Thái Lan khuyến khích thuê người già làm việc

Với tình trạng dân số đang già đi nhanh chóng, chính phủ Thái Lan đã kêu gọi các doanh nghiệp nước này tích cực tuyển dụng người lớn tuổi vào làm việc để không bị thiếu hụt lực lượng lao động cũng như hạn chế sự gia tăng gánh nặng về tiền hưu trí. Sau khi nghỉ hưu, người lớn tuổi ở Thái Lan tiếp tục tham gia nhiều công việc từ ở trạm xe buýt tới các nhà máy.

Ông Pornsak Bowornsrisuk, giương cao chiếc ô lên che mái đầu bạc trắng khi ánh nắng chiếu thẳng vào trạm xe buýt ông phụ trách trên một con phố ở thủ đô Bangkok. “Phải rắn rỏi thì mới làm được việc này”, người đàn ông 63 tuổi nói về công việc thống kê các lượt xe buýt đến và rời khỏi trạm.

Hay như bà Pranom Chartyothin, dù tuổi đã “thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn làm công việc soát vé trên xe buýt. Bà di chuyển nhanh nhẹn ra phía cửa, hướng dẫn nhóm học sinh xuống xe, sau đó ra hiệu cho tài xế Plang Pansaior 66 tuổi qua gương chiếu hậu để tiếp tục hành trình. Những cảnh tượng như vậy sẽ trở nên thường gặp hơn tại Thái Lan.

Bà Pranom Chartyothin, 72 tuổi vẫn làm phụ xe buýt. Ảnh: Reuters
Bà Pranom Chartyothin, 72 tuổi vẫn làm phụ xe buýt. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính dân số trong độ tuổi lao động ở Xứ sở chùa Vàng sẽ giảm 11% vào năm 2040 - tốc độ suy giảm nhanh nhất trong số các quốc gia đang phát triển cùng khu vực.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, tỉ lệ sinh đẻ trung bình của một phụ nữ Thái Lan trong năm 2013 là 1,5 con, giảm nhiều so với con số 5,6 của năm 1970. Chi phí sinh hoạt và giáo dục tăng cao, người dân trì hoãn kết hôn để tập trung làm kinh tế… là những lý do khiến dân số nước này bị già hóa nhanh hơn các láng giềng Đông Nam Á khác.

Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Veerathai Santiprabhob tháng 1/2016 từng tuyên bố đất nước này sẽ phải đẩy mạnh hoạt động sản xuất hơn nữa để có thể đảm bảo các chương trình chính sách dành cho người lớn tuổi.

Năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã chi 61,37 tỷ baht (khoảng 1,73 tỷ USD) tiền hưu trí và chi phí này ước tính tới năm 2020 sẽ đội thêm 16% nữa. Lo ngại tình trạng này nếu kéo dài sẽ đè nặng lên ngân sách quốc gia, chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tháng 3/2015 đã thành lập Ban Người cao tuổi để giải quyết việc làm cho người đã nghỉ hưu và các vấn đề liên quan.

Với mức tiền lương hưu từ 600 - 1.000 baht/tháng (16 - 28 USD/tháng), rất nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục lao động kiếm sống. Ông Anusan Thienthong, Trưởng ban Người cao tuổi cho biết trong số 10 triệu người trong độ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi trở lên) ở Thái Lan, có gần 40% vẫn đang tiếp tục làm việc. Bởi vậy, chính phủ nước này đang xem xét kéo dài độ tuổi nghỉ hưu ở một số lĩnh vực phù hợp.

Công ty Vận tải Bangkok, đơn vị tuyển dụng ông bà Pornsak, Pranom và Plang, đang dẫn đầu xu hướng này. Khoảng 13% công nhân viên tại đây đã trên 60 tuổi. Hãng vận tải này ưu tiên người lớn tuổi làm việc trên xe buýt vì họ có thể giữ bình tĩnh và tập trung hơn hẳn các đồng nghiệp trẻ tuổi trong điều kiện giao thông đông đúc ở Bangkok.

Nằm ngay sát thủ đô Bangkok, nhà máy sản xuất mì sợi Cho Heng hàng ngày đều nhận được hồ sơ xin việc từ những người đã nghỉ hưu. Varatus Vongsurakrai, chủ nhà máy trên chia sẻ rằng ông luôn đánh giá cao những người công nhân lớn tuổi bởi họ đáng tin và giàu kinh nghiệm. Bà Darunee Kamwong, 72 tuổi, làm lao công tại nhà máy Cho Heng dự định sẽ làm việc thêm 5 năm nữa để phụ giúp tiền học phí cho hai đứa cháu. “Tôi đã già nhưng chưa cần nghỉ ngơi”, bà cụ nói.

Theo Báo Tin tức

http://baotintuc.vn/nhin-ra-the-gioi/thai-lan-khuyen-khich-thue-nguoi-gia-lam-viec-20160228210952336.htm

Bài liên quan
Đang được quan tâm