Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm thu gom, xử lý nước thải

(Dân trí) - Tại Hội nghị về Quản lý tổng hợp tài nguyên tại các thành phố Châu Á vừa diễn ra tại Chiang Mai - Thái Lan, những kinh nghiệm của Đà Nẵng trong việc thu gom, xử lý và tái sử dụng nước thải đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm thu gom, xử lý nước thải
Các đại biểu tham dự Hội nghị về Quản lý tổng hợp tài nguyên tại các thành phố Châu Á (nguồn ảnh: đoàn đại biểu Đà Nẵng cung cấp)

Cụ thể, theo nhóm thành viên của Nexus Đà Nẵng tham dự Hội nghị, các đại biểu của Đà Nẵng đã phát biểu tham luận chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Nexus ở Đà Nẵng: "Thu gom nước thải bằng chân không, xử lý nước thải (sản xuất khí sinh học biogas) và sử dụng các sản phẩm phụ (nước tưới tiêu và phân bón từ các nhà máy sản xuất khí sinh học) cho nông nghiệp đô thị" cũng như tiến độ chuẩn bị cho việc triển khai dự án thí điểm về hệ thống thoát nước phải bằng công nghệ hút chân không sẽ sớm được triển khai ngay tại thành phố Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị bày tỏ kỳ vọng trong tương lai thành phố Đà Nẵng có thể trở thành thành phố kiểu mẫu cho các thành phố khác trong khu vực với thành công trong việc thu gom, xử lý và tái sử dụng nước thải trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất khí sinh học... qua triển khai thực tế dự án nói trên.

Việc Đà Nẵng nhận được sự công nhận quốc tế qua Giải thưởng đặc biệt “Thành phố chuyển đổi xuất sắc” năm 2015 tại Luân Đôn hồi đầu tháng 6 vừa qua cũng được các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị nhắc lại và chúc mừng thành công của thành phố ở miền Trung nước ta này trong cách tiếp cận tiến bộ và toàn diện để hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững

Được biết, Hội nghị về Quản lý tổng hợp tài nguyên tại các thành phố Châu Á năm 2015 tại Chiang Mai, Thái Lan vừa qua đã thuhuts 120 đại biểu đến từ các nước  Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Mông Cổ, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam.

Hội nghị được đồng tổ chức bởi Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc châu Á Thái Bình Dương UN-ESCAP và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ và chính quyền thành phố Chiang Mai và tổ chức ICLEI. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án "Quản lý tổng hợp tài nguyên tại các thành phố Châu Á: mối quan hệ đô thị (Urban Nexus)" (sau đây gọi tắt là dự án Nexus), được tài trợ bởi Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ) và được GIZ phối hợp với ESCAP, ICLEI và các thành phố đối tác của dự án triển khai.

Khánh Hiền