Xét xử đối tượng đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép

(Dân trí) - Bị cáo Dương Văn Mạnh tư vấn cho các lao động sang Trung Quốc với chi phí siêu rẻ, chỉ với 3,5 triệu đồng/người. Đối tượng câu kết với người khác đưa 8 lao động Nghệ An sang Trung Quốc làm việc.

Xét xử đường dây đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép

Ngày 2/3, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Dương Văn Mạnh (SN 1996, trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Mã Đình Thực (SN 1985, trú huyện Hạ Lãng, Cao Bằng) về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Theo cáo trạng, Mạnh có thời gian dài lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc và biết được cách thức đưa người vượt biên từ Việt Nam bằng đường sông.

Khoảng tháng 4/2019, chị dâu của Mạnh liên hệ với thanh niên này hỏi về thủ tục, chi phí sang Trung Quốc làm việc. Mạnh cho biết sang Trung Quốc làm việc tại công ty sản xuất thiết bị vệ sinh, được bao ăn ở, thu nhập từ 10-12 triệu đồng/tháng.

Do việc sang Trung Quốc là trái phép nên không phải chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì. Mạnh thông báo, chi phí đưa người sang Trung Quốc là 1.000 nhân dân tệ, tương đương 3,5 triệu đồng/người.

Xét xử đối tượng đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép - 1
Bị cáo Dương Văn Mạnh.

Sau khi được Mạnh tư vấn, chị dâu và một người phụ nữ trong xóm nhờ đưa sang Trung Quốc kiếm việc làm.

Theo hướng dẫn của Mạnh, hai người phụ nữ này đến nhà Mã Đình Thực để Thực tổ chức cho họ vượt biên bằng đường sông qua Trung Quốc. Khi sang đến địa phận Trung Quốc, Mạnh sẽ đón và đưa đến nơi làm việc.

Với hình thức như trên, từ khoảng tháng 4 đến tháng 6/2019, Dương Văn Mạnh đã trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hướng dẫn cho 6 người cùng quê sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp. Những người này đều được Mã Đình Thực đưa lên bè qua sông để sang địa phận thuộc huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Xét xử đối tượng đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép - 2
Bị cáo Mã Đình Thực.

Sau đó, 1 trong số 8 người trên đã bị cơ quan chức năng của Trung Quốc phát hiện, xử lý về hành vi lao động bất hợp pháp. Số lao động khác sau thời gian làm việc ở Trung Quốc đã lần lượt trở về Việt Nam.

Ngày 23/6/2020, Dương Văn Mạnh bị bắt giữ. Từ lời khai của Mạnh và các lao động, ngày 9/10/2020, công an bắt Mã Đình Thực.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi vi phạm và cho biết do thiếu hiểu biết pháp luật. Việc tổ chức cho những lao động này sang Trung Quốc xuất phát từ mong muốn giúp đỡ người cùng quê kiếm việc làm, tăng thu nhập. Bị cáo Dương Văn Mạnh và Mã Đình Thực mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo xâm hại đến hoạt động quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, quyền tự do cư trú của công dân, phần nào ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Mạnh 5 năm tù, Mã Đình Thực 3 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Tin liên quan
Đưa tiêu chí giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào xếp loại thi đua

Đưa tiêu chí giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào xếp loại thi đua

Nghệ An là 1 trong 15 tỉnh thành có tỉ lệ lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn thấp. Ngoài các giải pháp hiện có, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang đề nghị đưa tỉ lệ lao động ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống dưới 30% vào tiêu chí xếp loại thi đua cuối năm đối với các huyện.
Đang được quan tâm