Thứ ba, 04/07/2017 - 06:03

Malaysia và Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư

Malaysia và Thái Lan đang siết chặt quản lý lao động nhập cư nước ngoài.


Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư. Ảnh:Reuters

Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư. Ảnh:Reuters

Malaysia đang tiến hành một chiến dịch trên phạm vi toàn quốc có tên gọi Op Mega truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Chỉ trong ngày 2/7, ngày đầu tiên của chiến dịch, Cục Nhập cư Malaysia đã bắt giữ 1.035 lao động nước ngoài bất hợp pháp và 16 chủ sử dụng lao động. Trong đó, Johor là bang có nhiều lao động bị bắt nhất với 414 người, tiếp theo là Kelantan với 147 người và Sabah 69 người.

Trước đó, ngày 1/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi khẳng định sẽ không gia hạn chương trình "Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài" (gọi tắt là E-card), kết thúc đêm 30/6 - chương trình vốn được Chính phủ Malaysia đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài và hỗ trợ giới chủ tại Malaysia giảm tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Còn tại Thái Lan , hàng chục ngàn lao động nước ngoài đang rời khỏi nước này trở về Myanmar và Campuchia sau khi chính phủ Thái Lan thông báo về việc áp dụng luật lao động nhập cư mới. Đạo luật này có hiệu lực từ ngày 23/6 vừa qua, bao gồm các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với lao động nhập cư bất hợp pháp, chủ sử dụng lao động và hoạt động môi giới lao động nhập cư trái phép. Riêng với lao động nhập cư trái phép, người vi phạm có thể bị phạt tù tới 5 năm, phạt tiền từ 20.000 Bath đến 100.000 Bath, tức khoảng 3.000 USD.

Bộ Lao động Thái Lan ước tính nước này hiện có 3 triệu lao động nước ngoài đang làm việc, trong đó chỉ có 1 triệu là lao động hợp pháp, còn lại là lao động thông qua đường du lịch hoặc không có giấy tờ.

Theo VTV.VN