1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa

Nhiều nông dân của 2 xã Phước Hải và An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã đầu tư trồng sen dưới ruộng trũng và kết quả mang lại lợi nhuận khá cao so với một số cây trồng khác.

Do nằm trong vùng ruộng trũng nên rất khó sản xuất lúa, bên cạnh đó cứ đến khi gieo sạ hoặc thu hoạch rất vất vả nên một số nông dân đã đầu tư chuyển sang trồng sen. Những ngày này cây sen đã khẳng định được giá trị, mỗi hộ trồng sen lãi hàng chục triệu đồng/năm.

Chị Rỗng trồng sen có lãi trên 5 triệu đồng/tháng.
Chị Rỗng trồng sen có lãi trên 5 triệu đồng/tháng.

Đang chăm sóc ruộng sen tươi tốt, chị Từ Thị Rỗng (xã Phước Hải, huyện Ninh Phước ) không dấu được niềm vui cho biết: Toàn bộ diện tích 1ha của gia đình chị trước đây trồng lúa, nhưng do khó sản xuất, cứ đến giai đoạn gieo sạ hoặc thu hoạch rất khó khăn nên đầu năm 2014, chị liên hệ mua giống sen trồng thử nghiệm khoảng 300m2.

Sau khi chăm sóc chu đáo, thấy vườn sen phát triển tốt phù hợp với ruộng trũng, hạt sen to, đẹp, năng suất cao và nhiều thương lái ưa chuộng, chị Rỗng đã nhân rộng thêm diện tích trồng, đến nay đã trồng được 1ha.

Cây sen phù hợp ruộng trũng.
Cây sen phù hợp ruộng trũng.
Sen là loại cây dễ trồng.
Sen là loại cây dễ trồng.

Theo chị Rỗng, cây sen rất dễ trồng và là loại cây ưa nước. Chi phí đầu tư rất thấp, cây phát triển khá nhanh, giá bán cao, cây ra hoa nhiều nhất là vụ đông xuân. Bình quân cứ 3 – 5 ngày chị thu hoạch 1 đợt, giá bán dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg gương sen, có thời điểm hút hàng lên đến 14.000 đồng/kg.

Mỗi đợt, gia đình chị thu hoạch từ 1,4 – 2 tạ, bình quân mỗi tháng thu nhập lãi trên 5 triệu đồng và hơn 60 triệu đồng/năm. So với cây lúa, cây sen cho thu nhập gấp đôi.

Hạt sen to.
Hạt sen to.
Gương sen.
Gương sen.

Hiện tại, chị Rỗng còn nghiên cứu nuôi cá dưới ruộng sen để nâng cao thu nhập. Thấy mô hình trồng sen của gia đình chị có hiệu quả, nhiều nông dân đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm, chị Rỗng không ngần ngại chia sẻ cách trồng, chăm sóc, phun thuốc, bón phân và cũng như thu hoạch cho các nông dân.

Ngoài ra, chị cũng cung cấp cây giống cho những người có niềm đam mê trồng sen. Nhờ trồng sen mà kinh tế của gia đình chị ổn định hơn so với trồng lúa.

Theo Danviet.vn