Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Ngày càng có nhiều lựa chọn cho bạn, không chỉ chạy Uber hay cho thuê nhà trên Airbnb mà bạn còn có thể kiếm tiền từ tay không, như làm người thử nghiệm sản phẩm, làm người viết văn, dịch thuật. Đây chính là giấc mơ cho người lao động: Không hợp đồng, không giờ hành chính, làm việc tại nhà, công việc được phân bằng email…

Benedikt Kaemmerer là một nhà phát triển phần mềm, nhưng anh kiếm thêm bằng một nghề nữa, không ràng buộc, đó là nghề thử bóng đèn tại nhà. Kaemmerer đóng vai một người tiêu dùng, sử dụng và gửi đánh giá cho nhà sản xuất.

"Tôi kiếm được khoảng 10 Euro/giờ. Đây chỉ là việc làm thêm thôi. Tôi vẫn đóng thuế thu nhập và bảo hiểm bình thường" - anh Kaemmerer cho biết.

Tuyển dụng tự do, chia sẻ công việc, hay còn gọi là crowdworking, là một xu hướng công việc mới. Công ty khởi nghiệp Comfylight ở Munich (Đức) sản xuất hệ thống chiếu sáng thông minh. Cách mà công ty này thuê nhân viên là thông qua chia sẻ công việc.

Nơi những công ty như Comfylight tìm kiếm người chia sẻ công việc là ở Testbirds, một nền tảng tuyển dụng chuyên biệt cho những người chuyên chạy thử ứng dụng, sản phẩm. Đây như sàn việc làm thế hệ mới cho khoảng hơn 200.000 người. Tuy nhiên, nhiều người quan ngại hình thức làm việc này mới và chưa có quy định gì cả.

Andreas Korupka là một chuyên gia công nghệ thông tin làm việc tự do. Anh không muốn sự ràng buộc, và chia sẻ công việc chính là lựa chọn sự nghiệp của anh.

Hoàn toàn tự do trong công việc, tuy nhiên những người như anh Korupka sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương. Không giống những người có một công việc chính thống khác, anh không thể đóng bảo hiểm và cũng không được hưởng những chế độ như một lao động bình thường, không có gì để xác định liệu anh có đang bị bóc lột hay không.

Theo VTV.VN

Bài liên quan
Đang được quan tâm