Hà Nam:

Công nghệ biến rác thải thành điện năng

Dân trí Xử lý rác thải ở nước ta hiện nay là vấn đề nan giải, chứ chưa nghĩ đến việc tận dụng rác thải để lấy lợi ích. Lần đầu tiên một dây chuyền công nghệ biến rác thải thành điện năng đã được thực nghiệm thành công tại Khu công nghiệp Đồng Văn I, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Công nghệ biến rác thải... thành điện năng

Công nghệ điện rác - WTE (CNĐR) lần đầu tiên ở Việt Nam được thực nghiệm tại Nhà máy Cơ khí Chế tạo thiết bị môi trường của công ty TNHH Thủy lực - Máy (HMC) ở Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn I, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Theo công nghệ điện rác WTE (CNĐR), rác thải rắn sẽ được xử lý bằng phương pháp khí hóa thiếu oxy tạo ra khí gas tổng hợp (syngas) để phát điện theo CNĐR. Ưu điểm của phương pháp này là sử dụng dây chuyền khép kín, không tốn quỹ đất để chôn lấp và không cần phải phân loại rác đầu nguồn. Khi chuyển hóa rác thành khí gas tổng hợp không phát sinh mùi, nước; ổn định và an toàn suốt quá trình vận hành.

Phần khí gas tổng hợp thu được đã được dùng để chạy ba tổ máy phát điện công suất 550 KVA, 680 KVA, thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng hàng rào của nhà máy liên tục trong 12 tiếng/ngày
Phần khí gas tổng hợp thu được đã được dùng để chạy ba tổ máy phát điện công suất 550 KVA, 680 KVA, thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng hàng rào của nhà máy liên tục trong 12 tiếng/ngày

Theo báo cáo của công ty HMC, trong đợt chạy khảo nghiệm từ ngày 21/9 đến 25/10/2016, nhà máy này đã tiếp nhận và xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp.

Phần khí gas tổng hợp thu được đã được dùng để chạy ba tổ máy phát điện công suất 550 KVA, 680 KVA, thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng hàng rào của nhà máy liên tục trong 12 tiếng/ngày (trong 10 ngày). Từ ngày 17/10/2016, nhà máy đã chính thức đấu điện chiếu sáng cho KCN Đồng Văn I từ 17h30 đến 6h sáng ngày hôm sau, trong 7 ngày liên tục.

Kỹ sư Nguyễn Gia Long, Giám đốc công ty TNHH Thủy lực máy HMC cho biết, rác đầu vào được cắt nhỏ trên băng chuyền, sau đó tách biệt riêng ra thành 2 dòng vật chất, dòng vật chất thứ nhất là hữu cơ mô mềm và nước (là những vật chất dễ phân hủy, gây ô nhiễm mùi và kéo theo côn trùng…). Dòng vật chất này được chuyển xuống hầm biogas để sản xuất khí metal (CH4), cũng là khí đốt.

Phần nước thải ép vắt từ rác ở dưới hầm sinh học biogas được sử dụng để làm nguội khẩn cấp và ngưng tro bụi của khí tổng hợp từ lò ra, khí tổng hợp khi ra khỏi lò có nhiệt độ 350 độ. Nước sẽ sôi ở nhiệt độ trên 200 độ, chảy qua những bể, hệ thống lọc (không có ôxy), sau đó nó sẽ hòa lẫn với đệm an toàn, đệm nước, và bốc hơi theo cách tự nhiên, chênh lệch môi trường tự nhiên, không mùi.

Một trong những công đoạn biến rác thải thành điện năng
Một trong những công đoạn biến rác thải thành điện năng

Dòng vật chất thứ hai là xơ bã rác, được trộn với đất, cát, đá, sắt, nilon… sấy giảm ẩm 20% - 25%, sau đó ép thành viên hoặc kiện đưa vào lò khí hóa đa nhiên liệu, sản xuất thành khí tổng hợp đưa vào nhiệt hóa để sinh ra khí tổng hợp. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là phát điện, không có rác để chôn lấp.

Bản chất của công nghệ MBT-GRE là xử lý, chuyển hóa tất cả các loại chất thải rắn thành năng lượng. Nguồn năng lượng này được sử dụng như là một nhiên liệu cho động cơ đốt trong phát điện hoặc thương mại năng lượng này ở dạng cung cấp nhiệt cho các nồi hơi, lò nung... dùng trong công nghiệp. Sản phẩm còn lại là một lượng than cacbon rất ít, được tro hóa sinh khối tận dụng nhiệt cho dây chuyền sấy và một ít dầu mỏ.

Theo ông Đặng Đình Thoảng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Hà Nam, đây là công nghệ cơ bản được đánh giá là ưu việt, Việt Nam có nhiều công nghệ điện rác, tuy nhiên HMC là đơn vị được đánh giá hoàn thiện hơn cả, thực tế cho thấy công ty này đã xử lý được rác và dùng năng lượng thu được để phát được điện.

Tuy nhiên, để nhân rộng công nghệ trên ra toàn quốc hay có thể xuất khẩu được cần phải đánh giá lại quá trình hoàn thiện dây chuyền công nghệ này từ chịu lực, áp suất, tính an toàn, tính bền vững, các chất độc hại, khí thải có an toàn không… và sự đánh giá này phải được Hội đồng khoa học kỹ thuật Quốc gia đánh giá.

Trong lần về thăm quan quan công ty HMC vào ngày 18/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, công nghệ Điện - Rác của Công ty TNHH Thủy lực – Máy là một công trình thể hiện trí tuệ, sáng tạo của người Việt Nam. Kết quả bước đầu thực nghiệm khá thành công, hứa hẹn một tương lai tốt, để có thể áp dụng rộng rãi. Công nghệ Điện – Rác thực nghiệm thành công, trước hết nhờ sự cố gắng nỗ lực, tinh thần dám nghĩ, dám làm của doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Mô hình thực nghiệm Công nghệ Điện – Rác của HMC thể hiện từ lý thuyết gắn với thực tế và Chính phủ khuyến khích những mô hình như thế này được nhân ra diện rộng. Không để tình trạng có nhiều mô hình nghiên cứu tốn kém hàng trăm tỷ đồng ngân sách song chỉ dừng lại là đống giấy trong gầm bàn.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Mời Hội nông dân giám sát vi phạm về môi trường, đất đai
Mời Hội nông dân giám sát vi phạm về môi trường, đất đai

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị các địa phương mời đại diện Hội Nông dân các cấp tham gia kiểm tra, giám sát, phát hiện và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, khiếu nại, tố cáo về bảo vệ môi trường, tranh chấp về đất đai, giải quyết các mâu thuân, xung đột về lợi ích khai thác, sử dụng đất theo quy định.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 02:25

Công ty sản xuất mỹ ký xả thải chưa qua xử lý ra môi trường
Công ty sản xuất mỹ ký xả thải chưa qua xử lý ra môi trường

(Dân trí) - Do nhân viên vận hành hệ thống nước thải nghỉ, sợ nước thải tràn ra hệ thống nước mưa nên quản lý xưởng mạ của công ty TNHH First Young Products INC đã chỉ đạo phiên dịch vận hành 2 máy bơm xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 04:55

TPHCM công khai kết quả quan trắc môi trường
TPHCM công khai kết quả quan trắc môi trường

(Dân trí) - Góp phần đẩy mạnh hiệu quả bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM cho biết sẽ công khai kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí, nước sông, kênh rạch lên bảng thông tin giao thông điện tử.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 05:15

Cho doanh nghiệp ồ ạt hút cát, bỏ qua đánh giá tác động môi trường
Cho doanh nghiệp ồ ạt hút cát, bỏ qua đánh giá tác động môi trường

(Dân trí) - Để có cát san lấp mặt nền bán đấu giá, tỉnh Phú Yên đã cho doanh nghiệp tràn vào hút cát trên sông Đà Rằng, bỏ qua các đánh giá tác động môi trường. Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên, doanh nghiệp này được hút 1,1 triệu m3 cát.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 05:02

Nuôi cá sát miệng ống xả thải: Ai chịu ăn cá nuôi bằng nước xả thải?
Nuôi cá sát miệng ống xả thải: Ai chịu ăn cá nuôi bằng nước xả thải?

(Dân trí) - Nói về ý tưởng nuôi cá bằng lồng bè trên sông Hậu, ngay miệng ống xả thải của dự án Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam, nhằm kiểm tra nước xả thải của nhà máy, PGS-TS Lê Anh Tuấn nêu quan điểm, cá không chết không có nghĩa là nước sạch và cán bộ nào sẽ chịu ăn loại cá đó?

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:52

Dân không đồng tình kết quả quan trắc môi trường dự án bauxite Tân Rai
Dân không đồng tình kết quả quan trắc môi trường dự án bauxite Tân Rai

(Dân trí) - Theo kết quả quan trắc, hầu hết các chỉ số chất lượng nước, không khí, mùi... đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Trước kết quả này, hầu hết cư dân sống xung quanh dự án bauxite Tân Rai đều không đồng tình và yêu cầu được di dời đi nơi khác sinh sống.

Thứ năm, 06/04/2017 - 01:19

Vi phạm hành chính lĩnh vực khoáng sản có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng
Vi phạm hành chính lĩnh vực khoáng sản có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 33/2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, trong đó mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản là 1 tỷ đồng đối với cá nhân, 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:00

Phát hiện doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải ra sông
Phát hiện doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải ra sông

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và chính quyền địa phương đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Bãi Bùi, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh có chôn ngầm đường ống nhựa, xả nước thải từ đáy bể phản ứng đấu nối trực tiếp vào đường ống cấp nước thô ra sông Âm.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:09

Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm
Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm

(Dân trí) - Những ngày qua, trên sông Âm đoạn qua địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) lại xuất hiện tình trạng nước sông chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối và cá tự nhiên chết hàng loạt.

Thứ tư, 05/04/2017 - 02:47

Bãi biển biến thành bãi rác khổng lồ
Bãi biển biến thành bãi rác khổng lồ

(Dân trí) - Đủ các loại rác thải được người dân ngang nhiên đưa ra đổ xuống bãi biển. Và chỉ sau một thời gian ngắn, bãi biển Phú Hải, xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã trở thành một bãi rác khổng lồ.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 03:05

Nhà máy giấy Lee & Man hứa khắc phục mùi hôi, tiếng ồn
Nhà máy giấy Lee & Man hứa khắc phục mùi hôi, tiếng ồn

(Dân trí) - Sáng 2/4, nguồn tin của Dân trí cho biết, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam vừa có văn bản gửi nhóm kỹ thuật thường trực giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang. Văn bản này thừa nhận quá trình chạy thử nghiệm của nhà máy đã tiếng ồn, bụi, mùi hôi và hứa sẽ khắc phục tình trạng trên.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 09:37

Gần 1 tạ cá sông chết do nhiễm khuẩn
Gần 1 tạ cá sông chết do nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Những ngày qua, đoạn sông Trầu chảy qua xã Tam Mỹ Đông (huyện Núi Thành, Quảng Nam) liên tục xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 01:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Thả hơn 1,4 triệu con giống thủy sản ra môi trường tự nhiên
Thả hơn 1,4 triệu con giống thủy sản ra môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Ngày 31/3, Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam và thả hơn 1,4 triệu con tôm, cá giống ra môi trường tự nhiên.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:28

Chủ tịch xã “kêu cứu” vì doanh nghiệp xây lò gạch khủng
Chủ tịch xã “kêu cứu” vì doanh nghiệp xây lò gạch khủng

(Dân trí) - Mặc dù bị UBND xã xử lý nhiều lần về việc xây dựng lò gạch “khủng” không phép trên diện tích hàng nghìn m2 đất, nhưng Cty Thái Dương tỏ ra bất chấp, tái phạm nhiều lần khiến chính quyền xã bất lực, phải gửi công văn “kêu cứu” lên huyện. Tuy nhiên xã cho biết huyện không phản hồi.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:56

Thả hơn 240.000 con cá giống ra sông Tiền
Thả hơn 240.000 con cá giống ra sông Tiền

(Dân trí) - Sáng 31/3, tại UBND xã Bình Hòa Phước (Long Hồ, Vĩnh Long), Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:57

Nhà máy giấy Lee & Man chạy thử, dân ngủ cũng phải bịt… khẩu trang!
Nhà máy giấy Lee & Man chạy thử, dân ngủ cũng phải bịt… khẩu trang!

(Dân trí) - 58 hộ dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo đài phản ánh việc Nhà máy giấy Lee & Man đang thời gian vận hành thử nghiệm nhưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:40

Vụ cá chết sau sự cố nhà máy đường: Thiệt hại 6,5 tỷ đồng
Vụ cá chết sau sự cố nhà máy đường: Thiệt hại 6,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 29/3, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), cho biết, địa phương đã tiếp nhận 39 đơn đòi bồi thường từ người dân sau sự cố nước thải Nhà máy Đường Khánh Hòa khiến tôm cá chết hàng loạt.

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:14

Tước quyền sử dụng giấy phép 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản
Tước quyền sử dụng giấy phép 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

(Dân trí) - Khai thác không đúng thiết kế mỏ, 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị Sở TN&MT tỉnh này tước quyền sử dụng giấy phép trong 6 tháng. Ngoài ra, 4 doanh nghiệp này còn phải nộp phạt gần 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:50

Kết quả bước đầu kiểm tra nhà máy là "nghi can" gây thối dứa
Kết quả bước đầu kiểm tra nhà máy là "nghi can" gây thối dứa

(Dân trí) - Ngày 27/3, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ... tại Nhà máy luyện kim màu Lào Cai; xác định nguyên nhân cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:20

Ngó lơ phản ánh của người dân, báo chí về ô nhiễm môi trường
Ngó lơ phản ánh của người dân, báo chí về ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố chấn chỉnh việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của báo chí, tổ chức và người dân về các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:15

Xác định nguyên nhân vụ tôm cá bất ngờ chết hàng loạt
Xác định nguyên nhân vụ tôm cá bất ngờ chết hàng loạt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tôm, cá chết hàng loạt sau sự cố Nhà máy Đường Khánh Hòa, ngày 25/3, ông Bùi Minh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa), cho biết, hiện Đoàn kiểm tra liên ngành đã xác định nguyên nhân ban đầu của sự cố.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:09

Chuyển dịch cơ cấu sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu
Chuyển dịch cơ cấu sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre có chủ trương sống chung, thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ 3 vụ lúa sang 2 vụ lúa/năm. Đồng thời phát triển các mô hình sản xuất thích hợp với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt như hiện nay.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:11

Cá chết, nổi lờ đờ tại dải nước màu vàng bất thường ở cảng Chân Mây
Cá chết, nổi lờ đờ tại dải nước màu vàng bất thường ở cảng Chân Mây

(Dân trí) - Ngày 24/3, tại khu vực cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và các con sông, lạch... gần nơi xuất hiện dải nước màu vàng bất thường trước đó, đã xảy ra hiện tượng cá chết.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:00

Xuất hiện những dải nước biển màu vàng nâu
Xuất hiện những dải nước biển màu vàng nâu

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Tổng thầu JGCS (là nhà thầu EPC của Dự án Lọc hóa dầu Nghi sơn, chịu trách nhiệm thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng nhà máy), hiện tượng nước biển đổi sang màu vàng nâu bắt đầu từ ngày 18/3/2017 do dòng chảy từ bên ngoài đưa vào. Hiện tượng này đã từng xảy ra 1 - 2 lần trước đó cũng tại khu vực cảng biển này...

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:09