Singapore: Siết chặt hơn chính sách đối với lao động nước ngoài

Trong bản ngân sách 2019 được công bố ngày 19/2, Chính phủ Singapore quyết định sẽ giảm hạn ngạch người lao động nước ngoài, làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này.

Singapore: Siết chặt hơn chính sách đối với lao động nước ngoài
 

 

Cụ thể, chỉ trong 2 năm nữa, các công ty, doanh nghiệp Singapore trong lĩnh vực dịch vụ sẽ chỉ được phép thuê tối đa 35% nhân công là người nước ngoài trên tổng số lao động của mình.

Con số này hiện tại đang là 40%. Nhưng với một quốc gia vẫn luôn phụ thuộc nhiều vào lao động nhập cư như Singapore thì đây là một bài toán khá khó khăn.

Cứ 5 người lao động tại Singapore sẽ có hơn 1 là người nước ngoài. Đông nhất trong số đó là người gốc Trung Quốc và Malaysia.

Tất cả những ngành nghề trọng điểm trong kinh tế Singapore đều phụ thuộc rất nhiều vào những lao động người nước ngoài. Thậm chí như trong lĩnh vực xây dựng và chế biến thực phẩm, lao động nước ngoài có thể đạt mức tối đa là gần 90%.

Còn với ngành thuê ít lao động nước ngoài như ngành sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp cũng được phép thuê tới 60%. Riêng với ngành dịch vụ, con số này thấp hơn là 40%.

Có một câu nói là "Ở Singapore chẳng có tài nguyên tự nhiên gì ngoài con người". Thế nhưng chính nguồn tài nguyên đó cũng đang khá hạn chế, với tỷ lệ sinh đẻ thấp, bắt buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm lao động nước ngoài.

Nhưng Chính phủ Singapore đang yêu cầu các doanh nghiệp dần thoát ra khỏi sự phụ thuộc đó. Bắt đầu từ ngành ít người nước ngoài nhất là dịch vụ. Đây là bước đầu để doanh nghiệp và lao động bản địa trở nên cạnh tranh hơn so với các quốc gia trong khu vực và có bộ kĩ năng tốt hơn.

Ông Heng Swee Keat - Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore nói: "Chúng tôi cần hành động quyết đoán để quản lý nhân lực trong ngành dịch vụ và khuyến khích các công ty cải tổ quy trình làm việc, thiết kế lại công việc và đào tạo lại công nhân Singapore.

Lực lượng lao động của Singapore đang mỏng dần và nếu không nhanh chóng đào tạo lực lượng lao động, các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai".

Năm 2017, có khoảng 32.000 visa xin vào làm việc tại Singapore đã bị Sứ quán nước này từ chối, tăng gấp 10 lần so với con số năm 2016. Nhiều công việc người nước ngoài chịu đảm nhận thì người bản địa lại chê bai lương thấp hoặc không xứng với họ.

Nhưng Chính phủ Singapore vẫn cho rằng việc giảm phụ thuộc vào lao động nước ngoài là cần thiết.

Theo VTV.VN