Shipper tranh thủ kiếm bộn tiền ngày cận lễ 20/10

Những ngày cận lễ 20/10, các shipper nhận đến hàng chục đơn hàng chuyển hoa và quà mỗi ngày. Nếu chịu khó có thể kiếm được trên 500.000 đồng/ngày, thậm chí là tiền triệu.

Vào những dịp lễ như 20/10, không chỉ các cửa hàng bán buôn quà cáp, mỹ phẩm, hoa tươi đắt khách mà những người làm công việc ship hoa và quà cũng tranh thủ kiếm được bộn tiền.

Anh Nguyễn Văn Hào (29 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) làm công việc shipper đã 2 năm nay. Cứ đến dịp 8/3 hay 20/10, anh Hào lại nhận hơn chục "cuốc" ship hoa và quà đi khắp thành phố. Anh cho biết, vào những ngày này, anh nhận ship hoa cho 2 - 3 cửa hàng hoa tươi và nhận ship quà tặng cho một số cửa hàng mỹ phẩm. Nếu chịu khó, anh Hào có thể kiếm được hơn 500.000 đồng/ngày, thậm chí là 1 triệu.

"Tôi chỉ nhận ship các đơn trong khu vực nội thành thôi, những đơn nào gần, khoảng 2 - 3km thì phí ship 20.000 đồng, đơn nào xa, khoảng 5 - 7km thì khoảng 70.000 - 100.000 đồng. Phí ship giờ khá cao là vì thời tiết mưa gió ẩm ướt, hoa tươi vận chuyển trên đường không dễ, nếu không có sự bảo đảm từ shipper thì hàng hóa bị hỏng như chơi" - anh Hào chia sẻ.

Công việc ship hoa và quà cận 20/10 mang lại cho các shipper không ít tiền
Công việc ship hoa và quà cận 20/10 mang lại cho các shipper không ít tiền

Bắt đầu từ ngày 16/10, số lượng đơn ship hàng tăng vọt, nên anh Hào có phần bận "tối mắt, tối mũi". "Tôi bắt đầu ra khỏi nhà từ 6h sáng để chuyển hoa từ chợ đầu mối đến các cửa hàng hoa, sau đó lại nhận các lãng hoa đến địa chỉ người đặt. Một buổi sáng nếu căn ke thời gian lắm, đi đúng các cung đường ngắn nhất thì sẽ chuyển được khoảng 5 - 8 đơn. Thỉnh thoảng tôi cũng lên các trang chuyên đặt shipper chuyển đồ, nếu có đơn hàng gửi tặng quà cùng cung đường tôi cũng nhận nốt, kiếm thêm trăm ngàn mỗi buổi" - anh Hào cho biết.

Anh Nguyễn Văn Hưng - một shipper chia sẻ, công việc dường như tăng lên gấp đôi, gấp 3 ngày thường mỗi khi đến sát ngày 20/10. "Ngày bình thường, tôi chỉ nhận được độ 4 - 6 đơn hàng, nhưng vào những ngày giáp lễ tết thì số đơn đặt chuyển hàng tăng lên gấp 2, gấp 3 lần là ít. Mặc dù bận bịu nhưng kiếm được tiền nên tôi cũng không nề hà gì".

Anh Hưng chia sẻ, những ngày này mưa gió nhiều nên giá ship đồ có tăng lên một chút. Nhưng vì khách hàng chủ yếu là các "đấng mày râu", muốn sớm chuyển được hoa và quà cho người yêu hoặc vợ nên khá hào phóng cho việc ship đồ.

"Phí ship đồ trên quãng đường 3km có thể chỉ khoảng 20.000 đồng thôi nhưng có người sẵn sàng trả lên 50.000 đồng để yêu cầu chúng tôi giữ gìn quà và hoa cẩn thận khi di chuyển trên đường" - anh Hưng cho biết.

Shipper này cũng chia sẻ thêm, điều khó khăn nhất trong việc chuyển hoa và quà trong dịp 20/10 có lẽ là đến đưa đồ đúng giờ hẹn trước. "Không ít lần tôi đưa hoa và quà đến thì người nhận lại không ở nhà hoặc người nhận yêu cầu chuyển đồ đến một địa điểm khác. Việc này ảnh hưởng đến những đơn ship hàng sau, khiến tôi không thể kịp chuyển hàng đúng giờ đã hẹn trước" - anh Hưng bộc bạch.

Một số chủ cửa hàng hoa cho biết, không dễ để thuê được shiper chuyển hoa và quà vào những ngày cận 20/10
Một số chủ cửa hàng hoa cho biết, không dễ để thuê được shiper chuyển hoa và quà vào những ngày cận 20/10

Được biết, các đơn hàng chuyển quà vào dịp 20/10 luôn tăng vọt nhưng số lượng các shipper thì không nhiều, dẫn đến không ít chủ cửa hàng hoa đau đầu khi tìm kiếm các shipper vào những dịp như thế này.

Chị Hạnh Nhân - chủ cửa hàng hoa tại đường Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho biết, hai ngày cuối tuần vừa rồi chị đều phải nhờ chồng và con trai đi chuyển hoa cho khách vì không thuê được ship.

"Các shipper mà tôi thường thuê đều kín hết lịch, chỉ có thể chuyển được khoảng 5 - 10 đơn mỗi ngày trong khi có đến hàng chục đơn cần chuyển gấp. Điều đáng nói là nếu thuê ship ngoài thì nhiều người sẽ thét giá rất cao, cao hơn bình thường khoảng 5.000 - 10.000 đồng/chuyến, nếu cộng lại thì mỗi ngày tôi phải trả thêm cho chi phí ship hơn 200.000 đồng, trong khi tiền ship là cửa hàng chịu chứ không phải khách hàng mua hoa chịu. Việc tìm ship vào những ngày này thực sự rất đau đầu" - chị Nhân chia sẻ.

Theo VTV.VN