Nữ nhân viên bỏ việc vì nỗi sợ bị quấy rối tình dục nơi công sở

Hoài Nam

(Dân trí) - Phải đối mặt với nhiều hành vi đụng chạm, những lời sàm sỡ từ đồng nghiệp nam mà không biết phải ứng phó thế nào, Hân bỏ việc sau một năm đi làm.

Lời lẽ "tấn công"

Ngọc Hân, ngụ ở Q.12, TPHCM xin được việc làm ngay một công ty về lĩnh vực công nghệ, thu nhập ổn ngay khi vừa ra trường cách đây hơn một năm.

Nhưng mới đây, dù ảnh hưởng dịch bệnh khó kiếm việc, cô bất ngờ nghỉ việc vì mệt mỏi và cả sợ hãi với đủ kiểu quấy rối tình dục của đồng nghiệp nam. 

Nữ nhân viên bỏ việc vì nỗi sợ bị quấy rối tình dục nơi công sở - 1

Nhiều nhân viên nữ bị quấy rối bằng những nhận xét, bình phẩm về cơ thể liên quan đến tình dục (Ảnh minh họa)

Hân kể, trong giao tiếp, đồng nghiệp nam thường xuyên đùa giỡn kiểu

Năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH  công bố “Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”. Theo đó, quấy rối tình dục bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn, bằng những ngụ ý về tình dục như những truyện cười gợi ý về tình dục hay những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ.  

như "nhìn em hấp dẫn quá, sexy quá!" hay bình phẩm số đo trên cơ thể, nhìn như "cô Kim", chuyện "núi đôi" rồi chuyện mặc đồ size nào, ... của nhân viên nữ, nhất là người trẻ.

Dù không muốn nghe, nhưng những lời đó cứ dội vào tai, Hân chỉ biết cười cho qua chuyện. 

Nhưng rồi, có đồng nghiệp những động chạm như đi qua chỗ làm bóp vai hỏi mệt không, khi trao đổi thì đụng chạm. Có người còn nói với những lời lẽ "tấn công" khác. 

Lúc đó, Hân tìm cách tránh nơi, cô không đủ dũng khí để phản ứng gay gắt nhưng trong người khó chịu, ức chế vô cùng. Nghĩ đến việc tới chỗ làm cũng đã làm cô trở nên mệt mỏi, nặng nề. Ngọc Hân quyết định xin nghỉ. 

Cô gái cũng bày tỏ sự lo lắng, khi một số bạn hồi đại học làm nơi khác kể, việc "đùa nhây" như Hân gặp ở công ty là.... chuyện họ gặp thường xuyên. 

Chưa hiểu quấy rối tình dục 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ tình dục học Nguyễn Lan Hải (Cố vấn chuyên môn Hội quán Các Bà Mẹ), quấy rối tình dục là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của cả nam giới hoặc nữ giới.

Hầu hết nạn nhân đều phải đối mặt với mặc cảm xấu hổ, thường xuyên trong tâm trạng lo âu, mất ngủ, sợ người khác biết, có khi nói ra còn bị cho đang ảo tưởng về bản thân, nhìn vậy ai mà thèm rồi là “không có lửa làm sao có khói”...

Họ lo sợ, căng thẳng khi đến chỗ làm, không dám ăn mặc đẹp, thậm chí có người quay sang đổ lỗi cho bản thân. Nhiều người chọn cách im lặng sợ mất việc làm, mất hình ảnh, địa vị bản thân, sợ mang tiếng... 

Nữ nhân viên bỏ việc vì nỗi sợ bị quấy rối tình dục nơi công sở - 2

Bị quấy rối tình dục ở công sở, dẫn đến nhiều bất ổn cho nạn nhân (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Hải, nếu bạn bị quấy rối, đừng bao giờ xem đó là lỗi của mình. Không ai có quyền quấy rối tình dục hoặc bắt nạt người khác, dưới bất kỳ danh nghĩa hoặc lý do gì. 

Chính thái độ im lặng vô tình tiếp tay cho những con “dê cụ” có đất sống, tiếp tục "leo thang" và phiên bản cuối cùng của quấy rối là tấn công tình dục. 

"Cái khó nhất đây là tội phạm rất khó chứng minh, hầu như không để lại sự thương tổn thể lý, dù các nạn nhân có thể phải gánh chịu sự tổn thương và khủng hoảng về tinh thần, nhất là trẻ mới lớn", bác sĩ Lan Hải bộc bạch. 

Theo bác sĩ Hải, ngoài việc lên tiếng, trong các tình huống, nạn nhân cần nhất là sự tình bĩnh để có cách ứng xử, thoát thân khôn khéo nhất. 

Ngoài ra,, nhân viên nam cần biết rõ thế nào là hành vi quấy rối. Bác sĩ Lan Hải cho biết, khi bà đến chia sẻ về chủ đề này ở các doanh nghiệp, nhiều nhân viên nam cũng trố mắt, cho rằng chị em... làm quá!

Nhiều người không cho rằng những hành vi, lời nói của mình là quấy rối tình dục, họ thấy là bình thường.

Khi bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước 
Theo Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, trong trường hợp bị ngược đãi, quấy rối tình dục hoặc cưỡng bức lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không cần báo trước.