1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

“Ông già Noel” - nghề ăn theo mùa Giáng Sinh

(Dân trí) - Khi thành phố Huế được trang hoàng lộng lẫy, những dòng người tấp nập đổ về các công viên ven bờ sông Hương, chuẩn bị đón một mùa Giáng sinh mới, cũng là lúc những “ông già Noel” bắt đầu một mùa làm ăn.

Công việc của các bác phó nháy ngày thường khá ế ẩm, thi thoảng mới có lèo tèo vài vị khách muốn giữ chút kỷ niệm về Huế. Nhưng khi mùa Noel đến, các tay máy được dịp hoạt động hết công suất. Và một phần không thể thiếu trong những ngày này, cũng là “nhân tố” giúp các bác đông khách, chính là ông già Noel.

 

Các ông già Noel, ngày thường là những chú chạy xe thồ, đạp xích lô, người buôn bán nhỏ... hay có khi là người nhà của bác phó nháy. Vào mùa giáng sinh, họ hoá thân thành ông già Tuyết để chụp ảnh kỷ niệm cùng khách.

 

Anh Thành Nguyên, người trẻ tuổi nhất trong những ông già Tuyết kể về công việc của mình: “Những ngày đầu làm việc mệt mỏi vì chưa quen nghề. Mỗi sáng ngủ dậy là đôi chân không thể đi được vì căng cơ nhưng trong lúc rảnh rỗi không có việc làm, nay kiếm được ít tiền lo cho gia đình cũng thấy vui”.

 

Mùa Giáng sinh ở các công viên của thành phố Huế có khoảng 20-30 người chuyên đóng ông già Tuyết để phục vụ khách chụp hình làm kỉ niệm. Hình ảnh đám trẻ cười giòn tan, đưa tay vuốt râu ông già Noel đang bế mình để chụp hình đã không còn xa lạ ở TP Huế.

 

Mới xuất hiện cách đây vài năm nhưng nghề đóng ông già Tuyết để chụp hình cùng du khách đã trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Giáng sinh ở Huế. Càng ngày các ông già Noel càng chuyên nghiệp hơn, quần áo trang phục cũng cầu kỳ và đẹp hơn. Họ được trả tiền theo số lần có mặt trong từng bức ảnh. Và vì thế ai cũng muốn mình có mặt thật nhiều bên cạnh khách.

 

Bác Hoàng Văn Minh, một ông già Noel “lão làng” tâm sự: “ Ban ngày đạp xe thồ, đêm về lại vào vai nên cực lắm. Nhưng vì mấy đứa con còn đi học gia đình lại khó khăn nên gắng làm để kiếm thêm chi tiêu hàng ngày”.

 

Bình quân mỗi đêm đứng với khách, ông già Tuyết được các bác phó nháy chia cho khoảng 40-50 nghìn đồng. “Công việc chỉ ăn theo mùa nhưng ai cũng thấy vui vì đã làm cho giáng sinh thêm ý nghĩa. Mọi người có niềm vui và chúng tôi có thêm tiền chi tiêu hàng ngày”, đó là lời tâm sự rất thật của chú Nguyễn Văn Hùng.

 

Lê Phi - Triều Dương