Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Mặc dù giá cá ngừ đại dương hạ thấp, tuy nhiên ngư dân Phú Yên lại đánh bắt với sản lượng cao, từ đó vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến biển.

Ngư dân Phú Yên được mùa cá ngừ đại dương

Hơn một tuần nay, tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên), nhiều tàu khai thác hải sản xa bờ đồng loạt về bến với sản lượng cao, ngư dân rất phấn khởi. Thời điểm này đang là mùa cao điểm cá ngừ đại dương xuất hiện nhiều.

Bởi vậy, các chủ tàu khẩn trương chuyển cá lên bờ để chuẩn bị cho chuyến biển mới.

Vươn khơi gần 1 tháng và đem về 3,5 tấn cá ngừ đại dương, ngư dân Võ Đường, chủ tàu cá PY90019TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa), cho biết: "Chuyến biển này ra khơi gặp nhiều thuận lợi, cá ngừ đại dương xuất hiện khá dày ở quần đảo Trường Sa nên đa số các tàu đều gặp luồng cá, đánh bắt được sản lượng khá cao".

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 1

Ngư dân Phú Yên được mùa cá ngừ đại dương

Mặc dù giá cá ngừ đại dương hiện nay đang ở mức giá 110.000 đồng/kg, thấp hơn so với đầu năm khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng bù lại chuyến biển vừa rồi rất thành công, sản lượng cao.

Ngư dân Võ Đường chia sẻ: "Tàu chúng tôi ra khơi gần 1 tháng và câu được gần 3,5 tấn cá ngừ đại dương, đây là chuyến biển có sản lượng khai thác cao nhất từ đầu năm đến nay. Chuyến biển này trừ phí tổn thì chúng tôi còn lãi hơn 200 triệu đồng…”.

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 2

Nhờ đánh bắt sản lượng cao nên các thuyền đều có lãi

Nhờ các thuyền đều trúng đậm, mà người lao động đi cùng cũng có mức thu nhập ổn định từ 10 - 15 triệu đồng/chuyến.

Ngư dân Nguyễn Văn Khiêm, thuyền trưởng tàu cá PY96549TS phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa) cho biết: "Chuyến biển này gặp nhiều thuận lợi, nên thuyền tôi khai thác được gần 3,5 tấn cá ngừ đại dương, nhờ đánh bắt được sản lượng lớn nên tàu có lãi, anh em lao động chia nhau được gần 15 triệu đồng".

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 3

Ngư dân đưa cá ngừ đại dương từ khoang chứa lên tàu

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 4

Cá ngừ đại dương đợt này dao động từ 40 - 70kg

“Mặc dù lao động trên biển vất vả, xa gia đình dài ngày, nhưng bù lại chuyến biển này chúng tôi câu được rất nhiều cá ngừ đại dương nên rất mừng và quên đi mệt nhọc”, ngư dân Khiêm nói.

Trong chuyến biển này, riêng phần thợ bạn, mỗi người được chia tới gần 15 triệu đồng. Sau khi chuyển cá lên bờ, tất cả anh em thợ bạn trên tàu được nghỉ ngơi vài ngày rồi tiếp tục vươn khơi.

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 5

Cá ngừ hiện tại có giá 110.000 đồng/kg thấp hơn hồi đầu năm 20.000 đồng/kg

Ngoài những loại cá ngừ đại dương có trọng lượng 30 - 70kg, thì trong chuyến biển này, 3 ngư dân Phú Yên đã đem về ba con cá ngừ khủng, con nặng nhất là 367kg, hai con còn lại nặng trên 200kg.

Mặc dù những con cá ngừ này được thu mua với giá không cao nhưng 3 thuyền đều có lãi.

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 6

Ngoài những con cá ngừ có trọng lượng 40 -70kg, thì chuyến biển vừa qua ngư dân đem về hai con cá ngừ "siêu khủng"

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 7

Con cá ngừ 367kg của ngư dân Nguyễn Trung Đỏm

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương - 8

Con cá ngừ 200kg của ngư dân Lê Văn Thái 

Theo Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, từ đầu năm đến nay, tại Cảng cá Đông Tác đã có hơn 1.170 lượt tàu cá khai thác xa bờ về cập cảng với tổng sản lượng khoảng 2.500 tấn hải sản; trong đó, khoảng 1.700 tấn cá ngừ đại dương, còn lại là các loại cá và hải sản khác.

Riêng từ ngày 4-20/5, tại Cảng cá Đông Tác có khoảng 260 tàu về cập cảng, với tổng sản lượng gần 500 tấn cá các loại; trong đó có khoảng 400 tấn cá ngừ đại dương.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Các tàu khai thác xa bờ về bến đợt này bình quân câu được từ 25-50 con cá ngừ đại dương, sản lượng trung bình khoảng 1,5-1,8 tấn, cá biệt có tàu câu được 50-60 con cá ngừ đại dương, sản lượng trên 3 tấn.

Giá cá ngừ đại dương hiện nay còn dao động, nhưng bù lại sản lượng khai thác đạt khá cao, đa số các tàu khai thác đều có lãi. Từ thành công của những chuyến biển này, các chủ tàu câu cá ngừ đại dương đang khẩn trương chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm để tiếp tục cho chuyến mới.

Trung Thi

Tin liên quan
Đang được quan tâm