Nhân viên nam bị quấy rối tình dục, chỉ biết... cười cho qua chuyện

(Dân trí) - Khi nhắc đến quấy rối tình dục nơi làm việc, nhiều người nghĩ ngay nạn nhân là nữ. Thực tế, nhân viên nam cũng có thể là nạn nhân của vấn nạn này.

Lên tiếng còn bị kêu... khùng quá!

Làm nhân viên phục vụ tại một hệ thống nhà hàng ở Q.1, TPHCM, Nguyễn Hồng Sơn, 28 tuổi cười ngượng gạo kể không ít lần bị quấy rối tình dục (QRTD). 

Từ các cô gái ít tuổi, bằng tuổi cho đến các chị, các cô lớn tuổi hơn, họ rất thản nhiên buông lời trêu ghẹo cho đến hành vi đụng chạm.  

Nhân viên nam bị quấy rối tình dục, chỉ biết... cười cho qua chuyện - 1

Nhiều chị em quấy rối phái nam nhưng vẫn cho là... sự ban ơn (Ảnh minh họa)

Có người khen ngợi nhưng ngụ ý về tình dục như nhìn anh ngon, khỏe, dai... Có khách nữ đùa: "Em muốn ăn thịt anh được không?", rồi cả bàn cười ồ lên thích chí. Sơn rất ức chế nhưng không biết phải phản ứng thế nào nên cũng chỉ đành cười cho qua chuyện. 

Nhiều cô khách lớn tuổi hơn còn mạnh bạo hơn nữa với những đùa cợt lộ liễu về "khả năng" đàn ông, giá của em bao nhiêu, thời nay là thời của phi công đó em...

Đôi lần, Sơn bị những người đáng tuổi cô, mẹ của mình vuốt đùi, bẹo má làm

"Có ông khách nhờ mình ra phục vụ cắt đồ ăn, rót bia. Rồi ổng đặt tay lên mông, sờ đùi... Mình phản ứng lại, ổng cười: "Nhìn em ngon giai, anh giỡn chút thôi mà". Mình uất ức vô cùng", anh Nguyễn Hồng Sơn kể. 

cậu lạnh cả xương sống. Còn "thủ phạm" quấy rối thì cười òa lên như một chiến tích. 

Chưa kể, Thành tiết lộ, ngoài chị em phụ nữ, phái nam có thêm một nguy cơ bị tấn công, quấy rối từ đối tượng nữa là người đồng tính nam. Nhiều người rất liều lĩnh, bạo dạn. 

Sơn cho biết, một nam nhân viên ở chỗ mình từng phản ánh lên cấp quản lý về việc bị khách hàng quấy rối lên cấp quản lý. Nhưng các sếp cũng chỉ cười cho qua và nhắc nhở phải luôn đặt khách hàng là trên hết. 

Ở một số ngành nghề, nhân viên nam có nhiều nguy cơ bị QRTD như nghề PT (huấn luận viên cá nhân gym), làm đẹp, cắt tóc gội đầu... 

Anh Lê Tuấn Minh, PT tại một phòng gym ở quận Bình Thạnh, TPHCM kể, thời gian đầu đi làm, anh cũng bị sốc. Anh bị các cô, các chị trêu ghẹo thường xuyên vượt qua giới hạn của sự khen ngợi. 

Họ đùa về những vấn đề tế nhị, về chuyện khả năng đàn ông, có người chít véo, đụng chạm. Anh ức chế, có vài lần phản ứng gay gắt nhưng người bị cười cuối cùng lại chính là... anh. 

Từ khách hàng đến chủ phòng gym kêu anh khùng quá: Là đàn ông bị người ta đùa chút mà cần gì phải làm căng thế. 

Chỉ biết cười cho qua 

Anh Đỗ Tiến Minh, nhân viên IT ở Gò Vấp, TPHCM chia sẻ, trong một phòng làm việc, chỉ cần có 5 -7 nhân viên nữ thì biết ngay ai mới là nạn nhân của nạn QRTD.

Nhiều chị em trêu đùa, chọc ghẹo các anh rất hăng, rất bạo và đùa dai. Họ có thể chê bai thậm tệ hình thể của đồng nghiệp nam, phân tích "khả năng" của người này người kia. 

Có những cô ăn mặc đẹp, ưỡn ẹo hỏi đầy thách thức "Nhìn thèm không anh?". Có khi thản nhiên đưa tay sờ bụng, vuốt đùi nam giới... phê bình đủ thứ làm họ rất khó chịu.

"Phải nói phụ nữ quấy rối công khai và cũng không để ý đến việc người khác có khó chịu hay không, họ thấy vui đã. Còn phái nam, uất ức lắm cũng chỉ biết cười cho qua", anh Minh nói. 

Nhân viên nam bị quấy rối tình dục, chỉ biết... cười cho qua chuyện - 2

Phái nam cũng có thể là nạn nhân của nạn QRTD (Ảnh: Chương trình tập huấn về phòng chồng QRTD nơi làm việc tại TPHCM)

Khảo sát về nội dung QRTD nơi làm việc của ActionAid Việt Nam tại một số nhà máy may ở TPHCM và Hải Phòng công bố mới đây, hầu hết các ý kiến cho rằng nạn nhân của QRTD nơi làm việc thường là nữ nhân viên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng gần 20% cho rằng nạn nhân có thể nhân viên nam. 

"Trong môi trường làm việc toàn nữ này thì nạn nhân lại là con trai. Như em, mỗi lần đi qua xưởng toàn bị chị em trêu đùa, bỡn cợt", một nam công nhân tại nhà máy Jassan, Hải Phòng chia sẻ và cho biết có khi mình không biết họ là ai và bản thân rất khó chịu vì điều này. 

Vấn đề phòng chống QRTD chưa thật sự được các công ty quan tâm nhiều. Nếu có thì chủ yếu ở ở góc độ nhận nhân là nữ. 

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải (cố vấn chuyên môn Hội quán Cà Bà Mẹ) chia sẻ, nữ giới, nhất là những người có tiền hay nhan sắc, nhiều khi coi chuyện ban cho các chàng trai những cái bẹo má, vỗ mông, nói giỡn về năng lực giường chiếu... không phải như một cái tội mà lại như là một ân huệ. 

Đặc biệt, nữ giới quấy rối thì cực kỳ tinh vi và khó lường. Họ có thể khai thác hết tất cả các chiêu quấy rối về lời nói, hình ảnh, tâm lý, đụng chạm... mà đôi khi nạn nhân là các anh lại quay sang tưởng mình là người đang theo đuổi, chinh phục được người đẹp.

Trong vấn đề QRTD, phái nam thường bị mặc định là... thủ phạm. Nên họ rất khó phản ứng, kêu cứu khi bị quấy rối. Nhất là khi xung quanh, chưa nhiều người nhìn nghiêm túc vào vấn đề nam nhi cũng là nạn nhân của quấy rối, tấn công tình dục. Họ cũng chịu ảnh hưởng về tâm lý, sức khỏe, tinh thần làm việc rất lớn.