1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sóc Trăng:

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao

(Dân trí) - Nhiều nhà nông ở Sóc Trăng đang “khóc ròng” khi lúa bị thiệt hại do hạn, mặn thì có những nông dân khác lại “né” bằng cách trồng các loại cây phù hợp với mùa khô cho thu nhập sống khỏe.

Ghi nhận của phóng viên, những ngày này nhiều nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đang tất bật với công việc thu hoạch dưa hấu và tranh thủ xuống giống vụ dưa tiếp theo trong niềm vui khi dưa trúng mùa, trúng giá.

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao - 1
“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao - 2

Một cánh đồng dưa hấu khá xanh tốt ở Sóc Trăng.

Ông Trần Giàu (50 tuổi, ngụ phường 7, TP.Sóc Trăng) đang cùng vợ con tưới nước cho 5 công (5.000m2) dưa hấu mới xuống giống được khoảng 10 ngày. Đây là đợt dưa mới sau khi ông đã thu hoạch xong đợt trước.

Trao đổi thêm về vụ dưa, ông Giàu cho biết: “Vụ dưa vừa rồi, tôi trồng 5 công, sau 58 ngày cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 5-6 tấn/công. Số dưa này tôi không bán cho thương lái mà tự mình bán lẻ với giá dao động từ 4.000 đồng - 8.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi công dưa cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng. So với làm lúa thì làm dưa cho thu nhập cao hơn nhiều lần”.

Kinh nghiệm của ông Giàu là không xuống giống một đợt mà xuống theo kiểu cuốn chiếu nên thu hoạch từ từ, hết công này tới công khác, bán trọn vẹn, không lo bị ép giá, không lo ế.

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao - 3

Ông Lâm Ngọc Thuận với lứa dưa hấu đang bắt đầu thu hoạch.

Anh Kim Văn Thành (ngụ huyện Châu Thành, Sóc Trăng) xuống phường 7 (TP.Sóc Trăng) thuê 2,5 công đất trồng dưa hấu, mỗi công thuê 1,2 triệu đồng. Hiện nay, ruộng dưa của anh Thành đang cho trái rất nhiều, còn khoảng 12 ngày nữa là thu hoạch.

“Với lượng dưa đó, năng suất chắc chắn không dưới 6 tấn/công. Với giá như hiện tại nhà nông bán cho thương lái tại ruộng là 6.000 đồng/kg thì chắc chắn sẽ thắng lớn với vụ dưa này”, anh Thành hy vọng.

Ông Lâm Ngọc Thuận (ngụ phường 7, TP.Sóc Trăng) lại có niềm vui khi 5 công dưa hấu của ông đang thu hoạch bán cho thương lái.

“Tôi trồng 5 công, mỗi công cho năng suất 5 tấn, sáng nay tôi cắt bán cho thương lái với giá 6.000 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí, còn lời từ 15-20 triệu đồng/công. Thương lái mua dưa loại nhất, loại nhì, còn loại nhỏ hơn thì mình thu hoạch rồi bán lẻ, cũng được từ 4.000 đồng – 6.000 đồng/kg”, ông Thuận vui vẻ nói.

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao - 4

Người dân đang thu hoạch dưa hấu.

Những ngày này, thương lái từ nhiều nơi như Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long đang về Sóc Trăng mua dưa vì mùa này chỉ có một số địa phương của tỉnh Sóc Trăng trồng dưa hấu cho chất lượng tốt nên bao nhiêu dưa cũng tiêu thụ hết.

Theo ông Lâm Ngọc Thuận, trồng dưa hấu tuy thời gian ngắn nhưng chi phí đầu tư cao hơn trồng lúa, công chăm sóc cũng nhiều hơn.

Hầu như ngày nào, người trồng cũng phải gắn bó với ruộng dưa hấu, từ sáng sớm đã ra tưới nước, cắt dây, sửa dây. Bù đắp với công sức, ruộng dưa cho năng suất cao, trúng giá.

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao - 5

Thương lái đang mua dưa của người dân. Năm nay, nhiều người dân cho biết dưa hấu trúng mùa, được giá.

Còn ở huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), nhiều nông dân cũng rất phấn khởi khi bà con “né” hạn, mặn bằng cách trồng các loại rau màu mùa khô như xà lách, cải, hành lá,… cho thu nhập khá cao, với lợi nhuận đạt khoảng 5-6 triệu đồng/công, cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Long Phú, năm nay nông dân trên địa bàn huyện xuống giống trồng màu mùa khô được hơn 1.400 ha, chủ yếu trồng dưa hấu, khổ qua, các loại đậu, dưa leo và các loại cải.

Nông dân ở đây cho biết, trồng màu trong mùa khô ít sâu bệnh hơn so với mùa mưa. Hiện nay giá các loại rau, màu cao nên cho thu nhập tương đối khá.

Cao Xuân Lương