Thanh Hóa:

"Xông biển" đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng

Khôi Nguyên

(Dân trí) - Kết thúc đợt nghỉ Tết, những ngư dân vùng biển Thanh Hóa lại hồ hởi căng buồm ra khơi. Đây là dịp "xông biển" đầu năm với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, một năm mới may mắn với mùa màng bội thu.

Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 1
Năm nào cũng vậy, sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán, người dân vùng biển xứ Thanh lại nhanh chóng chọn ngày đẹp để vươn khơi. Họ ra khơi để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, cầu cho một năm mới trời yên bể lặng, mùa màng bội thu.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 2
Theo truyền thống của ngư dân vùng biển, bắt đầu từ mùng 2 Tết Nguyên đán, họ đã bắt đầu những chuyến "xông biển" ngày đầu năm mới.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 3
"Việc ra khơi ngày đầu năm mới không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao. Sau Tết, giá cả tăng vọt, chúng tôi tranh thủ ra khởi để săn "lộc biển". Nếu trúng được mẻ cá khoai ngày đầu năm mới thì coi như ấm cả tháng Giêng", anh Nguyễn Văn Lanh, ngư dân phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, chia sẻ.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 4
Những ngày này, tại thành phố biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) luôn rộn ràng, tấp nập những chiếc thuyền liên tục cập bến. Từ tờ mờ sáng, những ngư dân đã bắt đầu trở về đất liền đem theo nhiều cá, tôm, hứa hẹn một năm mới sung túc, đủ đầy.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 5
Theo chia sẻ từ những ngư dân địa phương, các mặt hàng như cá khoai, tôm tít, ghẹ được săn đón nhiều nhất sau những ngày Tết Nguyên đán. Chính vì thế, giá thành những mặt hàng này thường tăng lên gấp đôi ngày thường, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 6
Không khí khẩn trương của các ngư dân tại bãi biển Sầm Sơn những ngày đầu năm mới.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 7
Tôm, cá tươi sau khi đánh bắt sẽ được các lái buôn thu mua tại bãi biển với giá thành rất cao. Tính trung bình mỗi ngày dịp đầu năm mới này, ngư dân vùng biển thu nhập từ 500 - 1 triệu đồng.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 8
Để kịp phiên chợ, nhiều người thân của ngư dân được huy động ra gỡ cá, tôm.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 9
Một em học sinh tranh thủ thời điểm nghỉ dịch Covid-19 ra biển phụ giúp bố mẹ thu hoạch cá, tôm.
Xông biển đầu năm, mỗi ngày thu nhập cả triệu đồng - 10
Một góc làng chài tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) những ngày đầu năm mới.