Đức tài trợ 8 triệu Euro cho bảo vệ hệ sinh thái rừng ở Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua ngân hàng tái thiết Đức (KfW), Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tài trợ 8 triệu Euro cho dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai" (gọi tắt là KfW10).

Lễ ký kết tài trợ dự án vừa diễn ra sáng nay, 18/11 tại Hà Nội giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn và bà Christine Heimburger, Giám đốc của KfW phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương.

Lễ ký kết tài trợ (Ảnh: T.T)
Lễ ký kết tài trợ (Ảnh: T.T)

Dự án KfW10 sẽ được thực hiện trong 7 năm, với tổng số vốn là 11,29 triệu Euro; trong đó vốn ODA không hoàn lại là 8 triệu Euro và vốn đối ứng của Việt Nam là 3,29 triệu Euro.

Mục tiêu của dự án là góp phần duy trì sự toàn vẹn của hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tự nhiên sản xuất tại các khu vực thuộc miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, đồng thời nâng cao điều kiện sống cho cộng đồng dân cư địa phương.

Việc bảo vệ và quản lý bền vững rừng tự nhiên sản xuất dựa vào cộng đồng khoảng 28.110 ha tại 3 tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và đảm bảo thu nhập ổn định thường xuyên cho 110 cộng đồng thôn, bản thông qua việc tạo ra sự đa dạng về các sản phẩm từ rừng.

Bảo vệ và quản lý bền vững rừng tự nhiên sẽ 
Bảo vệ và quản lý bền vững rừng tự nhiên sẽ góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và đảm bảo thu nhập cho cộng đồng (Ảnh minh họa)

“Dự án KfW10 sẽ tập trung hướng đến các tộc người thiểu số phụ thuộc vào rừng ở địa phương, đó là những nhóm mục tiêu tham gia bảo vệ rừng, quản lý rừng bền vững và giám sát tác động có sự tham gia”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng quản lý rừng bền vững là nhằm nâng cao trữ lượng cácbon bằng cách tránh suy thoái rừng, bảo tồn đa dạng sinh học “tại chỗ”, góp phần phát triển sinh kế của người dân phụ thuộc vào rừng thông qua sử dụng bền vững và sử dụng ít tác động nhằm đáp ứng nhu cầu sống của họ.

Từ năm 1995 đến nay, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua KfW đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực trồng rừng, bảo vệ quản lý tài nguyên thiên nhiên với tổng số tiền hơn 120 triệu Euro trong 14 dự án, trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ trì 11 dự án.

Các dự án đã góp phần đáng kể vào việc tăng diện tích che phủ rừng, phát triển bền vững hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học cũng như nâng cao thu nhập cho hàng trăm nghìn hộ dân ở nông thôn miền núi.

Nguyên An