Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng

Những lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả mức nhân công theo giá thị trường trên địa bàn một số quận, huyện của TP Hà Nội ở mức trên 7,4 triệu đồng/người/tháng.

Theo đó, mức nhân công này đã được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký tại Quyết định số 189/QĐ-UBND về việc công bố giá nhân công thị trường trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, được áp dụng từ tháng 1/2019.

Bảng giá nhân công được quy định rõ theo từng khu vực quận huyện trên toàn TP để các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị có liên quan, tham khảo trong quá trình lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo quy định tại Nghị định số 32/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng - Ảnh 1.

Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả mức lương cơ bản từ 7,4 triệu đồng/người/tháng

Nghề nghiệp của lao động được chia thành 03 mức: Lao động phổ thông; Lao động có tay nghề trung bình – khá; và Lao động có tay nghề giỏi. Riêng tại hai huyện Thanh Trì và Gia Lâm, mức nhân công được quy định cao nhất trên địa bàn TP, cụ thể: Lao động phổ thông mức lượng khởi điểm là 4.492 nghìn đồng/người/tháng; Lao động có tay nghề trung bình - khá là 5.962 nghìn đồng và Lao động có tay nghề giỏi là 7.418 nghìn đồng.

Tại địa bàn một số huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Thường Tín, Thách Thất, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và Thị xã Sơn Tây được quy định theo 3 mức lần lượt là: 4.472 nghìn đồng, 5.615 nghìn đồng, 7.037 nghìn đồng. Các huyện còn lại lần lượt là: 4.125 nghìn đồng, 5.277 nghìn đồng và 6.512 nghìn đồng.

Đơn giá nhân công trên là đơn giá tính trung bình trên thị trường trong khu vực, làm việc đủ 26 ngày công/tháng; 1 ngày làm 8 giờ, không bao gồm các khoản bảo hiểm mà người sử dụng lao động phải nộp cho nhà nước đã được tính trong chi phí chung (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp)

Đơn giá này chưa bao gồm các khoản làm thêm ngoài giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động năng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với những công việc nặng nhọc, độc hại. Khi công việc có quy định các khoản trên, các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị có liên quan căn cứ các quy định để tính toán nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Việc xác định đơn giá nhân công trung bình tương ứng với bậc thợ 3,5/7 bằng bình quân các nhóm Lao động phổ thông; Lao động có tay nghề trung bình – khá; Lao động có tay nghề giỏi theo các tập đơn giá cấp bậc thợ và phương pháp xác định đơn giá được hướng dẫn tại Thông tư số 05/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Quyết định này được thay thế cho Quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 22/2/2018 của UBND TP Hà Nội. Quyết định cũng nêu rõ, đối với các công trình chưa lập dự toán hoặc đã lập dự toán theo các tập đơn giá xây dựng do UBND TP công bố hoặc theo giá nhân công thị trường do cơ quan có thẩm quyền công bố, nhưng tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực chưa tổ chức mở thầu hoặc chỉ định thầu thì chủ đầu tư quyết định lập và điều chỉnh dự toán trên cơ sở bằng bằng giá nhân công thực tế trên thị trường tại khu vực hoặc tham khảo tại Quyết định này và chịu trách nhiệm về sự phù hợp của việc quyết định áp dụng.

Đối với công trình đã mở thầu hoặc chỉ định thầu trước thời điểm Quyết định này có hiệu lực thì tiến hành theo các nội dung đã được phê duyệt. Việc điều chỉnh được thực hiện theo các nội dung tại hợp đồng và các quy định hiện hành của nhà nước về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo Mai Vân/Kinh tế đô thị