Thứ ba, 19/11/2013 - 14:20

Bão Haiyan, lũ kép đánh thức trách nhiệm vì môi trường trong giới trẻ

Dân trí

Những hình ảnh nhói lòng của một Philippines bị quần nát bởi cơn bão mạnh nhất trong lịch sử loài người, những bản tin dồn dập về “lũ chồng lũ” đang ập về miền Trung Việt Nam… đánh thức mạnh mẽ trách nhiệm của con người đối với môi trường.

Sáng 18/11, hàng trăm bạn trẻ TPHCM hào hứng tham gia chiến dịch Think & Drink vì môi trường. Giữa trưa nắng, họ vẫn chăm chú lắng nghe những con số tác động của biến đổi khí hậu và nhận ra, có khi chỉ một hành động nhỏ thôi, cũng đã góp phần hủy diệt hoặc cứu lấy trái đất.

Các bạn trẻ lắng nghe những con số tác động của biến đối khí hậu

Các bạn trẻ lắng nghe những con số tác động của biến đổi khí hậu

Thủy tinh được gọi là "người bạn xanh" của môi trường vì có vòng đời bất tử và khả năng tái chế 100%. Sử dụng chai thủy tinh giúp góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu khí thải CO2, tiết kiệm nguyên liệu thô và năng lượng.

Nhiều bạn trẻ ngạc nhiên khi biết, chỉ một chai thủy tinh được tái chế, năng lượng tiết kiệm được lên đến 400 watt, đủ để thắp sáng bóng đèn đến 4 giờ liên tục. Bởi thế bên cạnh những thói quen vì môi trường quen thuộc như không xả rác bừa bãi, dùng túi giấy tái chế, hạn chế xe máy… để góp phần thiết thực bảo vệ môi trường, bạn có thể bắt đầu bằng thói quen đơn giản - uống bằng chai thủy tinh, thay vì chai nhựa.

Chuỗi hoạt động vì môi trường này sẽ kéo dài từ 16/11 đến 23/11 tại Vincom Bà Triệu (Hà Nội) và từ 18/11 đến 25/11 tại công viên Lê Văn Tám (TPHCM).

Tại đây, sẽ diễn ra triển lãm mô hình tái chế khổng lồ bằng nắp chai để cổ động cho thói quen uống bằng chai thủy tinh. Đây là mô hình tái chế bằng nắp chai lớn nhất Việt Nam vừa được công nhận kỷ lục với chiều cao 8,2m, chiều ngang 25m được lắp ráp từ 390.000 nắp chai thủy tinh.

Một hoạt động khác của chiến dịch là chương trình “đổi một nắp chai lấy một cây xanh” cũng khiến các bạn trẻ rất thích thú.

Niềm vui của các bạn trẻ TPHCM khi tham gia chương trình đổi nắp chai lấy cây xanh


Niềm vui của các bạn trẻ TPHCM khi tham gia chương trình đổi nắp chai lấy cây xanh

Niềm vui của các bạn trẻ TPHCM khi tham gia chương trình đổi nắp chai lấy cây xanh

Ôm trên tay cây bách xanh vừa đổi từ một nắp chai Pepsi, sinh viên Bảo Anh (20 tuổi) sung sướng: “Trực tiếp tham gia các chiến dịch vì môi trường, thấy ý nghĩa lắm, nhất là sau những ngày mở mạng, mở điện thoại toàn thấy tin thiệt hại kinh hoàng vì bão lũ, thiên tai. Bớt đi một thói quen không tốt cho môi trường, lại có ngay một chậu cây thật xinh thế này, cả nhóm em ai cũng vui và hẹn mở cuộc thi chăm cây xem sau 1 tháng nữa cây của ai xanh nhất, đẹp nhất”.

Phương Hà