Thứ tư, 11/04/2018 - 06:23

Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ BHYT theo quy định phải được in và cấp đúng đối tượng nhưng qua rà soát, BHXH Hải Dương đã yêu cầu hủy hàng chục tấm thẻ có in tên những người không còn sống.

Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế

Người không còn sống vẫn được in thẻ BHYT là chuyện vừa được phát hiện ở Hải Dương. Mặc dù thẻ mang tên người đã mất có được in ra cũng không thể sử dụng vì phải đi kèm với CMND nhưng sự việc này cho thấy cần tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ để không tái diễn.

Theo danh sách báo giảm số người thuộc diện được hưởng bảo hiểm y tế mà các xã trên địa bàn huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương gửi về cho Phòng LĐ-TB&XH huyện, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 45 trường hợp thuộc diện người có công, gia đình chính sách tuy không còn sống nhưng vẫn được in thẻ BHYT. Nơi tập trung nhiều nhất là xã Tân Phong, với 40 trường hợp.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Ninh Giang, một trong những đơn vị chịu trách nhiệm lập danh sách cấp thẻ BHYT cho biết, nguyên nhân đầu tiên là do một số hộ gia đình có người mất đã không nghiêm túc thực hiện việc khai báo kịp thời. Bên cạnh đó, cũng có phần trách nhiệm của cán bộ xã.

Cơ quan bảo hiểm khuyến cáo danh sách báo tăng hay giảm số người thuộc diện được hưởng BHYT cho tháng tới cần được các đơn vị đầu mối gửi về cơ quan Bảo hiểm trước ngày 25 hàng tháng.

Theo VTV.VN

Đáng quan tâm
Mới nhất