TPHCM: Hàng ngàn công nhân đình công vì tăng lương nhưng giảm phụ cấp

(Dân trí) - Trong vòng có 3 ngày, tại công ty Nissey (đường số 14, khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM) đã xảy ra 2 cuộc đình công với cả ngàn công nhân tham gia. Để đối phó với quy định tăng lương tối thiểu vùng thêm 248.000 - 268.000 đồng/tháng/công nhân, công ty này quyết định giảm phụ cấp 200.000 đồng/tháng/công nhân.

Lương tối thiểu vùng tăng nhưng thu nhập không thay đổi

Ngày 17/2/2016, hàng ngàn công nhân Cty Nissey (chuyên sản xuất hàng cơ khí, ốc vít…) tiếp tục đình công để yêu cầu tăng lương, phụ cấp cho thỏa đáng. Trước đó 2 ngày, lúc 14h ngày 15/2/2016 (ngày đi làm đầu tiên sau tết), hàng ngàn công nhân Cty Nissey đã đình công cho đến tối.

Sau đó, Cty Nissey thông báo cho toàn bộ công nhân nghỉ việc trong ngày 16/2/2016. Ngày 17/2/2014, khi đi làm trở lại, hàng ngàn công nhân tiếp tục đình công.

Công nhân Cty Nissey đình công.
Công nhân Cty Nissey đình công.

Theo phản ánh của công nhân, thu nhập hàng tháng gồm 2 khoản là lương và các khoản phụ cấp. Hiện tại ngoài lương cơ bản theo quy định, Cty Nissey còn có một số khoản phụ cấp khác cho công nhân như nhà ở, độc hại… Tổng các khoản phụ cấp là hơn 1 triệu đồng/tháng/công nhân…

Khi Chính phủ có Nghị định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016 (áp dụng từ 1/1/2016), ban giám đốc Cty Nissey đã điều chỉnh tăng lương theo quy định với mức từ 248.000 - 268.000 đồng/tháng/công nhân. Đại đa số công nhân nghĩ rằng khi áp dụng tăng lương tối thiểu theo vùng miền thì tổng thu nhập của họ sẽ tăng theo. Thế nhưng thực tế, để có nguồn bù cho khoản tăng lương, ban lãnh đạo Cty đã có “sáng kiến” cắt giảm các khoản phụ cấp của công nhân. Việc cắt giảm phụ cấp còn tiến hành trước khi áp dụng tăng lương.

Trước khi tăng lương cho công nhân, Cty Nissey đã cắt giảm phụ cấp 200.000 đồng/tháng/công nhân. Như vậy, thực chất thu nhập của công nhân tăng không đáng kể, chỉ chừng 50.000 đồng/tháng mặc dù lương cơ bản tối thiểu đã điều chỉnh tăng 248.000 - 268.000 đồng/tháng.

Không đồng tình với cách hành xử trên của Cty, hàng ngàn công nhân đã đình công vào chiều ngày 15/2 và tiếp tục đình công vào chiều 17/2/2016.

Chưa có lối ra

Ngoài vấn đề thu nhập không tăng, công nhân còn bức xúc do chế độ ưu đãi người thâm niên rất kém, thu nhập của người có thâm niên và người mới vào làm không khác nhau là mấy.

Lương cơ bản của công nhân mới vào nghề là 4,1 triệu đồng/tháng. Đối với những người có thâm niên trên chục năm, lương chỉ cao hơn người mới vào nghề là 6.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, chất lượng bữa ăn giữa ca và nhiều vấn đề khác khiến công nhân bức xúc. Sau khi kiến nghị nhiều lần nhưng ban giám đốc thờ ơ, chưa giải quyết rốt ráo đã làm bùng pháp các cuộc đình công của công nhân ở Cty Nissey.

Sau cuộc đình công chiều ngày 15/2/2016, Ban quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) và các cơ quan chức năng của quận 7 đã vào cuộc xử lý, tích cực làm việc với chủ doanh nghiệp.

Theo một cán bộ tham gia xử lý vụ đình công, kết quả là chủ doanh nghiệp đã đồng ý tăng phụ cấp cho công nhân. Cụ thể, đối với người mới vào làm dưới 1 năm, mức tăng phụ cấp là 20.000 đồng/tháng và cứ mỗi năm thâm niên là 20.000 đồng và tổng mức tăng phụ cấp không quá 200.000 đồng/tháng/công nhân.

Giải pháp tăng phụ cấp cho công nhân Cty Nissey đã được thông báo đến toàn thể công nhân Cty Nissey trong ngày hôm nay (17/2/2016). Tuy nhiên, hàng ngàn công nhân vẫn không chịu đi làm trở lại và tiếp tục đình công. Bởi theo các công nhân, cho dù có được tăng thêm 200.000 phụ cấp thì tổng thu nhập vẫn không có gì thay đổi so với thời điểm trước khi tăng lương cơ bản theo vùng miền.

Cho dù cơ quan quản lý giải thích nhưng vẫn chưa thể thuyết phục công nhân trở lại làm việc.
Cho dù cơ quan quản lý giải thích nhưng vẫn chưa thể thuyết phục công nhân trở lại làm việc.

Theo một cán bộ tham gia giải quyết đình công, mức lương tối thiểu Cty Nissey áp dụng để trả lương cho công nhân hiện đang cao hơn mức tối thiểu khoảng 200.000 đồng/tháng/công nhân, như vậy là không sai so với quy định. Về vấn đề phụ cấp đó là thỏa thuận giữa người lao động và chủ sử dụng lao động, cơ quan quản lý không thể can thiệp mà chỉ có thể vận động doanh nghiệp tăng.

Những vấn đề lương, phụ cấp là nguyên nhân làm cho công nhân Cty Nissey liên tục đình công từ cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Năm 2013, cũng có một đợt đình công lớn xảy ra tại Cty Nissey.

Dân Trí sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tình hình vụ việc.

Ngọc Huân

Bài liên quan