JobStreet.com tổ chức tọa đàm “Café Nhân Sự”

Ngày 24/10, mạng việc làm trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á – JobStreet.com đã tổ chức buổi tọa đàm mang tên “Café Nhân Sự” với chủ đề “Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm thời gian với hệ thống quản lý tiên tiến của JobStreet.com” tại The Coffee Bean & Tea Leaf, số 01-05 Lê Duẩn, Quận 1 (TP.HCM).

Buổi tọa đàm với sự tham dự của hơn 70 khách mời là các Giám đốc, Chuyên gia nhân sự và đại diện các cơ quan báo chí.

 

Chương trình nằm trong chuỗi tọa đàm mang tên Café Nhân Sự được JobStreet.com triển khai tại thị trường Việt Nam kể từ tháng 6/2013 dành riêng cho các Giám đốc và các chuyên gia về lĩnh vực nhân sự. Trải qua 5 chuyên đề nóng hổi và thời sự về thị trường nhân lực với sự đồng hành của hơn 400 khách mời đến từ các công ty như: Sony, Starbucks, PV Oil, Fuji xerox, OOCL…Chương trình Café Nhân Sự đang trở thành địa điểm gặp gỡ lý tưởng, nơi mà các nhà quản trị nhân sự có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm hiểu các thông tin mới nhất về thị trường nhân lực tại Việt Nam.
 
JobStreet.com tổ chức tọa đàm “Café Nhân Sự”

 

Nối tiếp thành công từ các buổi tọa đàm mang tên Café Nhân Sự. JobStreet.com tiếp tục đồng hành cùng chương trình này nhằm giúp các Giám đốc và Chuyên gia về lĩnh vực nhân sự cập nhật các xu hướng tuyển dụng trong Quý IV/2013, đồng thời là nơi các nhà quản trị gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quản lý để có thể ứng dụng một cách hiệu quả tại chính doanh nghiệp của mình.
 
Xu hướng nhân lực Quý IV/2013

 

Xu hướng nhân lực Quý IV/2013

 

Theo khảo sát của JobStreet.com, riêng trong tháng 10, nhu cầu nhân lực cho ngành Kinh doanh - Bán hàng đã chiếm 70.4% trên tổng số lượt tham gia khảo sát, tiếp theo đó là ngành Nhân sự 24.6%, ngành Tiếp thị 22.6%, ngành Công nghệ thông tin 21.6%, và ngành Thư ký – Quản trị chiếm tỷ lệ 12.1%.

 

Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong Quý IV/2013 so với những tháng đầu năm chiếm hơn 53.6%, có 21.9% số lượng doanh nghiệp sẽ ít tuyển dụng và 24.5% các doanh nghiệp sẽ không có sự thay đổi về số lượng nhân sự. Các vị trí cần tuyển dụng nhiều nhất là nhân viên chiếm tỷ lệ 66.8%, tiếp đến là nhóm nhân sự cấp cao chiếm tỷ lệ 18.4%, sinh viên mới tốt nghiệp 10.2%, vị trí trưởng phòng 3.1% và vị trí quản lý cấp cao chiếm 1.5%.
 
Xu hướng nhân lực Quý IV/2013

 

Trong Quý IV/2013, công tác tuyển dụng sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự cấp cao chiếm tỷ lệ 40.0%, tiếp đến là tỷ lệ nhảy việc 37.3%, chi phí tuyển dụng 36.2%, trình độ ngoại ngữ chiếm tỷ lệ 26.5%, và cuối cùng là các thay đổi chế độ, chính sách theo quy định mới của pháp luật chiếm 7%.

 

Kết quả khảo sát đã thu hút sự quan tâm và chia sẻ của các nhà tuyển dụng đến tham gia chương trình. “Công ty tôi đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm cũng như giữ chân nhân tài. Đầu tiên là làm thế nào để có thể tìm được nhân viên đáp ứng tốt yêu cầu công việc, chuyên môn cao và trình độ ngoại ngữ tốt. Nghe qua thì thật đơn giản nhưng để tìm được nhân sự cao cấp như vậy không phải dễ dàng. Chúng tôi thậm chí đăng tuyển cả hai tháng trời nhưng vẫn không tìm được người phù hợp”, đó là tâm sự của anh Tân – Giám đốc nhân sự công ty sản xuất phụ kiện nội thất.

 

Hay chia sẻ của chị Minh – Giám đốc nhân sự một công ty về máy tính cho biết: “Công ty tôi đang phải đối mặt với tình trạng “nhảy việc” của nhân viên đặc biệt là chuyên ngành về công nghệ thông tin. Một đợt tuyển dụng, công ty tôi tuyển khoảng 10 người, nhưng sau thời gian đào tạo và làm chính thức thì khoảng 6 – 8 tháng sau, số người trụ lại chỉ còn một phần ba”

 

Kiểm soát ngân sách và giữ chân nhân tài luôn là câu hỏi được đặt ra trong các doanh nghiệp. Có thể nói, đối với hầu hết các doanh nghiệp, chi phí tuyển dụng luôn được cân nhắc kỹ lưỡng để phù hợp với quy mô và nhu cầu. Dù ngân sách lớn hay nhỏ, thì việc kiểm soát ngân sách luôn là một bài toán nan giải cho hầu hết các doanh nghiệp.
 
Giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm thời gian

 

Giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm thời gian

 

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là các vị trí cấp cao do quá trình chọn lọc hồ sơ từng ứng viên sao cho phù hợp với yêu cầu công việc thường mất rất nhiều thời gian. Đối với các vị trí yêu cầu trình độ tiếng Anh, ứng viên phải đến văn phòng thực hiện bài Test, nếu vượt qua vòng này, ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn.

 

Vậy thì làm thế nào doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, vừa tuyển chọn được những nhân tài có chất lượng cao trong một khoảng thời gian ngắn nhất?

 

Để trả lời cho câu hỏi hóc búa này, đại diện JobStreet.com cho biết: “Hệ thống SiVA của JobStreet.com sẽ tìm kiếm tự động và lựa chọn hồ sơ ứng tuyển dựa trên các từ khóa liên quan đến kỹ năng của ứng viên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các tiêu chuẩn cụ thể khác do nhà tuyển dụng thiết lập. Điều này giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm một lượng lớn thời gian so với cách truyền thống là xem từng hồ sơ một, sau đó chia các hồ sơ đủ tiêu chuẩn để phỏng vấn và không đủ tiêu chuẩn để loại bỏ.

 

Ngoài ra, hệ thống SiVA còn có các bài kiểm tra tiếng Anh dành cho ứng viên dưới hình thức trắc nghiệm khả năng suy luận logic với thời gian giới hạn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng sàng lọc được các ứng viên từ đầu vào ngay trên hệ thống” 

 

Ngoài hệ thống SiVA dành cho nhà tuyển dụng, JobStreet.com còn có hệ thống thông minh dành cho ứng viên với tên gọi LiNa. Khi ứng viên đăng ký tài khoản trên hệ thống và lựa chọn các tiêu chí như lĩnh vực, ngành nghề, mức lương mong muốn,…LiNa sẽ tự động sàng lọc theo các yêu cầu của ứng viên và gởi các công việc phù hợp qua email. Ngoài ra, LiNa sẽ trưng bày số lượng các đơn ứng tuyển cho từng  vị trí một cách cụ thể, điều này sẽ giúp ứng viên biết được tỷ lệ “chọi” cho các vị trí mà mình đã nộp đơn.

 

Cũng tại buổi tọa đàm, các nhà tuyển dụng đã được trải nghiệm mẫu tin tuyển dụng phong phú (Rich Job Ads) với 3 chức năng nổi bật: gợi ý mức lương, bản đồ địa điểm và thông tin chi tiết về công ty. Với Rich Job Ads, các doanh nghiệp có thêm cơ hội quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của mình trên hệ thống của JobStreet.com, cũng như giúp cho các ứng viên có thêm cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp mà mình sẽ ứng tuyển.

 

Chương trình được tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp với nhau để các Giám đốc cũng như các chuyên gia nhân sự có thể gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những khó khăn cũng như tìm cách tháo gỡ những vướng mắc đang gặp phải trong doanh nghiệp của mình.

 

Thông qua buổi tọa đàm, JobStreet.com Việt Nam mong muốn trở thành người bạn đồng hành, kề vai sát cánh cùng các doanh nghiệp nhằm tìm ra các giải pháp quản lý nhân sự một cách hiệu quả. Chương trình Café Nhân Sự sẽ là những buổi hội thảo chuyên đề hàng tháng của người làm nhân sự và cũng là nơi giúp các nhà quản trị giải quyết các vấn đề đang vướng mắc trong doanh nghiệp và tìm ra các giải pháp để khắc phục.

 

Cẩm Hà