Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ

Công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ của một số địa phương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, tiếp tục có nhiều sai phạm về công tác cán bộ.

Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ

Tình trạng bổ nhiệm cán bộ là người nhà, người thân, người trong gia đình có gia thế gây bức xúc trong dư luận cho đến nay chưa được kiểm soát. Việc bổ nhiệm không đúng quy trình hoặc bổ nhiệm liên tục, thăng tiến "thần tốc", hay bổ nhiệm đúng quy trình nhưng năng lực và trình độ yếu kém, tư cách đạo đức có vấn đề; lạm dụng quyền lực đã dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng.

Trong các kết luận của nhiều kỳ họp trước đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận nhiều vụ việc bổ nhiệm và sử dụng cán bộ không đúng quy định từng gây bức xúc xã hội tại Bộ Công Thương, tỉnh Bình Đình, Hậu Giang và nhiều địa phương khác, trong đó không thiếu các cán bộ được bổ nhiệm là con cái, vợ chồng, người thân, đều nắm giữ các vị trí chủ chốt, hoặc thăng tiến một cách thần kỳ.

Đây là những kết luận làm nức lòng xã hội nhưng đó cũng là kết luận cho thấy đang có những nhóm lợi ích chi phối công tác cán bộ.

Ông Nguyễn Đức Hà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương và ông Lê Nam - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, khóa XIII tại trường quay chương trình Sự kiện & Bình luận ngày 23/9 sẽ chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Theo VTV.VN