Tận dụng "thời điểm vàng", dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá

(Dân trí) - Ngay sau khi hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) ngừng xả tràn, hàng chục người dân đã đổ xô về dưới chân cửa xả để bắt cả. Chỉ trong buổi sáng, người dân nơi đây đã bắt được cả tấn cá mè, cá chép.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 1

Ngày 17/10, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tiến hàng xả tràn. Theo đó, một lượng cá trên khu vực lòng hồ cũng theo con nước thoát xuống vùng hạ du.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 2

Sau một ngày xả tràn để đón lũ, sáng 18/10, hồ Kẻ Gỗ đã ngừng xả. Nhiều loại cá như: Cá mè, cá trắm, cá chép đã bị mắc kẹt lại ở những vũng nước lớn ngay dưới đập tràn. Tận dụng "thời điểm vàng" này, hàng chục người dân ở xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) và các khu vực lân cận đã đổ xô về đây để bắt cá.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 3
Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 4
Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 5

"Năm nào cũng vậy, cứ tới lúc hồ Kẻ Gỗ xả lũ là người dân chúng tôi đi bắt cá. Cá ở đây rất nhiều, nhưng chủ yếu là cá mè, cá trắm, cá chép, cá mè kẻ…", ông Nguyễn Văn Thoải cho biết.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 6

Sau gần một buổi, ông Thoải đã bắt được 20 con cá mè (trọng lượng trung bình từ 2-4 kg/con). Số cá này ông dành một ít để ăn, còn lại sẽ đem ra chợ bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 7

Tương tự, khi biết hồ Kẻ Gỗ ngừng xả tràn, anh Nguyễn Văn Bình (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) cùng người em trai đã lên bắt cá từ rất sớm. Theo anh, đây là cơ hội một năm mới có một lần để bắt được những con cá hoàn toàn tự nhiên, tươi ngon.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 8

"Cá ở hồ Kẻ Gỗ rất ngon vì là cá sống trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Mỗi năm thường thì hồ chỉ xả một vài lần thôi, nên ai cũng tranh thủ tận dụng để lên đây bắt cá. Trung bình một ngày, chúng tôi có thể bắt được gần một tạ cá mè. Bán ra cũng kiếm được từ 500.000 đến hơn 1 triệu đồng, có người may mắn bắt được cá to thì giá cao hơn nên có thể kiếm được vài triệu đồng. Công việc này chỉ diễn ra trong vài ngày thôi", anh Bình chia sẻ.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 9

Cũng theo những người dân nơi đây, cá năm nay rất nhiều và việc hồ Kẻ Gỗ ngừng xả tràn nên việc bắt cá dễ dàng hơn những năm trước. Chỉ sau một buổi, những người dân nơi đây đã bắt được đến cả tấn cá mè, cá chép...

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 10

Một con cá mè khoảng 2 kg mắc lưới cố vùng vẫy nhưng không thể thoát.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 11

Một người dân khoe chiến tích bắt được con cá mè nặng khoảng 3 kg.

Tận dụng thời điểm vàng, dân đổ xô ra chân đập tràn hồ Kẻ Gỗ bắt cá - 12

Loại cá người dân bắt được chủ yếu là cá mè trọng lượng từ 2 - 4 kg. Trong sáng 18/10 đã có một người dân may mắn bắt được con cá mè nặng gần 10 kg.

Tin liên quan