lý theo hình thức đốt và chôn lấp tại chỗ. Chiều cao ống khói lò đốt thấp hơn so với chiều cao quy định.

Tương tự, tại TTYT huyện Chư Prông thì hệ thống xử lý nước thải y tế được hoàn thành từ năm 2007 nhưng đến nay đã hơn 10 năm vẫn không hoạt động vì chưa có hệ thống thu gom và đấu nối từ các khoa về hệ thống xử lý. Hệ thống ống khói của lò đốt chưa đạt chuẩn theo quy định,vệ sinh môi trường tại bệnh viện chưa đảm bảo, nhất là khu vực lò đốt rác. Tại 20 trạm y tế và ban y tế dự phòng thì nước thải y tế vẫn được thẳng xuống hầm rút mà chưa qua xử lý; chất thải rắn y tế (ống nhựa, thủy tinh, kim tiêm) vẫn đốt thủ công hoặc chôn lấp tại chỗ.

“Sắp tới sẽ khắc phục…!”

Theo báo cáo thì nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do hệ thống xử lý chất thải, nước thải của một số TTYT đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư. Nhiều hệ thống xử lý nước thải đầu tư không đồng bộ. Chính vì vậy, mới xảy ra tình trạng công trình bàn giao xong lại nằm “đắp chiếu”, không sử dụng dẫn đến sự lãng phí. Ngoài ra, kinh phí đầu tư, quản lý, bảo dưỡng, vận hành các khu xử lý chất thải, nước thải y tế của các cơ sở còn hạn hẹp….

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiển-Chuyên viên phòng Kế hoạch-Tài chính-Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, mới đây thì HĐND tỉnh đã phối hợp cùng các ngành chức năng đã tiến hành đi kiểm tra tình hình xử lý chất thải, nước thải y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã nhận thấy được tình trạng một số hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo, nhiều thiết kế lò đốt, chiều cao ống khói không đúng với quy định. Còn về cụ thể thì đoàn đã có báo cáo gửi cho lãnh đạo tỉnh…”.

Hệ thống xử lý nước thải y tế “đắp chiếu” gần 10 năm, dân hoang mang vì nguy cơ ô nhiễm
Hệ thống xử lý nước thải y tế “đắp chiếu” gần 10 năm, dân hoang mang vì nguy cơ ô nhiễm

“Hiện nay cũng đang xin nguồn kinh phí của tỉnh để đầu tư, sửa chữa các hệ thống xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy chuẩn. Tới đây, vào năm cuối 2018 và 2019 sẽ tiến hành đầu tư thêm hệ thống thu gom nước thải của TTYT Chư Sê. Cụ thể, bằng nguồn vốn của ADP thì ADP cũng sẽ tiếp hành đấu nối hệ thống nước thải của các khoa phòng và đưa ra bể để xử lý. Còn hệ thống nước sinh hoạt thì đưa vào thải chung với hệ thống nước mưa…Tương tự cũng như TTYT huyện Chư Sê, thì các TTYT trên các huyện, thị xã, thành phố cũng sẽ được sửa chữa…”, ông Hiển cho biết thêm.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Thả hai cá thể khỉ về môi trường tự nhiên
Thả hai cá thể khỉ về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Ngày 2/4, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết vừa tái thả cá thể khỉ đuôi lợn và cá thể khỉ mặt đỏ về môi trường tự nhiên.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:00

Từ chối bán đồi mồi tiền triệu để thả về biển
Từ chối bán đồi mồi tiền triệu để thả về biển

(Dân trí) - Sáng ngày 2/4, một ngư dân tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã thả một cá thể đồi mồi quý hiếm về môi trường biển.

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:10

Người dân phân loại rác, người thu gom lại... đổ chung vào một thùng
Người dân phân loại rác, người thu gom lại... đổ chung vào một thùng

(Dân trí) - Phân loại rác tại nguồn ở TPHCM chỉ được làm thí điểm mà không áp dụng rộng rãi, tuy nhiên cũng gặp không ít bất cập, từ khâu tuyên truyền đến thu gom vận chuyển.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:58

Kinh hoàng con đường xương cốt trâu, bò
Kinh hoàng con đường xương cốt trâu, bò

Bên cạnh khu vực chợ gần cầu Bắc Thăng Long ô nhiễm do giết mổ gia cầm thì dọc đường trong thôn Cổ Điển (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) là những bãi xương trâu, bò, nội tạng đổ tràn lan.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:15

Tận mắt chứng kiến một cánh rừng bị “cưa sạch, đốt sạch”
Tận mắt chứng kiến một cánh rừng bị “cưa sạch, đốt sạch”

(Dân trí) - Cánh rừng bị “cưa sạch, phá sạch" có diện tích khoảng 3-4ha nằm ở thôn An Điềm, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Phía sâu trong cánh rừng bị hạ sát này, nhiều đối tượng “miệt mài” kéo gỗ ra bằng xe máy…

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:05

Cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh lĩnh vực tài nguyên- môi trường
Cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh lĩnh vực tài nguyên- môi trường

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến có khoảng 46,64% điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường được cắt giảm, đơn giản hóa thuộc 18 ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc phụ lục IV Luật Đầu tư.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:53

Thả 1 tấn cá giống xuống sông, 5 vạn tôm giống xuống biển
Thả 1 tấn cá giống xuống sông, 5 vạn tôm giống xuống biển

(Dân trí) - Để tái tạo nguồn lợi thủy sản, Sở NN&PTNN Thanh Hóa phối hợp với UBND TP Thanh Hóa thả 1 tấn cá giống xuống sông Mã; UBND huyện Hoằng Hóa cũng thả 5 vạn tôm giống xuống biển vào ngày 30/3.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:36

Thả cá thể đồi mồi 9kg về tự nhiên
Thả cá thể đồi mồi 9kg về tự nhiên

(Dân trí) - Chi cục Quản lý nguồn lợi thủy sản Cà Mau vừa phối hợp cùng Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tổ chức thả một cá thể đồi mồi quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:15

Cây đa 200 năm tuổi được công nhận cây di sản
Cây đa 200 năm tuổi được công nhận cây di sản

(Dân trí) - Ngày 24/3, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận cây đa 200 năm tuổi tại phường Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) là cây di sản.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:51

Nhiều thay đổi trong cơ cấu tổ chức của Tổng cục Môi trường
Nhiều thay đổi trong cơ cấu tổ chức của Tổng cục Môi trường

(Dân trí) - Theo Quyết định số 15/2018 của Thủ tướng Chính phủ, cơ cấu tổ chức của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ có nhiều thay đổi so với trước đây.

Thứ năm, 22/03/2018 - 04:31

Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?
Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?

(Dân trí) - Sau sự cố nước thải của Công ty 6666 tràn ra môi trường làm cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm sát, giám sát chặt chẽ việc dừng hoạt động của công ty này và xử lý ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:39

Dân chặn xe rác vì không chịu được mùi hôi thối
Dân chặn xe rác vì không chịu được mùi hôi thối

(Dân trí) - Không chịu đựng được mùi hôi thối và ruồi nhặng tấn công, hàng chục người dân sống gần bãi rác Phượng Thành ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã kéo nhau chặn xe chở rác không cho vào đổ vào bãi rác

Thứ bảy, 17/03/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bãi rác “tra tấn” dân, ruồi nhặng bâu kín nhà
Bãi rác “tra tấn” dân, ruồi nhặng bâu kín nhà

(Dân trí) - Mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi, ruồi nhặng đậu kín cả bãi rác và liên tục “tấn công” những hộ dân sống gần đó. Thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác Phượng Thành (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:41

“Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”
“Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”

(Dân trí) - Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, hồ tại nhiều đô thị đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông. Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và chất dinh dưỡng ở mức độ khác nhau.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:45

Kỳ lạ nước giếng bất ngờ bốc khói, nóng rát tay
Kỳ lạ nước giếng bất ngờ bốc khói, nóng rát tay

(Dân trí) - Giếng nước được gia đình bà Sửu sử dụng bình thường trên 40 năm nay, bỗng nhiên nóng lên bất thường đến rát tay.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:47

Thả một cá thể rùa 25kg về đại dương
Thả một cá thể rùa 25kg về đại dương

(Dân trí) - Trong lúc bủa lưới đánh cá, một ngư dân ở đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới, ngư dân này đã bàn giao cho cơ quan chức năng để thả lại về biển.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:05

Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim
Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, mức độ cảnh báo cháy ở Vườn chim Bạc Liêu (được công nhận là Khu bảo tồn loài - sinh cảnh) đã vượt lên mức báo động cấp nguy hiểm, có khả năng cháy lớn.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:00

Cận cảnh những dòng kênh bốc mùi ở "thành phố đáng sống"
Cận cảnh những dòng kênh bốc mùi ở "thành phố đáng sống"

(Dân trí) - Đà Nẵng vốn được xem là “thành phố đáng sống” nhưng ở nhiều nơi trong thành phố này, tình trạng ô nhiễm đang trở thành nỗi ám ảnh. Thành phố không hiếm những dòng kênh đen ngòm, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:00

"Ở nông thôn tiếng ếch, tiếng nhái còn rất ít"
"Ở nông thôn tiếng ếch, tiếng nhái còn rất ít"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lo ngại, ở Việt Nam hiện nay đang mất cân đối sử dụng phân bón, trong đó quá nghiêng về việc sử dụng phân bón vô cơ. Phân bón vô cơ làm cho hệ sinh thái suy kiệt, nhiều côn trùng bị tiêu diệt, ở nông thôn tiếng ếch, tiếng nhái còn rất ít.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 05:03

Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Gần 100m3 gỗ bị đốn hạ
Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Gần 100m3 gỗ bị đốn hạ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ hết sức nghiêm trọng tại địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc và xác định, lượng gỗ bị đốn hạ lên tới 96m3 chứ không phải chỉ trên 50m3 như ước tính ban đầu.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:41

Phát hiện một vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Yok Đôn
Phát hiện một vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng kiểm lâm phát hiện nhiều cây gỗ trong Vườn quốc gia đã bị chặt hạ, xẻ khúc để đi tiêu thụ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:00

Bể tự hoại, bể phốt Composite Việt Hàn - Giải pháp mới thay thế bể phốt truyền thống
Bể tự hoại, bể phốt Composite Việt Hàn - Giải pháp mới thay thế bể phốt truyền thống

Bể phốt Composite Việt Hàn là giải pháp thay thế hoàn toàn cho các bể phốt truyền thống bằng bê tông cốt thép đã lỗi thời. Không chỉ chứa chất thải, bể phốt Việt Hàn được gia công bằng chất liệu nhựa composite cốt sợi thủy tinh cực bền, có độ chịu lực cao, chống axit ăn mòn tuyệt đối,được thiết kế đặc biệt với chức năng lọc, ngăn chặn chất thải thô thoát ra ngoài, đảm bảo nước thải ra môi trường là nước thải loại B (An toàn với môi trường sống).

Thứ ba, 06/03/2018 - 02:00

Bauxite Tây Nguyên: Bộ TN-MT cảnh báo nhiều nguy cơ về sự cố môi trường
Bauxite Tây Nguyên: Bộ TN-MT cảnh báo nhiều nguy cơ về sự cố môi trường

(Dân trí) - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án bauxite ở Tây Nguyên gặp một số lỗi về kỹ thuật do chất lượng của công trình, công nghệ trong quá trình sản xuất nhưng được khắc phục kịp thời, không gây ra ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trong tương lai, dự án này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm và sự cố môi trường.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 10:29

Vận động người dân thả rùa biển quý hiếm về biển
Vận động người dân thả rùa biển quý hiếm về biển

(Dân trí) - Trong quá trình đánh bắt hải sản ở vùng biển Kỳ Anh, một ngư dân ở Hà Tĩnh đã bắt được một con rùa biển quý hiếm nặng 7kg.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:20