Muốn chuyển đăng ký khám bệnh BHYT từ Hà Nội về Ninh Bình, tôi phải làm gì?

(Dân trí) - Bạn đọc có email clover.hls@gmail.com, gửi tới BHXH VN câu hỏi: Công ty tôi có trụ sở ở Hà Nội. Tôi làm cho Chi nhánh công ty ở Ninh Bình. Thẻ BHYT của tôi lại đăng ký ở Hà Nội. Tôi muốn chuyển thẻ khám về Ninh Bình nhưng công ty trả lời không được.

Muốn chuyển đăng ký khám bệnh BHYT từ Hà Nội về Ninh Bình, tôi phải làm gì? - 1

Vậy trường hợp của tôi công ty trả lời có đúng không? Và nếu không đúng thì tôi cần làm những thủ tục gì để chuyển?

Tại buổi giải đáp trực tuyến sáng 15/4 tại Hà Nội, đại diện cơ quan BHXH Việt Nam trả lời như sau:

1. Trường hợp bạn cư trú tại Ninh Bình.

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Theo đó, bạn sẽ được đổi nơi đăng ký KCB ban đầu từ Hà Nội về cơ sở KCB tuyến xã hoặc tuyến huyện hoặc tương đương tại Ninh Bình. Trường hợp tại địa bàn nơi bạn làm việc không có cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương hoặc cơ sở đó không đáp ứng được việc KCB ban đầu thì bạn sẽ được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến Trung ương (trừ phòng khám thuộc Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh).

Về thủ tục: Bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ hoặc thông qua đơn vị làm việc để nộp hồ sơ gồm:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (TK01-TS).

- Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

2. Trường hợp bạn làm việc lưu động tại Ninh Bình

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 11Thông tư số 40/2015/TTBYT ngày 16/11/2015 của liên Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT thì Ông/Bà được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh và giấy công tác hoặc giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

Đồng thời, theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT thì bạn có thể KCB tại bệnh viện tuyến huyện tại tỉnh Ninh Bình (không phải đổi nơi đăng ký KCB ban đầu) mà vẫn được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi BHYT. Như vậy bạn có rất nhiều lựa chọn để được KCB tại Ninh Bình.

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan
Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!

Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!

Quy định thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cuối tháng 3 tạo thêm nhiều cơ hội khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Nhưng ngay từ bây giờ, nhiều vấn đề đã được đặt ra, như: Làm sao hạn chế việc quay vòng thuốc do được khám bệnh ở nhiều nơi? ngăn chặn tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh "ào ạt" xin xuống hạng để thu hút bệnh nhân?
Đang được quan tâm