Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, ba nhóm đối tượng sẽ được đổi mẫu thẻ BHYT mới (có mã số BHXH) từ ngày 1/4/2018 là: Trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Số người nhận mẫu thẻ mới sẽ lên tới gần 1,2 triệu người.

Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người - 1

Được biết, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Theo bà Đàm Thị Hoà, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, ba nhóm đối tượng là người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có số thẻ BHYT chưa cấp theo mã số là 1.155.517 thẻ.

Về lộ trình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH được in thẻ BHYT xong trước 31/3/2018, BHXH Hà Nội sẽ bàn giao thẻ BHYT đến các Đại lý chi của bưu điện để trả thẻ BHYT đến tận tay người hưởng (bao gồm cả người lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp tại các đại lý chi trả và người lĩnh qua ATM) trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4/2018.

“Chậm nhất đến 31/5/2018, toàn bộ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội được nhận thẻ BHYT mới để sử dụng khi đi khám chữa bệnh” - bà Đàm Thị Hoà cho biết.

Trước đó, BHXH Hà Nội đã ưu tiên việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết giá trị thẻ, tính đến nay số thẻ BHYT đã cấp theo mã số là 5.147.367 thẻ.

Với thẻ BHYT mới cho trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH Hà Nội cho biết: Chậm nhất đến ngày 30/4/2018, cơ quan quản lý (Phòng lao động - thương binh và xã hội quận huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ BHYT đến người sử dụng.

Theo BHXH Hà Nội, thẻ BHYT mới sẽ không ghi câu "giá trị sử dụng đến" như mẫu thẻ cũ. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ( https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu ) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

BHXH Hà Nội đã đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ, trong trường hợp vì lý do khách quan người hưởng chưa nhận được thẻ BHYT mới, nhưng có nhu cầu khám bệnh theo chế độ BHYT.

Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị trên hướng dẫn người hưởng đến các Đại lý chi của bưu điện, Phòng lao động - thương binh và xã hội quận huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT như đã nêu ở trên để nhận thẻ BHYT mới.

Hướng dẫn việc đổi thẻ BHYT sai thông tin

Theo BHXH Hà Nội, trường hợp có vướng mắc, hay đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia BHYT liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được đổi lại thẻ. Cụ thể:

- Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: liên hệ để được đổi thẻ tại Điểm giao dịch của Bưu điện nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH;

- Đối với người tham gia BHYT hộ gia đình: liên hệ với Đại lý thu BHYT hộ gia đình;

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: liên hệ với cán bộ phụ trách tại UBND xã, phường, thị trấn.

Hoàng Mạnh