6 ý tưởng cải thiện môi trường đoạt giải xuất sắc

Dân trí Những dự án bảo vệ môi trường trong đó có dự án Excavatus với ý tưởng kinh doanh từ giun quế và phân bò, giúp một vùng quê giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vì phân thải của trâu bò, đã đoạt giải thưởng Ý tưởng xuất sắc nhất.

6 ý tưởng xuất sắc nhất trong cuộc thi E-ideas do Hội đồng Anh và Tổ chức Bảm đảm chất lượng Lloyd’s Register Quality Assurance (LRQA) phối hợp tổ chức vừa được công bố tại Hà Nội. Theo ban tổ chức, trong số các dự án đoạt giải, dự án Excavatus đã làm ngạc nhiên Ban giám khảo với ý tưởng kinh doanh từ giun quế và phân bò, giúp một vùng quê giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vì phân thải của trâu bò. Dự án này xuất phát từ thực tế là phân trâu bò có thể dùng làm thức ăn cho giun quế và giun quế lại là nguồn thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, phân giun quế được biết đến là loại phân bón hữu cơ và chất dưỡng đất giàu dinh dưỡng nhất mà thị trường có nhu cầu tiêu thụ cao.

Trong khi đó, dự án Green Health – Sức khỏe xanh lại mang đến một ý tưởng còn táo bạo hơn. Green Health tham vọng chuyển hóa nguồn năng lượng được sử dụng khi người dân tập thể dục quanh hồ để vận hành một hệ thống lọc sạch nước hồ. Dự án được xây dựng dựa trên một thói quen của người Hà Nội là tập thể dục bên hồ mỗi sáng sớm hoặc chiều muộn.

Dự án Vertical Garden, Vườn Treo là một ý tưởng tuyệt vời khi tạo ra một không gian vườn cây cảnh/rau hữu cơ độc đáo, giúp giải quyết vấn đề thiếu không gian xanh trong mỗi gia đình tại đô thị. Với ý tưởng Vườn treo, thay vì trồng rau/ cây cảnh trên mặt phẳng ngang thường thấy, người dân sẽ sử dụng bộ sản phẩm panel tấm đứng được tác giả dự án thiết kế với hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh – những panel tấm đứng giúp tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng, một khoảng không gian rộng chỉ 5m2 có thể trồng tới 750 chậu rau/ cây cảnh nhỏ. Bộ sản phẩm của Vertical Garden là một hệ thống hoàn chỉnh, sẵn sàng để đưa ra thị trường – và điều này thực sự gây ấn tượng với Ban Giám khảo.

Bên cạnh 3 ý tưởng này, các ý tưởng đoạt giải E-ideas khác bao gồm diễn đàn online về phát triển nông nghiệp hữu cơ, tái sử dụng rác thải trong học đường và sản xuất phân ủ hữu cơ tại gia đình. Theo đó, 6 ý tưởng đoạt giải được nhận phần thưởng 100.000.000 đồng/giải – khoản tiền này sẽ được sử dụng như là nguồn vốn hỗ trợ ban đầu để thực hiện dự án. Trước đó, một cuộc triển lãm các ý tưởng đoạt giải đã được tổ.

Ông Robin Rickard, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: Ngoài phần thưởng đã nhận, một đại diện từ mỗi dự án đoạt giải còn có cơ hội gặp gỡ với những người chiến thắng trong cuộc thi E-ideas tại các quốc gia khác trong một sự kiện được tổ chức tại Indonesia từ ngày 3-5/ 10 tới đây.

Được biết đã có 85 hồ sơ tham gia dự thi trong đó 18 hồ sơ được lựa chọn cho vòng phỏng vấn. Tác giả của tất cả 18 ý tưởng lọt vào vòng xét tuyển cuối cùng.
 
P.Thanh
Tag :
MỚI NHẤT
Kinh hoàng cả xã cùng "xây dựng phong trào"...hun khói
Kinh hoàng cả xã cùng "xây dựng phong trào"...hun khói

(Dân trí) - Nhà nhà, người người cùng thu gom phế liệu và sản xuất tăm hương nhưng không có bãi xử lý rác nên việc duy nhất người dân xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) có thể làm là “xây dựng phong trào”...đốt rác khiến khói mịt mù thôn xóm, người dân “chết ngạt”.

Chủ nhật, 18/09/2011 - 05:56

Hà Nội ra quân "làm cho thế giới sạch hơn"
Hà Nội ra quân "làm cho thế giới sạch hơn"

(Dân trí) - Sáng nay 17/9, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch "làm cho thế giới sạch hơn" với các hoạt động thu gom rác thải, dọn sạch đường phố, phát quang bụi rậm, cống rãnh… chung tay bảo vệ môi trường sống.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 10:41

Việt Nam lên kế hoạch “xóa sổ” chất phá hủy tầng ozon
Việt Nam lên kế hoạch “xóa sổ” chất phá hủy tầng ozon

(Dân trí) - Dự án “Kế hoạch quốc gia quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam” giai đoạn 2012-2016 đã được thông qua giai đoạn 1, với khoản hỗ trợ 10 triệu USD từ quốc tế.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 09:41

Phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại trong cơ sở phế liệu
Phát hiện hàng chục tấn chất thải nguy hại trong cơ sở phế liệu

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một cơ sở thu mua phế liệu, cơ quan chức năng phát hiện trên 17 tấn ăc quy phế thải - loại chất thải rất nguy hại với môi trường.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 08:32

Lại phát hiện nhớt thải xả ra sông Sài Gòn
Lại phát hiện nhớt thải xả ra sông Sài Gòn

Ngày 15/9, Phòng Cảnh sát môi trường phòng chống về tội phạm môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Dương đã làm việc với lãnh đạo công ty cổ phần công nghiệp Co Win Việt Nam chuyên sản xuất đinh ốc vít để làm rõ hành vi xả dầu nhớt xuống kênh D, ra sông Sài Gòn.

Thứ sáu, 16/09/2011 - 02:26

Australia giúp bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể
Australia giúp bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể

(Dân trí) - Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã tài trợ 205 triệu đồng (khoảng 10.000 đô la Australia) cho dự án thiết lập chương trình quản lý rác thải nhằm hỗ trợ bảo vệ môi trường và phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Ba Bể.

Thứ sáu, 16/09/2011 - 06:06

Chính phủ Đức hỗ trợ  Quảng Nam và Thừa Thiên Huế bảo vệ rừng
Chính phủ Đức hỗ trợ Quảng Nam và Thừa Thiên Huế bảo vệ rừng

(Dân trí) - Dự án mới ký kết trị giá 7 triệu Euro, do Chính Phủ Đức tài trợ sẽ triển khai vệ rừng tại tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế cũng như trong vườn quốc gia của Lào nằm sát biên giới.

Thứ sáu, 02/09/2011 - 11:16

Phát động cuộc thi “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời”
Phát động cuộc thi “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời”

(Dân trí) - Ngày 1/9, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời” năm 2011.

Thứ sáu, 02/09/2011 - 07:00

Công ty thuộc da xả hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra môi trường
Công ty thuộc da xả hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra môi trường

(Dân trí) - Sáng 31/8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CP49) Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Vina Rong Hsing chuyên gia công thuộc da, phát hiện hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của đơn vị này.

Thứ tư, 31/08/2011 - 05:09

Dân cùng bàn cách bảo vệ môi trường ven biển
Dân cùng bàn cách bảo vệ môi trường ven biển

(Dân trí) - Trong Hội thảo “Hành động nhằm cải thiện cảnh quan và VSMT khu ven biển An Bàng” vừa diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) ngày 29/8, lần đầu tiên, người dân và các hộ kinh doanh phục vụ du lịch ven biển tại đây cùng nhau bàn cách bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 31/08/2011 - 04:26

"Loạn" khai thác cát trên sông Rào Trổ
"Loạn" khai thác cát trên sông Rào Trổ

(Dân trí) - Con sông Rào Trổ chảy qua 3 xã miền thượng Kỳ Lâm, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng thuộc huyện Kỳ Anh có chiều dài khoảng 10km. Nhưng hàng ngày các loại máy đào cùng với nhiều xe trọng tải lớn ngang nhiên khai thác, vận chuyển cát ra khỏi địa bàn để tiêu thụ

Thứ tư, 31/08/2011 - 07:00

Nông dân Đồng Nai đòi bồi thường 11,5 tỉ đồng
Nông dân Đồng Nai đòi bồi thường 11,5 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau khi cơ quan chức năng phát hiện Sonadezi gây ô nhiễm môi trường, có đến gần 200 hộ dân ở xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gửi đơn đòi công ty này bồi thường thiệt hại 11,5 tỉ đồng.

Thứ hai, 29/08/2011 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm
Hàng trăm hồ nuôi tôm “đắp mền” vì... tự gây ô nhiễm

(Dân trí) - Do chưa có hệ thống xử lý nước thải cùng với việc xả thải tùy tiện của các hộ nuôi tôm cá ra môi trường đã làm tê liệt một diện tích lớn hồ nuôi tôm trên cát ở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế).

Thứ năm, 25/08/2011 - 08:48

Nước thải y tế đang xả thẳng ra môi trường
Nước thải y tế đang xả thẳng ra môi trường

(Dân trí) - Theo số liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, mỗi ngày các bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố thải ra môi trường khoảng 23.000m3 nước thải y tế. Nước thải chưa qua xử lý tại 322 trạm y tế phường xã đang xả thẳng vào cống thoát nước chung.

Thứ tư, 24/08/2011 - 08:05

Phạt hai cá nhân gần 70 triệu đồng vì buôn bán lâm sản trái phép
Phạt hai cá nhân gần 70 triệu đồng vì buôn bán lâm sản trái phép

(Dân trí) - Ngày 16/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang đã ký quyết định xử phạt hai cá nhân với tổng số tiền 68,5 triệu đồng vì đã có hành vi khai thác và buôn bán lấm sản trái phép trên địa bàn.

Thứ năm, 18/08/2011 - 08:47

Cá heo sông Mê Công sắp tuyệt chủng
Cá heo sông Mê Công sắp tuyệt chủng

(Dân trí) - Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên), trên toàn bộ sông Mê Công hiện chỉ còn khoảng 85 cá thể cá heo Irawaddy, loài đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng.

Thứ tư, 17/08/2011 - 01:07

Hàng trăm tấn rác thải tràn ngập nông thôn mỗi ngày
Hàng trăm tấn rác thải tràn ngập nông thôn mỗi ngày

(Dân trí) - Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ II, HĐND tỉnh TT-Huế khóa VI ngày 11/8, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh đã trả lời giải trình nhiều chất vấn về các vấn đề môi trường “nóng” cần được giải quyết triệt để như: khai thác cát sạn trên sông, rác thải chất đống ở nông thôn.

Thứ bảy, 13/08/2011 - 03:05

Phạt nặng hành vi xả rác, chất thải vào nguồn nước sinh hoạt
Phạt nặng hành vi xả rác, chất thải vào nguồn nước sinh hoạt

(Dân trí) - Hành vi xả rác, chất thải sinh hoạt, chất thải của người và gia súc vào nguồn nước sinh hoạt, thay vì chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50 - 200 nghìn đồng sẽ nâng lên cao nhất 1 triệu đồng.

Thứ năm, 11/08/2011 - 10:59

Thêm một doanh nghiệp xả thải “đầu độc” sông Đồng Nai
Thêm một doanh nghiệp xả thải “đầu độc” sông Đồng Nai

Cục Cảnh sát phòng, chống và bảo vệ môi trường (C49) đã phát hiện nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành (thuộc Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi) đang xả nước thải có mùi hôi nồng nặc ra rạch Bà Chèo, đổ ra sông Đồng Nai.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 11:53

Bắt quả tang KCN Long Thành xả nước thải ô nhiễm
Bắt quả tang KCN Long Thành xả nước thải ô nhiễm

Chỉ một đêm, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện nhà máy xử lý nước thải của KCN Long Thành (Đồng Nai) xả hơn 9.000 m³ nước thải đen đặc, bốc mùi nồng nặc ra rạch nối sông Đồng Nai.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 06:29

Phạt 5 doanh nghiệp xả thải lén trên 735 triệu đồng
Phạt 5 doanh nghiệp xả thải lén trên 735 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Sở này và UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt 5 doanh nghiệp xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường với số tiền 735,5 triệu đồng.

Thứ năm, 04/08/2011 - 12:09

Tội phạm về môi trường ngày càng phức tạp và nghiêm trọng
Tội phạm về môi trường ngày càng phức tạp và nghiêm trọng

(Dân trí) - Đánh giá về tình hình tội phạm môi trường, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an cho rằng, tình trạng này ngày càng phổ biến, phức tạp và nghiêm trọng.

Thứ ba, 02/08/2011 - 09:09

13 quốc gia họp bàn nhằm bảo vệ Hổ
13 quốc gia họp bàn nhằm bảo vệ Hổ

(Dân trí) - Từ 2-4/8, các chuyên gia quốc tế đến từ 13 nước có hổ sẽ tham dự một hội nghị ở Hà Nội để thảo luận về việc triển khai Chương trình tăng số lượng hổ hoàn cầu ngoài tự nhiên.

Thứ ba, 02/08/2011 - 06:20

Việt Nam cùng các nước APEC ứng phó với lũ lụt bất thường
Việt Nam cùng các nước APEC ứng phó với lũ lụt bất thường

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, tại Đà Nẵng, Hội thảo quốc tế APEC về “Tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực - tầm nhìn mới cho các nền kinh tế thành viên APEC” đã chính thức khai mạc.

Thứ năm, 28/07/2011 - 01:00