Nghệ An:

Hàng loạt người dân "sập bẫy" siêu lừa xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Trần Thị Thu (Nghệ An) cam kết đưa lao động ra nước ngoài làm việc với mức lương hấp dẫn, thủ tục đơn giản. Nữ giám đốc này còn yêu cầu người lao động phải sử dụng USD khi đóng các khoản chi phí.

Hàng chục người dân "sập bẫy" siêu lừa XKLĐ

Ngày 31/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thu (SN 1983, trú xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nắm bắt được nhu cầu xuất khẩu lao động của người dân, thông qua quen biết, tháng 5/2018, Thu xin làm văn phòng đại diện cho một công ty chuyên về XKLĐ có trụ sở tại Hà Nội.

Văn phòng của Thu chỉ có nhiệm vụ tư vấn và thu hồ sơ của người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài rồi chuyển cho công ty.

Hàng loạt người dân sập bẫy siêu lừa xuất khẩu lao động - 1

Toàn cảnh phiên xét xử Trần Thị Thu phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (Ảnh: Hoàng Lam).

Từ đây, Thu bắt đầu nắm được quy trình đào tạo, tổ chức đưa lao động đi nước ngoài làm việc. Tháng 10/2018, Thu chấm dứt hoạt động của văn phòng và thành lập Công ty TNHH hệ thống giáo dục quốc tế Future Nghệ An. Công ty do Thu làm giám đốc.

Công ty này không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhưng Trần Thị Thu vẫn đăng tải thông báo tuyển dụng, đào tạo lao động có nhu cầu làm việc ở Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Úc...

Hàng loạt người dân sập bẫy siêu lừa xuất khẩu lao động - 2

Dù công ty không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhưng Trần Thị Thu đăng tải thông tin sai lệch về xuất khẩu lao động đánh lừa người lao động (Ảnh: Hoàng Lam).

Để tạo lòng tin cho những người có nhu cầu đi làm việc, du lịch ở nước ngoài, Thu sử dụng Facebook, Zalo đăng tải các đơn hàng tuyển người lao động đi làm việc tại các công ty Samsung ở Hàn Quốc, Canada và thủ tục đi du lịch một số nước châu Âu.

Qua đó, nhiều lao động ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã đến trụ sở công ty xin tư vấn, đăng ký đi nước ngoài. Để phục vụ cho việc đào tạo ngoại ngữ cho người lao động, Trần Thị Thu thuê địa điểm, giáo viên tổ chức mở lớp học tiếng Hàn, tiếng Anh.

Người lao động phải đóng tiền học ngoại ngữ, học định hướng và chi phí hoàn thiện các thủ tục giấy tờ. "Bà Thu yêu cầu chúng tôi phải đổi sang tiền USD để nộp, không cho nộp tiền Việt Nam đồng", một lao động cho hay.

Thu cam kết, sau 6 tháng kể từ khi nộp hồ sơ, người lao động có thể bay. Tuy nhiên đến cuối tháng 5/2019, Công ty Future đột ngột dừng việc tổ chức các buổi dạy.

Người lao động đến hỏi nhưng trụ sở công ty cửa đóng then cài. Người lao động tìm và yêu cầu bà Thu đưa ra lời giải thích và hoàn trả số tiền đã nhận nhưng không được giải quyết nên tố cáo hành vi lừa đảo của bà Trần Thị Thu lên cơ quan công an.

Ngày 20/5/2020, Trần Thị Thu bị bắt giữ nhưng do đang mang thai nên được tại ngoại phục vụ điều tra.

Hàng loạt người dân sập bẫy siêu lừa xuất khẩu lao động - 3
Thông tin sai lệch so với giấy phép hoạt động của công ty được Thu đăng tải công khai tại trụ sở (Ảnh: Hoàng Lam)

Qua điều tra, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An kết luận, dù không có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và đưa người đi nước ngoài, không ký kết hợp đồng liên kết, liên doanh với bất kỳ cơ quan, tổ chức nào có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và du lịch ở nước ngoài, nhưng Thu vẫn đưa ra các thông tin sai lệch nhằm lừa đảo người lao động.

Có 64 lao động người Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh sập bẫy của bà giám đốc Trần Thị Thu với số tiền bị chiếm đoạt lên tới gần 3 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Trần Thị Thu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

"Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng, có gia đình 3-4 người đăng ký đi, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Đề nghị HĐXX xử phạt Trần Thị Thu mức án thật nghiêm khắc và buộc bị cáo Thu phải trả lại tiền cho chúng tôi", một lao động bức xúc nói.

Hàng loạt người dân sập bẫy siêu lừa xuất khẩu lao động - 4
Có 64 lao động sập bẫy lừa đảo của nữ giám đốc này. Các lao động yêu cầu Thu trả lại các khoản tiền đã đóng nhưng người phụ nữ này cho biết hiện không còn khả năng để hoàn tiền (Ảnh: Hoàng Lam).

Trần Thị Thu cho biết, toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã được sử dụng phục vụ hoạt động của công ty và tiêu xài cá nhân hết, không có để hoàn trả cho người lao động.  

HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Trần Thị Thu tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của Thu đã gây thiệt hại cho người lao động, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, số tiền chiếm đoạt lớn.

Tại thời điểm này, bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, đã khắc phục 1 phần hậu quả (thông qua cơ quan chức năng bồi thường cho một số lao động 100 triệu đồng), thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Thu 18 năm tù, thời hạn tù tính từ thời điểm bắt thi hành án. Tòa cũng buộc bị cáo Thu phải hoàn trả hơn 2,8 tỷ đồng còn lại cho các bị hại.

Bài liên quan
Đang được quan tâm