1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

"Mặt trận Tổ quốc VN sẽ giám sát chính việc thực hiện gói hỗ trợ..."

(Dân trí) - “Trong công tác thống kê và chi trả gói hỗ trợ, yếu tố giám sát và kiểm tra rất quan trọng. Và trong đó, không cơ quan, tổ chức nào có thể làm tốt nhiệm vụ này hơn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…”

Lễ trao số tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. (Clip: Nguyễn Bắc)

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ trao 300 triệu đồng tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. Chương trình được thực hiện tại Hà Nội, sáng 14/4.

Số tiền 300 triệu đồng trên là sự đóng góp của cán bộ công nhân viên lao động ngành LĐ-TB&XH thời gian qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao vai trò tham gia giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc VN trong nhiều chương trình an sinh xã hội lớn, qua đó tạo góp phần vào thành công chung trong sự phát triển của đất nước. 

Mặt trận Tổ quốc VN sẽ giám sát chính việc thực hiện gói hỗ trợ... - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao biển tượng trưng số tiền 300 triệu đồng tới Chủ tịch Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Nguyễn Bắc)

Bộ trưởng cho biết, trong tình hình chống dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP về gói hỗ trợ cho đối tượng là người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Gói hỗ trợ có trị giá 62.000 tỷ đồng và sẽ tác động tới 20 triệu người. Chính phủ sẽ tập trung triển khai vào giữa, cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

“Được biết, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN đã có chỉ đạo tới các địa phương trong việc theo dõi và giám sát công tác tổ chức thực hiện gói hỗ trợ. Mặt trận Tổ quốc VN cũng cử Phó Chủ tịch tham dự cuộc Đối thoại trên truyền hình về nội dung này…” - Bộ trưởng cho biết.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định cách làm hiệu quả của Cuộc phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Mặt trận Tổ quốc VN tổ chức, với truyền thống dân tộc “tương thân, tương ái”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá gói hỗ trợ này đặc biệt vì chưa có tiền lệ với số tiền lớn, đối tượng hưởng đa dạng và triển khai trong 1 thời gian rất ngắn.

Vì vậy việc làm sao để có thể triển khai công tác chi trả cho minh bạch và hạn chế tối đa các vi phạm là yêu cầu cấp bách.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn Mặt trận Tổ quốc VN phối hợp với Chính phủ trực tiếp giám sát ở các cấp: “Nếu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN đồng ý, lãnh đạo các cấp của Mặt trận Tổ quốc VN sẽ làm trưởng ban giám sát trong thời gian ngắn. Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH và chính quyền các cấp sẽ cùng tham gia”.

Mặt trận Tổ quốc VN sẽ giám sát chính việc thực hiện gói hỗ trợ... - 2

Buổi lễ trao kinh phí của Bộ LĐ-TB&XH tới Chương trình phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Bắc)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của cán bộ công nhân viên lao động ngành LĐ-TB&XH trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định việc phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH có nhiều hiệu quả thiết thực, chăm lo tới đời sống nhân dân, những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt hộ nghèo, người có công với cách mạng. Đặc biệt là các dịp lễ tết, Ngày thương binh liệt sĩ...

“Qua khó khăn và đại dịch Covid-19, chúng ta càng thấy rõ tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc và trách nhiệm của người dân đối với dân tộc và tổ quốc…” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, công tác giám sát của các cấp Mặt trận sẽ được tăng cường hơn nữa.

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đồng ý việc cử đại diện của Mặt trận Tổ quốc VN ở các cấp là trưởng các đoàn giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hy vọng, công tác giám sát sẽ thực hiện tốt để không để xảy ra một trường hợp tiêu cực nào trong quá trình thực hiện chi hỗ trợ gói hỗ trợ trên.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ngay sau Tết Nguyên đán, Mặt trận Tổ quốc VN đã tổ chức hội nghị toàn quốc bàn về chống Covid-19. Tới thời điểm này, gần 1.500 tỷ đồng gồm cả tiền mặt và hàng hoá của các tổ chức, đoàn thể và cá nhân đã gửi tới các cấp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đặc biệt là hiệu ứng tốt trong nhân dân khi tham gia nhắn tin ủng hộ phòng chống Covid-19.

Hoàng Mạnh