Nhiều ngành nghề ở Nga thiếu nhân công trầm trọng

Nguyên nhân được cho là khi bắt đầu mùa dịch COVID-19, những người nhập cư đã rời đi và lúc này không muốn hoặc không thể quay trở lại.

Nhiều ngành nghề ở Nga thiếu nhân công trầm trọng - 1
Nguồn: TTXVN

Nga là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về số lượng người nhập cư, khoảng 12 triệu người. Đây là nguồn nhân lực lớn trên thị trường lao động. Dư luận, báo chí Nga đang rất quan tâm tới một vấn đề, đó là những hạn chế Covid-19 đang gây ra cho nước Nga, khi mà người nước ngoài không được nhập cư, nhiều ngành nghề thiếu hụt nhân công trầm trọng.

Các doanh nghiệp ở Nga đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nước ngoài. Những người nhập cư đã rời đi khi bắt đầu mùa dịch Covid-19, và lúc này không muốn hoặc không thể quay trở lại.

Trình trạng thiếu lao động nhập cư trầm trọng đã được Chính quyền Moscow ghi nhận từ các báo cáo của nhiều doanh nghiệp, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp các khu dịch vụ dân sinh.

Số liệu chính thức của Bộ Nội vụ Nga vào năm 2019 cho thấy, ở Moscow có hơn 1,5 triệu người nhập cư. Theo đánh giá của các chuyên gia Viện Kinh tế cao cấp, khoảng 40% người nước ngoài đã mất việc vì chế độ cách ly chống dịch Covid-19. Giờ có công việc, nhưng không có người.

Lao động nhập cư ở lại ngoài biên giới. Hậu quả của việc thiếu hụt công nhân nước ngoài là gì? Theo tờ Kommersant, đó là sự giảm tốc của các công trình xây dựng, trong đó có cả các dự án quốc gia. Hiện tại sự thiếu hụt nhân công là đáng kể, dao động từ 40 đến 70%, và lực lượng lao động Nga khó có thể thay thế.

Theo hãng thông tấn Interfax, Chính phủ Nga đã phân bổ hơn 4 tỷ ruble (53 triệu USD), để tạo việc làm tạm thời, bao gồm cả lĩnh vực xây dựng nhà ở và vệ sinh công cộng.

Phó Thủ tướng Marat Khusnullin nhận định, thiếu lao động nhập cư tại các công trường xây dựng, trong khi mức độ thất nghiệp trong nước vẫn còn. Cần có chương trình để đào tạo lại nhân lực cho chuyên ngành xây dựng. Hiện các khu vực của Nga đang có nhu cầu bổ sung 100 nghìn công nhân tại các công trường xây dựng.

Có một thực tế là, lâu nay người Nga vẫn xem lao động thủ công là công việc nặng nề và kém hấp dẫn và Nga luôn cần một lượng lớn nguồn lao động nhập cư, đặc biệt là từ các nước Trung Á. Lao động thì đang thiếu và số người thất nghiệp vẫn tăng, cân bằng thị trường lao động là bài toán khó ở Nga lúc này.

Đang được quan tâm