Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:56

Hà Nam:

Kinh hãi kênh tưới tiêu biến thành kênh… rác

Dân trí

Xã Như Trác vừa dọn dẹp 500m kênh tưới bị rác thải “tấn công”, kết quả “thu hoạch” được 10 tấn rác. Vậy mà chỉ trong vòng 6 tháng sau, kênh tưới tiêu này lại ngập trong rác thải, người dân ngao ngán, chính quyền xã cũng... bó tay.

Kinh hãi kênh tưới tiêu biến thành kênh…chứa rác thải

Nhiều năm nay, kênh dẫn nước tưới tiêu từ xã Như Trác, huyện Lý Nhân đến xã Tràng An, huyện Bình Lục (Hà Nam) là một trong những kênh điều hòa lượng nước tưới tiêu chủ đạo của vùng. Tuy nhiên hiện nay kênh dẫn nước này đang bị ô nhiễm nặng nề do bị rác thải “tấn công”.

Đoạn ô nhiễm nghiêm trọng nhất phải kể đến khu vực xóm 4, xã Tràng An, huyện Bình Lục. Tuyến đường ĐT491 đoạn chạy song song với kênh tưới tiêu dài chừng 3 km, nơi có khoảng 30 hộ dân sinh sống sát kênh. Đứng từ xa, cả con kênh tưới tiêu này như một khu chứa rác thải.

Đoạn kênh chạy qua khu vực xóm 4, xã Tràng An, huyện Bình Lục bị ô nhiễm nghiêm trọng
Đoạn kênh chạy qua khu vực xóm 4, xã Tràng An, huyện Bình Lục bị ô nhiễm nghiêm trọng

Một người dân ở xóm 4, xã Tràng An bức xúc cho biết: “Thực ra tình trạng rác ùn ứ, chất đống về khu vực này đã xảy ra từ mấy năm nay rồi. Mỗi lần nước về thì rác lại nhiều hơn. Năm ngoái UBND xã đã cho mắc lưới chặn rác phía đầu nguồn đổ về, tuy nhiên thứ nước đen ngòm ô nhiễm vẫn chảy qua bốc mùi hàng ngày. Kêu mãi cũng thế, chả biết làm sao, thôi thì tập sống chung với nó vậy”.

Việc kênh tưới tiêu này bị ô nhiễm trầm trọng, ngoài yếu tố đầu nguồn còn do đoạn kênh trên hàng ngày phải gánh một lượng rác thải không nhỏ từ chính các hộ dân thiếu ý thức ở khu vực này và của 2 cái chợ, trong đó có một chợ cóc, họp trái phép lâu năm ở khu Dốc Mỹ.

Kinh hãi kênh tưới tiêu biến thành kênh… rác - 2

Kênh tưới tiêu biến thành kênh chứa rác thải
Kênh tưới tiêu biến thành kênh chứa rác thải

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phạm Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Tràng An cho biết: “Đây là vấn đề gây nhức nhối cho địa phương chúng tôi nhiều năm qua. Vào tháng 9/2015 địa phương đã phối hợp cùng các đoàn thể trong xã ra nạo vét gần 500m kênh ô nhiễm nặng nề nhất chạy qua địa bàn, kết quả đã vét lên hơn 10 tấn rác cho lên xe chuyên dụng chở đi xử lý….”.

Ông Lộc cũng cho biết thêm: “Sau khi chúng tôi tiến hành nạo vét kênh tưới này, chúng tôi cũng đã yêu cầu người dân khu vực này viết cam kết sẽ không xả rác ra kênh; đồng thời liên tục tuyên truyền với người dân. Nhưng sau 6 tháng nạo vét, cái kênh này lại chứa đầy rác thải”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên cũng do một số hộ dân thiếu ý thức xả rác và nước thải ra kênh tưới
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên cũng do một số hộ dân thiếu ý thức xả rác và nước thải ra kênh tưới

Về nguyên nhân, ông Lộc cho rằng một phần do ý thức của người dân chưa cao, vẫn còn hành vi xả rác bừa bãi xuống kênh của những người dân sống dọc nơi kênh Như Trác chảy qua, đặc biệt vùng đầu nguồn kênh. Trong khi chế tài xử lý mạnh tay của các địa phương cấp xã không có, chỉ đẩy mạnh việc vận động tuyên truyền là chính nên không đủ sức răn đe đối với hành vi trên. Hiện nay, UBND xã cũng đang đề nghị lên huyện để tìm ra phương án giải quyết.

Đức Văn