Thứ tư, 22/03/2017 - 07:14

Thiếu tình

Do mâu thuẫn với trưởng phòng, tôi xin nghỉ việc. Để tránh mọi người nói ra, nói vào, tôi ghi lý do trong đơn là “thấy công việc hiện tại không phù hợp nên muốn tìm công việc khác”.

Thiếu tình - 1

Đơn vừa gửi phòng nhân sự thì 3 ngày sau, một người bạn cho biết tất cả nhân viên trong công ty - trừ tôi - đều nhận được email của phòng nhân sự với nội dung tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc và có thể có những hành vi gây tổn hại uy tín của công ty nên giám đốc nghiêm cấm các nhân viên khác tiếp xúc, trao đổi. Nếu ai vi phạm sẽ bị đánh dấu trong hồ sơ cá nhân.

Chưa hết, mấy hôm sau, tôi thấy trong thang máy có dán hình và thông báo tôi sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty vào ngày, tháng, năm… Sau đó, tôi còn biết công ty đã gửi thông báo cho nhiều nơi với nội dung “khuyên” các doanh nghiệp thận trọng khi xem xét nhận tôi vào làm việc; nếu cần biết thêm thông tin, hãy liên hệ trực tiếp với sếp cũ của tôi.

Tôi thật sự bị sốc vì điều này. Làm việc ở công ty nhiều năm, biết mình không hoàn hảo nhưng tôi đã cố gắng để không hổ thẹn khi nhận những đồng lương của công ty. Lý do tôi nghỉ là vì không phục trưởng phòng khi ông ta cướp công của cả tập thể. Lẽ ra phải chia đều tiền thưởng cho anh em nhưng ông ta lập bảng đề xuất thưởng cao cho mình và một vài người cùng phe cánh, số còn lại chỉ được thưởng tượng trưng vài trăm ngàn.

Khi tôi lên tiếng giữa cuộc họp đòi quyền lợi cho mọi người, ông ta bị mất mặt nên liên tục gây khó khăn khiến tôi không thể làm việc được. Việc này tôi đã không nói thì thôi, tại sao ông ta lại thêm bớt với phòng nhân sự và ban giám đốc để lan truyền thông tin bất lợi cho tôi?

Đăng ký làm việc với giám đốc năm lần, bảy lượt không được, tôi đành phải trút bầu tâm sự của mình lên trang Facebook cá nhân. Thật bất ngờ, ngay ngày hôm sau, phòng nhân sự đã gọi điện mời tôi lên gặp giám đốc. Có cả trưởng phòng của tôi ở đó. Giám đốc yêu cầu tôi gỡ bỏ hình ảnh, bài viết vì những điều đó làm “ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty”.

Tôi trả lời: “Các anh chỉ nghĩ đến uy tín của công ty, có lúc nào các anh nghĩ đến danh dự, nhân phẩm của người lao động không? Tôi nói gì sai? Tôi vi phạm điều cấm nào trong nội quy công ty? Tôi chỉ gỡ khi nào công ty thu hồi những thông tin sai lệch về tôi, đồng thời phải xin lỗi công khai”.

Thấy tôi làm căng, giám đốc hạ giọng năn nỉ. Đại khái là thông tin đã gửi đi rồi làm sao thu hồi được, anh em sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để không va vấp lần sau… Tôi thấy buồn cười quá đỗi cho cách hành xử của các sếp. Dù vậy, tôi cũng gỡ bài viết vì không muốn ăn thua đủ với những người ngồi ở trên cao.

Theo Võ Huy/Báo Người lao động