Khi nào người dân nhận được tiền hỗ trợ, thưa Bộ trưởng?

(Dân trí) - Đây là thắc mắc của nhiều người dân thuộc diện nhận hỗ trợ do tác động của dịch Covid-19, theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP, gửi tới Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung những ngày qua.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về lộ trình hỗ trợ các đối tượng

Trả lời câu hỏi trên qua báo chí, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, nguyện vọng tiếp nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 42/NQ-CP của người dân là chính đáng, cần thiết phải thực hiện cấp bách trong lúc này.

Nhóm người có công, hộ nghèo... áp dụng ngay

“Trong chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quốc hội, ngoài việc yêu cầu triển khai đúng đối tượng, công khai, minh bạch, các đồng chí lãnh đạo đều yêu cầu phải triển khai rất nhanh đến đúng đối tượng và không được để tình trạng đồng tiền hỗ trợ đi "lòng vòng", không được để xảy ra tình trạng "trễ" về chính sách” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TB&XH phấn đấu về cơ bản sẽ thực hiện việc chi trả ngay trong tháng 4. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH bước đầu sẽ áp dụng với một số đối tượng như người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

"Địa phương nào chậm nhất cũng chỉ có thể kéo dài việc hỗ trợ nhóm đối tượng trên tới đầu tháng 5/2020" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Với nhóm đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ bắt đầu được triển khai từ trung tuần tháng 4. 

Chi trả giữa tháng 4 và tháng 5: Đảm bảo đồng bộ

Với nhóm hộ kinh doanh cá thể bị tác động nêu trong Nghị quyết 42/NQ-CP, Bộ LĐ-TB&XH sẽ dựa trên kết quả đánh giá tình hình nộp thuế trong quý 1/2020 để có thể triển khai việc hỗ trợ chính sách, minh bạch.

Dự kiến, nhóm hộ kinh doanh trên sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong những ngày qua, Bộ trưởng đã trao đổi với đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo ước tính ban đầu, tổng số đối tượng được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 42/NQ-CP là khoảng 20 triệu người.

“Qua đó nhằm thống nhất và đảm bảo thời điểm ngay khi Thủ tướng ký quyết định phê duyệt về tiêu chí và cách triển khai, đơn vị và cá nhân nào có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ có thể được áp dụng ngay việc hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Đồng thời, các gói hỗ trợ sẽ được triển khai ngay trong tháng 4, đặc biệt là những gói được thực hiện chi trả một lần.

Tuy nhiên với nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do và không có giao kết hợp đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết quy trình thực hiện hỗ trợ có thể chấp nhận thêm thời gian nhất định.

“Bởi việc thống kê danh sách của nhóm đối tượng trên cần triển khai đồng bộ qua hệ thống doanh nghiệp và việc xác nhận của chính quyền địa phương. Có như vậy mới đảm bảo sự minh bạch và công khai” - Bộ trưởng giải thích.

Do đó, nguyên tắc giải quyết việc hỗ trợ của nhóm trên sẽ là: Thời điểm nào cơ quan tiếp nhận đã có đầy đủ hồ sơ của nhóm đối tượng này thì sẽ giải quyết sau 5 ngày.

Bộ trưởng cũng lưu ý trường hợp không giải quyết được, cơ quan có trách nhiệm cần phải công khai, minh bạch trả lời cho đối tượng trong thời gian 3 ngày kể từ khi hết hạn.

Nhóm có quan hệ lao động có thể nhận vào tháng 5 hoặc tháng 6

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Riêng với các gói hỗ trợ cho các nhóm người lao động có quan hệ lao động sẽ được giải quyết sớm với tinh thần "tháng nào bị giảm sâu về thu nhập và đủ điều kiện nhận hỗ trợ thì sẽ được áp dụng. Do đó, thời gian nhận hỗ trợ của nhóm này sẽ chậm hơn vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 hoặc chậm nhất là tháng 6”.

 Hoàng Mạnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM