Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công

(Dân trí) - Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, hơn 40.400 lượt người đã được giới thiệu việc. Trong đó, số lao động được tuyển dụng là 13.593 người, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 59,1% kế hoạch năm 2019.

Điểm, sàn GDVL vệ tinh ngày càng được tin cậy

Theo ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XHXH Hà Nội), ước tính trong 6 tháng đầu năm, các điểm, sàn vệ tinh đã tổ chức được 612 buổi giao dịch việc làm (GDVL), 25.000 lao động được tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động, 13.438 lao động được giới thiệu việc làm hàng ngày và tham gia phỏng vấn trực tiếp các buổi giao dịch việc làm vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công - 1

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, cho biết: “Hoạt động của các điểm và sàn GDVL vệ tinh đã hỗ trợ địa phương và các vùng lân cận trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động và thực hiện chính sách BHTN”.

Nhờ đó khoảng cách về thông tin thị trường lao động giữa khu vực thành thị và nông thôn được thu hẹp. Người lao động, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề tại các khu vực xa trung tâm thành phố đã tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều trong việc kết nối cung - cầu lao động và thực hiện chính sách BHTN.

Đặc biệt khi đến với các điểm, sàn vệ tinh của Trung tâm, người lao động có thể tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm trên mạng và thực hiện phỏng vấn online trực tiếp với nhà tuyển dụng đang ngồi ở Hà Nội hoặc các tỉnh, thành phố khác qua hệ thống máy tính

“Cùng với hoạt động của Sàn GDVL chính tại Trung tâm, các điểm và sàn GDVL vệ tinh đang từng bước trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động, các nhà tuyển dụng và các cơ sở đào tạo” - ông Tạ Văn Thảo cho biết.

Về công tác triển khai chính sách BHTN, trong 6 tháng qua, Trung tâm đã tiếp nhận 34.000 người số tới nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 28,29% so với cùng kỳ năm 2018), số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đạt 33.200 người (tăng 33,03% so với cùng kỳ năm 2018).

Đồng thời, số người có quyết định hỗ trợ học nghề: 3.500 người (tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2018); số người được tư vấn, giới thiệu việc làm: 77.427 lượt người; tổng số thủ tục hành chính công giải quyết là: 190.787 lượt.

Hỗ trợ kinh phí cho hoạt động tại các điểm, sàn GDVL vệ tinh

Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo Trung tâm DVVL Hà Nội cũng nhìn nhận, hoạt động tại các Điểm và Sàn GDVL vệ tinh so với mục tiêu và yêu cầu đặt ra, hiệu quả chưa cao. Công tác phối hợp tuyên truyền với địa phương còn hạn chế nên các Điểm, Sàn chưa được đông đảo doanh nghiệp và người lao động biết đến.

Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công - 2

Một số điểm, sàn vệ tinh được đặt tại vị trí khuất và chật hẹp (Hoài Đức, Mê Linh) nên chưa thu hút được nhiều người đến giao dịch. Điểm GDVL vệ tinh Long Biên hiện đang phải đi thuê nên không có tính ổn định lâu dài.

Ngoài ra, nhân sự làm việc tại các điểm, sàn GDVL vệ tinh còn mỏng và thiếu kinh nghiệm. Dù đã triển khai việc tiếp nhận lao động hưởng BHTN tại tất cả các điểm và sàn GDVL vệ tinh nhưng hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề đối với lực lượng lao động này chưa cao.

“Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các điểm, sàn GDVL, hỗ trợ hiệu quả hơn cho người lao động, Trung tâm đề nghị các cơ quan chức năng chú trọng quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ Xây dựng phần mềm quản lý, điều hành hoạt động của Sàn GDVL Trung tâm với các sàn, điểm GDVL vệ tinh (phỏng vấn online, lưu trữ CSDL, kết nối tư vấn GTVL, học nghề và BHTN...)” - ông Tạ Văn Thảo cho biết.

Trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm kiến nghị Cục Việc làm tạo điều kiện tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên Trung tâm để việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 cho tất cả các hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm được đồng bộ, đầy đủ và hiệu quả.

Đồng thời, Trung tâm cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ Xây dựng phần mềm quản lý, điều hành hoạt động của Sàn GDVL Trung tâm với các sàn, điểm GDVL vệ tinh (phỏng vấn online, lưu trữ CSDL, kết nối tư vấn GTVL, học nghề và BHTN...).

Nâng cấp phần mềm quản lý CSDL dùng chung, website: vieclamhanoi.net để phục vụ hiệu quả hơn cho các hoạt động nghiệp vụ chung của Trung tâm và hoạt động của hệ thống Sàn GDVL.

Ngọc Minh